Dẫn Lễ Thiếu Nhi Lễ Mân Côi & CN 27 TN Năm C

print

ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Dẫn vào Thánh lễ

Phải lần mọi lúc mọi nơi

Lần cho sốt sắng Mẹ thời mới ưng

Trẻ già nam nữ phải tuân

Vâng nghe lời Mẹ mà lần hạt chuyên.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, lễ Đức Mẹ Mân Côi: Này bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai (Lc 1,26-38).

Trong sự kiện Truyền tin, sứ thần đã chào Đức Maria: “Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ơn sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28). Trong sự kiện đi thăm viếng, bà Ê-li-sa-bét đã ca ngợi Đức Maria: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc 1,42). Hai lời ca tụng này làm nên Kinh Kính Mừng, lời cầu nguyện quan trọng của Kinh Mân Côi.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi cùng Đức Maria cảm tạ Thiên Chúa, vì những sự trọng đại Chúa đã làm cho Mẹ. Xin cho chúng ta biết yêu mến và siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Mời cộng đoàn đứng.

 

Bài đọc 1 (Cv 1,12-14)

Sau khi Chúa Giêsu về trời, các Kitô hữu đầu tiên vẫn trung thành với các buổi cầu nguyện, và họ đồng tâm nhất trí với nhau. Các Tông đồ quây quần bên Đức Maria, thân mẫu của Đức Giêsu.

 

Bài đọc 2 (Gl 4,4-7)

Khi tới thời gian, Thiên Chúa đã cho Con của Người sinh bởi một người phụ nữ và làm người như chúng ta, để chúng ta được trở nên những người con của Thiên Chúa nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần.

 

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Đức Maria đã trở nên mẫu gương sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa cho tất cả chúng ta noi theo. Và qua chuỗi Mân Côi, lời kinh bày tỏ lòng kính mến Thiên Chúa và yêu mến Mẹ Maria, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

  1. “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói”. Xin cho mọi thành phần trong Hội thánh/ biết tin tưởng vào Thiên Chúa như Đức Maria, và sẵn sàng thưa “xin vâng” với Người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. “Đức Maria là Mẹ Đức Giêsu và là Mẹ Giáo hội”. Xin cho các Kitô hữu biết chạy đến với Mẹ Maria, không chỉ để được Mẹ che chở, phù hộ và bầu cử cho, mà còn có cơ hội gần gũi với Chúa Kitô hơn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. “Nữ Vương quyền phép Rất Thánh Mân Côi”: Đức Mẹ chuyển cầu cho những ai siêng năng lần hạt Mân Côi. Xin cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo lý viên và các anh chị trưởng/ biết cầu nguyện với Kinh Mân Côi thường xuyên. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. Đức Thánh Cha Piô thứ mười một đã nói: “Các bậc cha mẹ trong gia đình/ hãy ghi sâu vào tâm trí con cái mình/ thói quen lần hạt Mân Côi”. Xin cho thiếu nhi trong giáo xứ chúng ta/ biết yêu mến và sốt sắng lần chuỗi Mân Côi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo hội một người Mẹ, là Đức Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Xin cho chúng con ngày càng gắn bó với Mẹ Maria, để qua Kinh Mân Côi, chúng con đến cùng Đức Giêsu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

****

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN

Dẫn vào Thánh lễ

Chúa dạy phải biết khiêm nhường

Khả năng tài nghệ Chúa thương ban cùng

Ta nào có đáng gì công

Chỉ là dụng cụ ở trong tay Ngài.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ hai mươi bảy Thường niên: Hãy khiêm nhường phục vụ với khả năng Chúa ban (Lc 17,5-10).

Chúa Giêsu chỉ cho các môn đệ cách ứng xử của người đầy tớ trung thành: “Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, vì chúng tôi đã làm điều chúng tôi phải làm” (Lc 17,10).

Chúng ta đều là những tôi tớ của Thiên Chúa. Chúa muốn mỗi người hãy khiêm nhường, đem hết khả năng Chúa ban để hoàn thành công việc của mình một cách có trách nhiệm.

Dâng Thánh lễ hôm nay, các bạn thiếu nhi hãy ghi nhớ điều Chúa Giêsu dạy chúng ta: một đầy tớ trung thành và khôn ngoan/ phải biết khiêm tốn phục vụ Chúa và tha nhân hết lòng. Mời cộng đoàn đứng.

 

Bài đọc 1 (Kb 1,2-3; 2,2-4)

Đoạn sách ngôn sứ Kha-ba-cúc mô tả lời cầu nguyện của người công chính giữa cơn khốn khó, giữa cảnh hỗn loạn của cuộc sống đầy những tội ác, cướp bóc và gian tham. Nhưng cuối cùng sự trung thành của người công chính trước mặt Thiên Chúa sẽ chiến thắng.

 

Bài đọc 2 (2Tm 1,6-8.13-14)

Thánh Phaolô trong thư thứ hai gửi ông Ti-mô-thê, người đã được thánh nhân đặt tay trao chức vụ cai quản cộng đoàn, đã khuyên người đệ tử của mình: hãy trở nên xứng đáng và đừng bao giờ hổ thẹn với việc rao giảng Tin mừng.

 

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Thiên Chúa ban cho chúng ta/ mỗi người mỗi khả năng và trao cho từng người từng nhiệm vụ khác nhau. Trung thành với bổn phận của một đầy tớ khiêm tốn và khôn ngoan, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

  1. “Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, vì chúng tôi đã làm điều chúng tôi phải làm”. Xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh/ trở nên những tôi tớ trung tín của Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. Quyền lãnh đạo xuất phát từ Thiên Chúa. Xin cho các nhà lãnh đạo trên thế giới/ biết quên mình phục vụ Thiên Chúa, chăm lo phát triển xã hội và thăng tiến đời sống con người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. “Giáo lý tốt đẹp đã giao phó cho anh, anh hãy bảo toàn”. Xin cho các thầy cô giáo lý viên và các anh chị trưởng/ trở nên những thầy dạy giáo lý và những chứng nhân gìn giữ đức tin Công giáo. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. Khiêm tốn là nhân đức làm cho người môn đệ trở nên giống Đức Giêsu hơn. Xin cho thiếu nhi trong giáo xứ chúng ta/ biết đem hết khả năng Chúa ban, mà khiêm tốn phục vụ Chúa và Hội thánh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con là những đầy tớ vô dụng của Chúa. Xin cho chúng con biết chu toàn bổn phận được trao một cách chăm chỉ và có trách nhiệm, để có thể góp phần làm rạng Danh Chúa và sinh ích lợi cho tha nhân. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.