Dẫn Lễ Và Lời Nguyện Tìn Hữu Thứ Tư Lễ Tro – Năm C

print

Dẫn Lễ Và Lời Nguyện Tìn Hữu Thứ Tư Lễ Tro – Năm C

Manna Bảo Lộc

 DẪN LỄ.

Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Hôm nay Thứ Tư Lễ Tro, chúng ta bước vào Mùa Chay Thánh.

Mùa Chay được gọi là “Thánh” vì mang một ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi người tín hữu, đồng thời là điểm nhấn quan trọng trong đời sống đức tin. Việc cần thiết của mỗi người chúng ta trong Mùa Chay, là khiêm tốn nhìn nhận thân phận tội lỗi của mình, và thật lòng trở về với Chúa qua Bí tích Hòa giải, để lãnh nhận ơn tha thứ.

Khởi đầu Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả mọi người: những người có đức tin và những người không tín ngưỡng, cùng cầu nguyện cho hòa bình. Ngày 02/3/2022, Thứ Tư Lễ Tro hôm nay, Ngài mời gọi các tín hữu hãy tận tâm hết lòng cho việc ăn chay và cầu nguyện xin Thiên Chúa xót thương bảo vệ thế giới khỏi sự điên cuồng của chiến tranh bạo lực.

 Dâng Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy hiệp thông cùng các tín hữu trên khắp hoàn cầu, nguyện xin ơn bình an cho đất nước Ukraine và toàn thế giới.

Xin Chúa nhân từ tha thứ mọi tội lỗi thiếu sót, và trợ giúp chúng ta dứt khoát từ bỏ lối sống cũ, bước vào đời sống mới, bằng sự quyết tâm thực thi việc hy sinh hãm mình, cầu nguyện, cũng như làm việc bác ái với một tấm lòng đơn sơ khiêm tốn, để xứng đáng bước vào Mùa Chay Thánh.

Giờ đây kính mời cộng đoàn đứng, chúng ta bắt đầu thánh lễ.

 

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I. (Ge 2,12-18)

Dân Do Thái đã phạm tội nên bị Thiên Chúa phạt mất mùa đói khát. Tiên tri Giô-en kêu gọi họ thực lòng trở về ăn năn sám hối, để được Thiên Chúa khoan hồng tha thứ. Đó là nội dung bài đọc sau đây.

 

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II. (2Cr 5,20-6,2)

Trong đoạn thư sau đây, thánh Phaolô tông đồ đã tha thiết kêu gọi các tín hữu Côrintô: hãy sám hối và làm hòa cùng Chúa, vì đây là dịp thuận tiện để lãnh nhận ơn cứu độ.

NGHI THỨC LÀM PHÉP TRO

(Sau bài giảng, không đọc Kinh Tin Kính)

“Hỡi người, hãy nhớ mình là bụi tro”, mỗi con người đều mang thân phận tro bụi do chính Thiên Chúa tạo thành. Nghi thức xức tro sau đây là dấu chỉ tuyên xưng chúng ta thuộc về Thiên Chúa, xức tro trên trán để bày tỏ lòng ăn năn thống hối, thật lòng trở về với Chúa bằng sự quyết tâm đổi mới của mỗi người chúng ta trong suốt Mùa Chay này.  (Nếu mọi người đang ngồi, thì đọc: Kính mời cộng đoàn đứng).

 

Lời Nguyện Tìn Hữu 

Anh chị em thân mến,

Hôm nay Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta, hãy nhìn lại con người đầy yếu đuối tội lỗi của mình, để tỏ lòng ăn năn sám hối. Trong tâm tình sốt sắng bước vào Mùa Chay Thánh, chúng ta hãy dâng lên Chúa những ý nguyện chân thành:

  1. Mùa Chay là dịp thuận tiện giúp các hối nhân hoán cải đời sống. Xin cho các vị Mục tử trong Hội thánh, luôn có tâm tình đơn sơ, hiền hòa và nhiệt thành trong công tác mục vụ, nhất là siêng năng ban Bí tích hòa giải, để dẫn đưa nhiều người trở về cùng Chúa.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Chiến tranh là thảm họa của toàn thể nhân loại. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho các nhà cầm quyền trên thế giới, tìm ra cách giải quyết các cuộc xung đột bạo lực ở Ukraine bằng đối thoại hòa bình, để người dân được sống yên lành no ấm trên quê hương đất nước của mình.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Chúa muốn con người làm việc bố thí là để sống tình bác ái. Xin cho mọi người nơi xứ đạo chúng ta, luôn biết quan tâm giúp đỡ những người nghèo khó hoạn nạn, và làm việc thiện một cách âm thầm khiêm tốn vì lòng yêu mến, nhờ đó sẽ được Chúa thi ân giáng phúc và tha thứ mọi lỗi lầm.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Mục đích của việc ăn chay là giúp con người làm chủ bản thân. Xin cho mỗi người chúng ta biết sám hối sửa mình, luôn sống tỉnh thức tiết độ, nhất là cầu nguyện không ngừng, để được Chúa tiếp thêm sức mạnh chống lại mọi cám dỗ trong đời.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con Mùa Chay Thánh để nhìn lại đời mình. Xin Chúa biến đổi chúng con và toàn thế giới, biết ăn năn sám hối tội lỗi, cùng chung tay góp sức loại bỏ những tranh chấp bất hòa, để mỗi người đều trở nên khí cụ bình an trong tay Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.