Dẫn Lễ Thiếu Nhi Tết Trung Thu

print

Tết Trung Thu

(Rằm tháng Tám Âm lịch)

Dẫn vào Thánh lễ

Trên trời Chúa thả trăng vàng

Dưới trần con đón Tết càng vui hơn

Rước đèn theo đội trống cơm

Kỳ lân, ông địa, cốm thơm, bánh, trà.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Rằm tháng Tám Âm lịch, Tết Trung Thu: Ngày cầu nguyện cho thiếu nhi (Mc 10,13-16).

Ngày Tết Trung Thu đã có từ lâu trong văn hóa Việt Nam. Đây là ngày Tết dành riêng cho thiếu nhi; ngày trăng tròn nhất của tháng Tám Âm lịch. Trong ánh sáng của trăng rằm, với đủ các loại đèn màu và những chiếc bánh thơm ngon, bầu khí ngày Tết Nhi Đồng càng thêm nao nức.

Các bạn thiếu nhi hãy cảm tạ Chúa vì chúng ta có được quãng đời thơ ấu bình an và vui vẻ, giống như Chúa Giêsu đã được nuôi dưỡng và lớn lên trong vòng tay yêu thương của Đức Maria và Thánh Giuse tại Na-gia-rét xưa.

Dâng Thánh lễ hôm nay, xin Chúa cho chúng ta luôn sống trong sáng, đơn sơn; càng thêm tuổi, càng dễ thương, biết sống đẹp lòng Chúa và được mọi người quan tâm chăm sóc. Mời cộng đoàn đứng.

 

Bài đọc (Hc 42,15-16; 43,1-2.6-10)

Sách Huấn ca nhắc lại cho chúng ta những công trình của Đấng Tối Cao. Đó là những kỳ công của Thiên Chúa. Vẻ đẹp của bầu trời là dấu muôn đời chỉ rõ thời gian.

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Thiên Chúa là Cha yêu thương hết thảy mọi người, đặc biệt các thiếu nhi hồn nhiên trong trắng. Trong niềm vui của ngày Tết Trung Thu, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin.

  1. “Lộng lẫy chốn cao vời, một khung trời trong vắt. Nhìn ngắm cả bầu trời: cảnh tượng xán lạn thay”. Xin cho các bạn thiếu nhi trên toàn Việt Nam/ được hưởng một ngày Tết Trung Thu bình an và vui vẻ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  2. “Khắp bầu trời, vầng trăng tỏa sáng. Các vì sao lấp lánh… trên chốn cao vời của Đức Chúa”. Đây là dấu hiệu chúc lành của Thiên Chúa dành cho các thiếu nhi. Xin cho các bạn thiếu nhi không có điều kiện mừng Tết Trung Thu/ được xã hội và các ân nhân quan tâm giúp đỡ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  3. “Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng”. Xin cho thiếu nhi chúng ta được quý cha, quý sơ, cha mẹ, các thầy cô giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng đặc biệt nhớ đến trong lời cầu nguyện. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
  4. “Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào”. Xin cho thiếu nhi chúng ta biết sống đơn sơ và thật thà, khiêm tốn và biết vâng lời, để làm vui lòng Chúa và những người có trách nhiệm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con xin tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành chúng con đã nhận được. Xin cho chúng con biết sống trong tâm tình cảm tạ tri ân, và giữ mãi tâm hồn đơn sơ, trong sáng của những ngày thơ ấu trong cuộc đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.