Dẫn Lễ & Lời Nguyện Tín Hữu 4 Ngày Tết

print

Dẫn Lễ & Lời Nguyện Tín Hữu 4 Ngày Tết

Lễ Tạ Ơn Tất Niên 2020

Dẫn Lễ

Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Chiều hôm nay, giữa không khí tất bật ngày cuối năm, chúng ta cùng họp nhau nơi đây để chung lời tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn ơn lành Ngài đã đổ xuống trên quê hương Việt Nam, trên Họ đạo thân yêu, và trên gia đình của mỗi người chúng ta.

Chỉ còn vài giờ nữa thôi là năm 2020 sẽ khép lại, một năm đau thương, mất mát do thiên tai lũ lụt và dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Nếu nhìn bằng đôi mắt đức tin, chúng ta sẽ nhận ra sự hiện diện của Chúa qua từng biến cố đó.

Trong suốt những ngày tháng qua, nhờ có bàn tay Chúa gìn giữ chở che, mà chúng ta vượt qua được những lần đau khổ-buồn sầu vì bệnh tật, vì nỗi đau mất người thân, vì những thất bại trong công việc làm ăn mua bán… Và dĩ nhiên sự may mắn, thành công… cùng với mọi điều tốt đẹp mà chúng ta đạt được trong năm, tất cả đều là hồng ân Chúa.

Ông bà anh chị em thân mến, Thánh lễ Tất Niên cũng là dịp để mỗi người tổng kết lại đời sống đạo của mình trong năm qua. Chúng ta hãy thật lòng ăn năn thống hối vì những lầm lỗi thiếu sót với Thiên Chúa, cũng như với anh chị em đang sống xung quanh. Xin Chúa thương tha thứ mọi tội lỗi, và giúp mỗi người chúng ta biết quyết tâm đổi mới chính mình trở nên tốt đẹp hơn khi bước sang tuổi mới.

Dâng thánh lễ hôm nay. Nguyện xin cho mỗi người chúng ta biết tạ ơn Chúa từng giây phút trong đời. Dù hạnh phúc hay thương đau, vẫn không ngừng cảm tạ và đặt trọn niềm tin yêu phó thác vào lòng thương xót Chúa.

Với tất cả những tâm tình đó, giờ đây kính mời cộng đoàn đứng chúng ta cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn!

 

Lời Nguyện Tín Hữu

Anh chị em thân mến,

Chỉ còn vài giờ nữa thôi chúng ta sẽ giã từ năm cũ và bước sang một tương lai mới. Lúc này đây, chúng ta hãy nhìn lại đời sống của mình trong năm vừa qua, xin Chúa tha thứ mọi lầm lỗi thiếu sót, và dâng lên Ngài lời cảm tạ tri ân chân thành:

 1. Chúa là chủ thời gian, từ quá khứ- hiện tại cho đến tương lai đều thuộc về Chúa. Xin cho mọi thành phần trong Hội thánh, biết dâng lên Ngài từng giây phút trong đời mình, và không ngừng cảm tạ muôn vàn hồng ân đã nhận lãnh, để dù trải qua mọi biến cố vui buồn, vẫn vững lòng cậy trông tín thác.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Những ngày cuối năm là dịp để tổng kết, đánh giá lại chặng đường đã qua. Xin cho các Kitô hữu biết nhìn lại những lầm lỗi thiếu sót của mình đối với Chúa cũng như với anh chị em xung quanh, và thật lòng sám hối ăn năn, quyết tâm sửa đổi để ngày càng trở nên hoàn thiện hơn trong năm mới.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Ngày Tất niên cũng là dịp để cảm tạ, tri ân tình Chúa- tình người. Xin cho quý Cha, quý Sơ, các thành viên Hội đồng Mục vụ và toàn thể Giáo dân trong họ đạo chúng ta, biết trân trọng những công lao đóng góp của nhau, luôn sống thân thiện, chân thành và góp phần vun đắp xứ đạo quê hương thành một cộng đoàn yêu thương hiệp nhất.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta dâng lên Chúa những người thân trong gia đình mình, cùng với những người mà chúng ta nhớ đến dù còn sống hay đã qua đời. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta biết quên đi buồn đau năm cũ, để hướng đến tương lai với một tâm hồn vui tươi, thánh thiện và bình an.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Chúa là Đấng giàu lòng thương xót và hay tha thứ. Xin thứ tha mọi tội lỗi thiếu sót của chúng con trong năm qua, và ban cho chúng con lòng quyết tâm đổi mới đời sống đạo của mình, để mỗi ngày- mỗi tháng- mỗi năm đều được an vui trong Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. 

