Dẫn lễ và LNTH Lễ Các Thánh Nam Nữ

print

 LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ

DẪN LỄ:

Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Hôm nay Giáo Hội long trọng mừng Lễ Các Thánh Nam Nữ. Trong đó có các Thánh Tử Đạo Việt Nam, có Tổ Tiên, Ông Bà Cha Mẹ và thân bằng quyến thuộc của chúng ta.

Khi còn sống ở đời này, các Thánh cũng mang thân phận yếu đuối mỏng dòn, cũng gặp biết bao thử thách cám dỗ như chúng ta ngày hôm nay, nhưng các ngài đã để cho Lời Chúa soi sáng và thấm sâu vào trong cuộc đời mình, nên đã chiến thắng được bản thân, và được Thiên Chúa ban phần thưởng quý báu là chính Nước Trời.

Ông bà anh chị em thân mến, Đức Hồng Y Thuận đã viết rằng:

“Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp.

Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh.”

Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy sốt sắng cầu xin Chúa ban ơn giúp sức, và thôi thúc chúng ta có lòng khát khao yêu mến những sự trên trời, để cố gắng sửa đổi từng ngày sống của mình, trở nên một cuộc đời đẹp đẽ trọn lành, nhờ thi hành các mối phúc.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria cùng các Thánh Nam Nữ trên thiên đàng, cầu bầu cho chúng ta mai sau cũng được chung hưởng hạnh phúc với các ngài.

Giờ đây mời Cộng đoàn đứng, chúng ta bắt đầu thánh lễ.

Dẫn vào bài đọc I:   Kh 7, 2-4; 9-14

Sau khi đã được thử thách, tôi luyện từ những đau khổ lớn lao, và đã luôn trung thành theo Chúa, Các Thánh đã được cứu chuộc nhờ máu Đức Kitô, được Ngài ban phần thưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên thiên đàng. Đó là nội dung bài đọc sau đây.

Dẫn vào bài đọc II:  1 Ga 3, 1-3

Trong bài đọc 2 thánh Gioan xác quyết rằng: Thiên Chúa vì yêu thương nên đã cho chúng ta làm con của Ngài. Nếu chúng ta đặt niềm tin và hy vọng nơi Ngài, thì chúng ta sẽ được cứu độ khi Ngài xuất hiện trong vinh quang. 

  

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU 

Anh chị em thân mến,

Các Thánh là những con người vốn mỏng dòn yếu đuối, nhưng đã đạt đến sự hoàn thiện, vì các ngài đã để cho Lời Chúa soi sáng và thấm sâu vào trong cuộc đời mình. Với niềm ước mong được gia nhập hàng ngũ cùng các Thánh Nam Nữ trên quê trời, chúng ta hãy thành khẩn dâng lời cầu xin:

  1. Tám Mối Phúc chính là con đường dẫn đến sự sống đời đời. Xin cho các Giáo sĩ- Tu sĩ và những ai đang ra đi loan báo Tin Mừng, luôn đầy tràn ơn khôn ngoan, thông hiểu, để biết cách hướng dẫn mọi người sống tinh thần các mối phúc, và phó dâng lên Chúa những việc làm hằng ngày bằng tất cả niềm tin-cậy-mến.

 Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Chúa Giêsu mời gọi: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”. Xin cho các Kitô hữu, luôn giữ tâm hồn mình được thanh tịnh sạch trong, biết loại bỏ lối sống vô cảm và những tham sân si tầm thường, nhất là trong mỗi ngày sống đều có lòng ao ước, khát khao được nên trọn lành như các Thánh.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Khi còn sống ở thế gian, các Thánh cũng không phải là những người hoàn hảo. Xin cho những ai đang đau buồn, sầu khổ vì đắm chìm trong mặc cảm tội lỗi, biết lạc quan tin tưởng vào lòng thương xót Chúa, mạnh dạn đứng dậy canh tân đời sống, chuyên cần cầu nguyện, để chiến thắng được những cơn cám dỗ trong đời.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Chúa đã chúc phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó. Xin cho mỗi người chúng ta biết nhìn theo gương các Thánh, sống khiêm nhường, đơn sơ, bình dị, biết nối kết với mọi người xung quanh bằng cái nhìn thân thiện dễ gần, luôn nghĩ tốt-nói tốt cho nhau, để tâm hồn chúng ta cũng được nên thánh mỗi ngày.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết noi gương các Thánh Nam Nữ, sẵn sàng đứng dậy đổi mới đời sống mỗi khi vấp ngã vì tội lỗi, và luôn thực hành những điều Chúa dạy qua Tám mối phúc, để chúng con xứng đáng lãnh nhận nguồn hạnh phúc Chúa hứa ban cùng với các Thánh vinh hiển trên quê trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.