Dẫn Lễ Thiếu Nhi Têt Trung Thu & Lễ Đức Mẹ Mân Côi

print

TẾT TRUNG THU

(Rằm tháng Tám Âm lịch)

Dẫn vào Thánh lễ

Trên trời Chúa thả trăng vàng

Dưới trần con đón Tết càng vui hơn

Rước đèn theo đội trống cơm

Kỳ lân, ông địa, cốm thơm, bánh, trà.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Rằm tháng Tám Âm lịch, Tết Trung Thu: Ngày cầu nguyện cho thiếu nhi (Mc 10,13-16).

Ngày Tết Trung Thu đã có từ lâu trong văn hóa Việt Nam. Đây là ngày Tết dành riêng cho thiếu nhi; ngày trăng tròn nhất của tháng Tám Âm lịch. Trong ánh sáng của trăng rằm, với đủ các loại đèn màu và những chiếc bánh thơm ngon, bầu khí ngày Tết Nhi Đồng càng thêm nao nức.

Các bạn thiếu nhi hãy cảm tạ Chúa vì chúng ta có được quãng đời thơ ấu bình an và vui vẻ, giống như Chúa Giêsu đã được nuôi dưỡng và lớn lên trong vòng tay yêu thương của Đức Maria và Thánh Giuse tại Na-gia-rét xưa.

Dâng Thánh lễ hôm nay, xin Chúa cho chúng ta luôn sống trong sáng, đơn sơn; càng thêm tuổi, càng dễ thương, biết sống đẹp lòng Chúa và được mọi người quan tâm chăm sóc. Mời cộng đoàn đứng.

 

Bài đọc (Hc 42,15-16; 43,1-2.6-10)

Sách Huấn ca nhắc lại cho chúng ta những công trình của Đấng Tối Cao. Đó là những kỳ công của Thiên Chúa. Vẻ đẹp của bầu trời là dấu muôn đời chỉ rõ thời gian.

 

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Thiên Chúa là Cha yêu thương hết thảy mọi người, đặc biệt các thiếu nhi hồn nhiên trong trắng. Trong niềm vui của ngày Tết Trung Thu, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin.

  1. “Lộng lẫy chốn cao vời, một khung trời trong vắt. Nhìn ngắm cả bầu trời: cảnh tượng xán lạn thay”. Xin cho các bạn thiếu nhi trên toàn Việt Nam/ được hưởng một ngày Tết Trung Thu bình an và vui vẻ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. “Khắp bầu trời, vầng trăng tỏa sáng. Các vì sao lấp lánh… trên chốn cao vời của Đức Chúa”. Đây là dấu hiệu chúc lành của Thiên Chúa dành cho các thiếu nhi. Xin cho các bạn thiếu nhi không có điều kiện mừng Tết Trung Thu/ được xã hội và các ân nhân quan tâm giúp đỡ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. “Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng”. Xin cho thiếu nhi chúng ta được quý cha, quý sơ, cha mẹ, các thầy cô giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng đặc biệt nhớ đến trong lời cầu nguyện. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. “Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào”. Xin cho thiếu nhi chúng ta biết sống đơn sơ và thật thà, khiêm tốn và biết vâng lời, để làm vui lòng Chúa và những người có trách nhiệm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con xin tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành chúng con đã nhận được. Xin cho chúng con biết sống trong tâm tình cảm tạ tri ân, và giữ mãi tâm hồn đơn sơ, trong sáng của những ngày thơ ấu trong cuộc đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

*****

ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Dẫn vào Thánh lễ

Phải lần mọi lúc mọi nơi

Lần cho sốt sắng Mẹ thời mới ưng

Trẻ già nam nữ phải tuân

Vâng nghe lời Mẹ mà lần hạt chuyên.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, lễ Đức Mẹ Mân Côi: Này bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai (Lc 1,26-38).

Trong sự kiện Truyền tin, sứ thần đã chào Đức Maria: “Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ơn sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28). Trong sự kiện đi thăm viếng, bà Ê-li-sa-bét đã ca ngợi Đức Maria: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc 1,42). Hai lời ca tụng này làm nên Kinh Kính Mừng, lời cầu nguyện quan trọng của Kinh Mân Côi.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi cùng Đức Maria cảm tạ Thiên Chúa, vì những sự trọng đại Chúa đã làm cho Mẹ. Xin cho chúng ta biết yêu mến và siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Mời cộng đoàn đứng.

 

Bài đọc 1 (Cv 1,12-14)

Sau khi Chúa Giêsu về trời, các Kitô hữu đầu tiên vẫn trung thành với các buổi cầu nguyện, và họ đồng tâm nhất trí với nhau. Các Tông đồ quây quần bên Đức Maria, thân mẫu của Đức Giêsu.

 

Bài đọc 2 (Gl 4,4-7)

Khi tới thời gian, Thiên Chúa đã cho Con của Người sinh bởi một người phụ nữ và làm người như chúng ta, để chúng ta được trở nên những người con của Thiên Chúa nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần.

 

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Đức Maria đã trở nên mẫu gương sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa cho tất cả chúng ta noi theo. Và qua chuỗi Mân Côi, lời kinh bày tỏ lòng kính mến Thiên Chúa và yêu mến Mẹ Maria, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

  1. “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói”. Xin cho mọi thành phần trong Hội thánh/ biết tin tưởng vào Thiên Chúa như Đức Maria, và sẵn sàng thưa “xin vâng” với Người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. “Đức Maria là Mẹ Đức Giêsu và là Mẹ Giáo hội”. Xin cho các Kitô hữu biết chạy đến với Mẹ Maria, không chỉ để được Mẹ che chở, phù hộ và bầu cử cho, mà còn có cơ hội gần gũi với Chúa Kitô hơn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. “Nữ Vương quyền phép Rất Thánh Mân Côi”: Đức Mẹ chuyển cầu cho những ai siêng năng lần hạt Mân Côi. Xin cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo lý viên và các anh chị trưởng/ biết cầu nguyện với Kinh Mân Côi thường xuyên. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. Đức Thánh Cha Piô thứ mười một đã nói: “Các bậc cha mẹ trong gia đình/ hãy ghi sâu vào tâm trí con cái mình/ thói quen lần hạt Mân Côi”. Xin cho thiếu nhi trong giáo xứ chúng ta/ biết yêu mến và sốt sắng lần chuỗi Mân Côi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo hội một người Mẹ, là Đức Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Xin cho chúng con ngày càng gắn bó với Mẹ Maria, để qua Kinh Mân Côi, chúng con đến cùng Đức Giêsu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.