 

Lễ Mùng Một Tết Nguyên Đán 2021

Cầu Bình An Cho Năm Mới

Dẫn Lễ

Kính thưa quý cộng đoàn,

Hằng năm mỗi dịp Xuân về, hầu như những người con của Họ đạo……….  dù đang sống xa quê đều tạm gác lại các công việc ngày thường, vội vã trở về đoàn tụ với những người thân trong gia đình và xứ đạo. Trải qua bao ngày tháng miệt mài tất bật, hôm nay ai ai cũng mang dáng vẻ tươi tắn trong bộ quần áo đẹp nhất, cùng nhau hân hoan đến Ngôi thánh đường thân yêu này, để dâng bình an năm mới cho Thiên Chúa.

Ngày đầu tiên của năm mới, ai cũng mong nhận được nhiều lời chúc tốt lành, mà đặc biệt mong nhất chính là phúc lành của Đức Chúa. Năm mới đến với biết bao khó khăn thử thách đang chờ phía trước, nhưng với niềm tin tưởng chắc chắn rằng: khi có Chúa ở bên, chúng ta sẽ không còn lo lắng sợ hãi, và mạnh mẽ vượt qua được mọi khó khăn đau khổ trong đời.

 Dâng Thánh lễ đầu tiên của năm mới này, mỗi người chúng ta hãy thành tâm xin Chúa chúc lành cho Họ đạo………….thân yêu, cho những người thân trong gia đình, và cho chính bản thân chúng ta, luôn sống lạc quan, vui vẻ, bình an trong từng suy nghĩ – lời nói, và biết sửa soạn tâm hồn mình luôn tỏa sáng những nhân đức, đẹp đẽ như dáng vẻ bên ngoài hôm nay.

Với những tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy cùng nhau sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ đầu năm.

Kính mời cộng đoàn đứng!

 

Lời Nguyện Tín Hữu

Anh chị em thân mến,

Sau một năm dài với bao vất vả nhọc nhằn, hôm nay đại gia đình Họ đạo …………. chúng ta cùng nhau xum họp về Ngôi thánh đường thân yêu, để dâng lời cảm tạ tôn vinh Thiên Chúa và xin ơn bình an cho năm mới. Trong tâm tình sốt sắng, chúng ta hãy dâng lên Chúa Xuân những ý nguyện chân thành:

 1. Nơi nào không có Chúa, nơi đó thiếu vắng mùa xuân. Xin Thần Khí Chúa luôn đồng hành cùng các vị Chủ chăn trong Hội thánh, ban cho các ngài sức khỏe dồi dào, thần trí khôn ngoan sáng suốt, để giữ mãi tinh thần hăng say nhiệt thành trong công tác mục vụ, và vững vàng tiến bước với niềm cậy trông phó thác.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Bình an là điều mà mọi dân tộc trên thế giới điều ước ao và mong muốn. Xin Chúa ban cho đất nước Việt Nam quanh năm mưa thuận gió hòa, không có thiên tai, đẩy lùi được dịch bệnh, tất cả mọi người đều chăm siêng lao động sáng tạo, để góp phần xây dựng quê hương được thanh bình và nhà nhà no ấm.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Một năm với bao biến cố vui buồn đã trôi qua. Xin Chúa tiếp tục ở lại nhà chúng ta trong năm mới này, giúp mọi người luôn sống yêu thương hòa thuận, biết quan tâm chăm sóc lẫn nhau, nhắc nhở nhau sống tốt đạo – đẹp đời, để làm gương sáng cho các gia đình xung quanh.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Ngày đầu xuân mới, cộng đoàn họ đạo chúng ta tề tựu bên Chúa với tâm tình con thảo. Xin Chúa chúc lành cho mỗi người chúng ta, luôn sống lạc quan vui vẻ, khiêm tốn và bình an trong từng lời nói việc làm, để tâm hồn được đổi mới, tỏa sáng các nhân đức thánh thiện tốt lành.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Thiên Chúa là Mùa Xuân Vĩnh Cửu, chúng con tạ ơn vì tất cả những gì Chúa đã ban cho mỗi người- mỗi gia đình chúng con trong suốt năm qua. Xin thương chúc lành cho tất cả chúng con, để dù đi đến bất cứ nơi nào vẫn luôn trung thành giữ đạo và sẵn sàng chia sẻ bình an của Chúa cho mọi người xung quanh – Chúng con cầu xin nhờ đức Kitô, Chúa chúng con.

