Dẫn Lễ Thiếu Nhi CN 26 TN Năm C

print

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN

Dẫn vào Thánh lễ

La-gia-rô bần cùng đói khổ

Khi chết đi được chỗ thật cao

Còn ông giàu có phú hào

Chết đi mới biết khát khao ơn lành.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ hai mươi sáu Thường niên: Hãy sống bác ái với người khác
(Lc 16,19-31).

Hai nhân vật trong bài Tin mừng có hoàn cảnh trái ngược nhau: Ở đời này, La-gia-rô nghèo khó, còn nhà phú hộ giàu có. Ở đời sau, La-gia-rô ngồi trong lòng Ab-ra-ham, còn nhà phú hộ chịu cực hình trong hỏa ngục. Số phận con người ở đời sau được quyết định khi còn sống ở đời này.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi chiêm ngắm hai hình ảnh: anh La-gia-rô và nhà phú hộ. Thiên Chúa chỉ thương xót những ai biết sống bác ái với những người khác; vì khi giúp họ là chúng ta làm cho chính Chúa. Mời cộng đoàn đứng.

 

Bài đọc 1 (Am 6,1a.4-7)

Ngôn sứ A-mót đả kích những người giàu có: họ chỉ lo hưởng thụ thật nhiều, ăn uống sang trọng, rượu chè be bét, ca hát nhởn nhơ… mà không quan tâm đến nỗi khổ của dân chúng và hoàn cảnh đất nước. Rồi đây, họ sẽ bị bắt đi lưu đày, xa cách quê cha đất tổ.

 

Bài đọc 2 (1Tm 6,11-16)

Thánh Phaolô khuyên người môn đệ thân tín của mình là
Ti-mô-thê, hãy cố gắng sống đạo đức, giàu lòng tin và lòng mến, nhẫn nại và hiền hòa. Thánh nhân còn truyền cho ông phải tuân giữ thật kỹ các điều răn của Chúa cho tới khi Người ngự đến.

 

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Thiên Chúa kêu mời: “Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con trên trời là Đấng hoàn thiện”. Chúng ta sẽ trở nên giống Chúa khi biết yêu thương giúp đỡ những người khác. Chúng ta cùng sốt sắng cầu nguyện.

  1. Thánh Tô-ma A-qui-nô đã nói: “Những người giàu ăn cắp của người nghèo khi họ tiêu xài phung phí những của cải dư thừa”. Xin cho các Kitô hữu trong Hội thánh/ nhận ra tiếng gọi chia sẻ của Chúa, mà sẵn sàng giúp đỡ người nghèo. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. “La-gia-rô, mụn nhọt đầy mình… thèm được những thứ trên bàn ăn của ông (phú hộ) rớt xuống”. Xin cho các nhà lãnh đạo các quốc gia/ biết quan tâm giúp đỡ những người nghèo, để họ có được cuộc sống tử tế. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. Người giàu thật sự không vì những của cải họ đang có, mà vì những gì họ đã cho đi. Xin cho các bạn trẻ Công giáo/ trở nên những người giàu có trước mặt Thiên Chúa, nhờ đời sống quảng đại cho đi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. “Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại”. Xin các thầy cô giáo lý viên, các anh chị trưởng và các bạn thiếu nhi/ biết sẵn sàng chia sẻ và vui lòng cho đi những gì mình có. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, yêu thương tha nhân là dấu hiệu người ngoài Kitô giáo nhận biết chúng con là môn đệ của Chúa. Xin cho chúng con biết thể hiện lòng nhân ái trong mọi hoàn cảnh, để sẵn sàng cho đi mà không mong đáp đền. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.