Dẫn lễ và LNTH Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời

print

Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời

Dẫn lễ:

Kính thưa Ông Bà Anh Chị Em,

Hôm nay chúng ta họp nhau nơi đây để dâng thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho các tín hữu đã qua đời. Các Đẳng linh hồn có thể là Ông Bà Cha Mẹ hay những người thân của chúng ta. Khi còn sống ở đời này, các ngài đã chưa tuân giữ luật Chúa cách trọn vẹn, nên giờ đây phải ở nơi luyện hình, để được tẩy sạch mọi vết nhơ, rồi khi hoàn toàn trở nên thánh thiện, các ngài sẽ được về huởng hạnh phúc thiên đàng. 

Chúa muốn chúng ta sống trong sự hiệp thông với Các Thánh thông công, nên đã tạo điều kiện cho mỗi người chúng ta có thể tự mình cứu giúp các Đẳng, bằng những việc lành phúc đức, bằng sự hy sinh hãm mình, chuyên cần cầu nguyện, và nhất là tham dự thánh lễ, để đền tội thay cho các Linh hồn nơi luyện hình đau khổ.

Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy đặt tâm tình sốt sắng, cùng liên kết với các Thánh Nam Nữ trên trời và các Linh hồn trong lửa luyện ngục, để cầu nguyện và nâng đỡ nhau. Cầu cho Các Đẳng được sớm về hưởng hạnh phúc đời đời, và cầu cho mỗi người chúng ta mai sau cũng được đoàn tụ với các ngài trên thiên đàng vinh hiển.

Giờ đây, kính mời Cộng đoàn đứng chúng ta bắt đầu thánh lễ.

 

Lời nguyện tín hữu:

Anh chị em thân mến,

Các Linh hồn nơi luyện ngục không thể làm gì được nữa, vì thời gian để lập công phúc đã qua, giờ đây các ngài chỉ còn biết cậy trông vào lòng nhân từ của Thiên Chúa. Hiệp thông cùng mầu nhiệm Các Thánh thông công, chúng ta hãy dâng lời cầu xin cho các ngài:

  1. Thánh Phaolô xác tín rằng: “Nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô, chúng ta sẽ cùng Người sống lại”. Xin cho các Giáo sĩ- Tu sĩ đã qua đời, đặc biệt là các vị từng phục vụ tại giáo phận chúng ta, xưa đã trung thành tận tụy chăm sóc đoàn chiên Chúa trao, thì hôm nay được ánh sáng ngàn thu chiếu rọi, để mau về đoàn tụ với các Thánh trên trời.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Tháng Mười Một như một lời mời gọi chúng ta hãy hướng lòng đến những người đã khuất. Xin cho Tổ Tiên, Ông Bà Cha Mẹ, cùng với tất cả các tín hữu đã ly trần, sớm đền bù mọi vết nhơ tội lỗi, để được vui hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên thiên đàng.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Đối với người Công giáo: chết là bước vào sự sống mới. Xin cho những anh chị em đã qua đời do dịch bệnh, thiên tai, bão lũ và sạt lở trong những ngày qua, được Chúa thương tha thứ mọi tội lỗi và dẫn đưa vào phúc trường sinh.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Mến Chúa- yêu người và bác ái với các linh hồn là việc làm đẹp lòng Thiên Chúa. Xin cho mỗi người chúng ta biết khôn ngoan tận dụng những ngày sống ở đời này, để làm thật nhiều việc tốt lành đạo đức, và giúp đỡ các Đẳng linh hồn nơi luyện ngục, để mai này chúng ta cũng được đoàn tụ với các ngài trên quê trời.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã dạy chúng con là có sự sống đời sau. Xin cho niềm hy vọng được sống lại mai sau luôn thúc đẩy mỗi người chúng con biết hy sinh cầu nguyện, và siêng năng tham dự thánh lễ trong tháng Mười Một này, để đền tội thay cho Ông Bà Cha Mẹ và những người đã ra đi trước chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.