 

Lễ Mùng Hai Tết Nguyên Đán 2021

Kính Nhớ Tổ Tiên, Ông Bà Cha Mẹ

Dẫn Lễ

Kính thưa cộng đoàn,

Theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, Giáo Hội dành ngày Mùng Hai Tết để cử hành Thánh lễ Kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ.

Đối với người Kitô hữu, việc thảo kính Cha Mẹ không chỉ là bổn phận tự nhiên, mà còn là một đòi hỏi của Thiên Chúa trong Điều răn thứ bốn. Vì thế, với niềm tri ân hiếu thảo, chúng ta luôn nhớ đến các bậc tiền bối kính yêu, để cầu nguyện đặc biệt cho các ngài.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta dâng lên Chúa Tổ Tiên, Ông Bà Cha Mẹ, thân nhân, ân nhân và những người đã khuất trong năm qua. Nguyện xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm, và ban cho các ngài được mau về hưởng phúc trường sinh.

Chúng ta cũng không quên ơn dưỡng dục sinh thành của Ông Bà Cha Mẹ hiện đang sống gần bên. Xin Chúa chúc lành cho các ngài được an vui, khỏe mạnh, trung thành với đời sống đạo đức, cho dù các ngài còn sống hay đã qua đời vẫn luôn được an vui trong Chúa.

Giờ đây chúng ta cùng sốt sắng tham dự thánh lễ.

(Mời cộng đoàn đứng)

 

Lời Nguyện Tín Hữu

Anh chị em thân mến,

Mùng Hai Tết là ngày linh thiêng của người Kitô hữu, ngày mà những người con tưởng nhớ và cầu nguyện đặc biệt cho Ông Bà Cha Mẹ dù còn sống hay đã qua đời. Với tâm tình thảo kính biết ơn, chúng ta hãy hiệp dâng lên Chúa những lời cầu xin cho các ngài:

 1. Lòng biết ơn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Xin cho các Giáo sĩ, Tu sĩ và những người khi còn tại thế, đã âm thầm hy sinh phục vụ Giáo Hội, được Chúa thương xóa sạch mọi lỗi lầm, và ban phần thưởng quý báo trên thiên đàng.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Có biết bao lớp người đã hy sinh xương máu để đổi lấy bình yên cho quê hương đất nước. Chúng ta cùng dâng lên Chúa đồng bào Việt Nam là nạn nhân của chiến tranh thảm khốc, và những người đã sống hết mình vì tổ quốc. Xin Chúa thứ tha mọi tội lỗi, để họ được về đoàn tụ với các Thánh trên quê trời.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Hôm nay ngày Mùng Hai Tết, chúng ta thành tâm dâng lên Chúa Ông Bà Cha Mẹ đang sống gần bên. Xin Chúa chúc lành cho các ngài được an vui, khỏe mạnh, trung thành với đời sống đạo đức, cho dù các ngài còn sống hay đã qua đời vẫn luôn được tràn đầy ơn Chúa.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. “Chim có tổ, suối có nguồn, con người sinh ra có cha mẹ”. Xin cho mọi người nơi xứ đạo chúng ta luôn giữ trọn đạo hiếu; biết kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng Ông Bà Cha Mẹ và làm mọi điều tốt đẹp cho các ngài được vui lòng, để đền đáp lại công ơn dưỡng dục sinh thành như Chúa đã dạy.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Thiên Chúa nhân lành, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con các bậc Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ thật đáng kính. Xin thương đón nhận lời cầu nguyện của chúng con vừa dâng lên, và đưa dẫn linh hồn những người đã khuất được về nghỉ yên trong Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

 

Lễ Mùng Ba Tết Nguyên Đán 2021

Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm

Dẫn Lễ

Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Hôm nay Chúa Nhật VI mùa Thường niên cũng là ngày Mùng Ba Tết- Thánh hóa công ăn việc làm. Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy: Chúa Giêsu luôn yêu thương những người bần cùng khốn khổ, Ngài không chỉ đến gần, động chạm mà còn chữa lành cho một người phong hủi đang bị người đời khinh khi xa lánh.

