Dẫn Lễ & LNTH Lễ Đêm Giáng Sinh – Năm A

print

Lễ Đêm Giáng Sinh – Năm A

Dẫn nhập:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho người thiện tâm.

Tạ ơn Thiên Chúa từ nhân

Đã ban Con Một xuống trần vì yêu.”

 

Kính thưa Cộng đoàn,

Đã từ lâu, Đêm Giáng Sinh đã trở thành đêm hội của tất cả mọi người trên thế giới, không biệt sang hèn hay lương giáo. Thật vui mừng khi Mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người đã được toàn thể nhân loại biết đến.

Trái ngược với trời đêm Bêlem năm xưa, ngày nay người ta mừng lễ Giáng Sinh trong khung cảnh rộn ràng, đèn hoa giăng khắp lối, người người tuôn đổ ra đường để vui cùng lễ hội. Nhưng mấy ai ý thức được rằng: nhân vật trung tâm của lễ hội đêm nay, là một Hài Nhi bé nhỏ nằm trong máng cỏ nghèo hèn, Ngài chính là Thiên Chúa quyền năng, vì yêu thương nhân loại, đã hạ mình xuống thế làm người cách âm thầm lặng lẽ giữa đêm đông lạnh giá. Ngài chính là Ánh Sáng, là Chân Lý Cứu Độ, và là Nguồn Bình An cho những ai thành tâm thiện chí đón nhận Ngài.

Mừng sinh nhật Chúa đêm nay, mỗi người chúng ta hãy tạm gác lại những lo toan bận rộn đời thường, và những xôn xao, chia trí vì sự ồn ào náo nhiệt bên ngoài, hãy lắng tâm hồn, dâng thánh lễ Đêm một cách sốt sắng, để nói lên tâm tình thờ lạy, tôn vinh, và cảm tạ Hài Nhi Giêsu bé nhỏ trong giờ phút thánh thiêng này.

Giờ đây, kính mời cộng đoàn đứng, chúng ta bắt đầu Thánh lễ.

Dẫn vào bài đọc I. (Is 9, 1-6)

Tiên tri Isaia đã loan báo: Hài Nhi được sinh ra chính là Ánh Sáng Cứu Độ, Ngài đến để phá tan bóng tối tội lỗi, và lập nên một vương quốc thái bình thịnh trị đến muôn đời.

Dẫn vào bài đọc II. (Tt 2,11-14)

Trong thư thánh Phaolô gởi tín hữu Titô đã viết rằng: Đấng Cứu Thế đã đến và dạy chúng ta từ bỏ mọi điều bất chính, đang khi trông đợi Người đến lần nữa trong vinh quang.

LỄ ĐÊM GIÁNG SINH – NĂM A

Anh chị em thân mến,

Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh làm người để ban tặng bình an và ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại, nhưng nguồn bình an đích thực chỉ ở lại với những ai thành tâm thiện chí biết đón nhận Ngài. Hòa chung niềm vui của Đêm Thánh này, chúng ta hãy sốt sắng dâng lời cầu xin:

  1. Đã từ lâu, lễ Giáng Sinh trở thành ngày đại lễ của toàn thể nhân loại. Xin Chúa chúc lành cho Giáo Hội hoàn vũ và tất cả anh em lương dân trên thế giới, luôn sống công chính ngay lành, biết tôn trọng công lý hòa bình, cùng nhau góp phần loại bỏ chiến tranh bạo lực, để mọi người được sống yên vui hiệp nhất.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Vì yêu thương nhân loại mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã hạ mình xuống thế trong thân phận một Hài Nhi bé nhỏ. Xin cho các Kitô hữu luôn quảng đại giúp đỡ, ủi an những ai đang đau khổ, các trẻ em mồ côi, những người lang thang đói rách… để họ có được một cuộc sống ấm no, an bình và hạnh phúc.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Lễ Giáng sinh là dịp lễ của quà tặng và những lời chúc tốt đẹp. Xin cho các Linh mục, Tu sĩ cùng toàn thể Giáo dân trong xứ đạo chúng ta, cũng biết trao tặng cho nhau sự thân thiện chân thành qua từng ánh mắt nụ cười, lời nói ôn hòa, và lòng bao dung tha thứ, để niềm vui Giáng Sinh được trọn vẹn hơn.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Hài Nhi Giêsu chính là Ánh Sáng của Thiên Chúa, Ngài đến để giải thoát con người khỏi bóng đêm tội lỗi. Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết cảm nghiệm tình yêu thương bao la của Chúa, và không ngừng trau dồi các nhân đức, để tiếp tục lan tỏa làn ánh sáng thánh thiện của Ngài đến bạn bè lương dân.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, những chú lừa con còn biết dâng lên hơi thở để sưởi ấm Chúa trong đêm lạnh giá. Xin cho mỗi người chúng con có một trái tim biết yêu thương, sẵn sàng sẻ chia những gì mình có, để đem niềm vui và bình an đến cho những người mà chúng con gặp gỡ – Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.