Dẫn Lễ Thiếu Nhi Chúa Nhật 22 Thường Niên B

print

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN

Dẫn vào Thánh lễ

Đừng theo lối Pha-ri-siêu

Họ làm hình thức bỏ điều Chúa khuyên

Giúp con luôn giữ đạo nên

Làm điều Chúa muốn Chúa truyền dạy con.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ hai mươi hai Thường niên: Chúa Giêsu lên án cách sống coi trọng hình thức bề ngoài (Mc 7,1-8.14-15.21-23).

Cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu và giới lãnh đạo Do Thái bắt nguồn từ việc rửa tay trước khi ăn. Họ chỉ trích các môn đệ của Chúa Giêsu “không theo truyền thống của cha ông” (Mc 7,5). Đối lại, Chúa lên án mạnh mẽ cách sống chuộng hình thức bề ngoài của những Luật sĩ và Biệt phái, và chỉ cho họ thấy điều đáng quý chính là tấm lòng.

Dâng Thánh lễ hôm nay, xin cho chúng ta biết sống chân thành trước mặt Thiên Chúa và trong đời sống cộng đoàn; để đừng vì quá coi trọng hình thức bề ngoài, chúng ta nghiêng chiều về lối sống giả hình. Mời cộng đoàn đứng.

 

Bài đọc 1 (Đnl 4,1-2.6-8)

Môsê truyền cho dân chúng mệnh lệnh của Đức Chúa, khuyên dân chúng phải tuân giữ Lề luật và đem ra thực hành mọi điều ông truyền dạy. Như thế, họ mới trở nên một dân tộc khôn ngoan và thánh thiện của Thiên Chúa.

 

Bài đọc 2 (Gc 1,17-18.21b-22.27)

Thánh Gia-cô-bê khuyên nhủ các tín hữu hãy siêng năng thực hành Lời Chúa, vì đó là lời có sức biến đổi đời sống và cứu độ linh hồn con người.

 

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Chúa Giêsu đã lên án cách sống của những Luật sĩ và Biệt phái, vì họ quan tâm nhiều đến hình thức bên ngoài hơn là chăm sóc đời sống của tâm hồn. Chân thành trước Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

  1. “Anh em hãy đem Lời ấy ra thực hành, chứ đừng nghe suông mà lừa dối chính mình”. Xin cho các Kitô hữu trong Hội thánh/ luôn sống chân thành với Chúa/ qua việc lắng nghe và thực hành điều Chúa dạy. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. “Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ những tập tục loài người”. Xin cho các nhà lãnh đạo trên thế giới/ biết đưa ra những quyết định phù hợp với tiếng lương tâm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. “Anh em hãy khiêm tốn đón nhận lời đã được gieo vào lòng anh em”. Xin cho những trí thức Công giáo/ biết khiêm tốn đón nhận Lời Chúa và những chỉ dẫn cần thiết của Giáo hội. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. “Vì từ bên trong, từ tâm trí con người xuất phát những tư tưởng xấu… và làm cho người ta ra ô uế”. Xin cho mỗi người trong giáo xứ chúng ta/ biết tránh những suy nghĩ và hành động tiêu cực, để vun trồng cách sống tích cực. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chỉ có Chúa mới làm cho chúng con nên trong sạch. Xin thánh hoá tâm hồn mỗi người chúng con, để tư tưởng, lời nói và hành động của chúng con dành cho tha nhân, luôn xuất phát từ tình yêu dành cho Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.