Trong những ngày chúng ta học tập và làm việc, bên cạnh cũng có rất nhiều bạn bè đồng nghiệp kề vai sát cánh những khi gặp áp lực hay vất vả. Chúa muốn mỗi người chúng ta hãy noi gương Ngài, không kỳ thị hay ganh ghét, mà sẵn sàng giơ tay nâng đỡ, giúp nhau vượt khó bằng tấm lòng chân thành quảng đại.

Ngày Mùng Ba Tết năm nay cũng là ngày Lễ Tình Nhân. Chúng ta hãy dâng lên Chúa người mà chúng ta thương yêu nhất, hay người bạn đời của mình. Xin Chúa chúc phúc cho tình cảm của chúng ta luôn bền vững thủy chung, được vun đắp bằng sự thấu hiểu, lòng bao dung, vị tha, kiên trì và nhẫn nại.

Và trong thánh lễ này, chúng ta thành tâm dâng cho Chúa tất cả các công việc dự định làm trong tương lai sắp tới. Xin Chúa soi sáng cho chúng ta biết lựa chọn thực thi những điều hay lẽ phải, để luôn sống công chính tốt lành, xứng đáng là những người Kitô hữu gương mẫu.

          Với những tâm tình đó, giờ đây mời cộng đoàn đứng, chúng ta bắt đầu Thánh lễ.

 

Lời Nguyện Tín Hữu

Anh chị em thân mến,

Khi còn sống ở trần gian, Chúa Giêsu đã làm việc cật lực từ sáng đến tối để cứu giúp con người. Ngày nay chúng ta cũng phải lao động vất vả mới có thể nuôi sống bản thân, gia đình và phục vụ xã hội. Giờ đây, chúng ta hãy dâng lên những công việc mình đang làm, để được Chúa thương thánh hóa chúc lành:

 1. Chúa Giêsu nói: “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc”. Xin cho các vị Chủ chăn, đặc biệt là các Linh mục nơi Giáo phận chúng ta, luôn có lòng hăng say nhiệt thành và không ngại gian lao vất vả, để năm mới đóng góp thêm nhiều sáng kiến mới, giúp đoàn chiên ngày càng thăng tiến trong đời sống đức tin.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Cuộc sống tha hương luôn đầy dẫy sự cám dỗ và thử thách. Xin cho những anh chị em đang làm việc- học tập xa gia đình, luôn có niềm tin- cậy- mến vững vàng, để dù gặp bao khó khăn trở ngại, vẫn sống công chính ngay lành, và trung thành giữ đạo giữa nơi đất khách quê người.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Hôm nay mọi người trên thế giới mừng ngày Valentine. Xin cho những ai đã lãnh nhận Bí tích Hôn nhân – đặc biệt là những người trẻ, luôn nhận ra giá trị cao quý của tình yêu, từ đó biết trân trọng giữ gìn, sống hòa thuận thủy chung, sẵn sàng bao dung nhường nhịn, để mang đến niềm vui và hạnh phúc cho nhau.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Chúa muốn con người cộng tác với Ngài, biến đổi thế giới này trở nên tốt đẹp hơn. Xin Thần Khí tiếp thêm sức mạnh, giúp mỗi người chúng ta vượt qua được mọi khó khăn áp lực trong công việc mưu sinh, luôn sống lương thiện ngay lành, và biết tận dụng các ơn Chúa ban để giúp ích cho tha nhân.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, sau vài ngày nghỉ Tết, chúng con sắp trở lại với công việc đời thường. Xin Chúa thương chúc lành và gìn giữ mỗi người chúng con trong những tháng ngày sắp tới, để dù đi đến bất cứ nơi đâu, gặp thuận lợi hay khó khăn, vẫn một niềm tin tưởng có Chúa luôn đồng hành bên mình. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.