Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm Chúa Nhật 3 MV C

print

CHÚA NHẬT 3 MÙA VỌNG – C

Xp 3,14-18a; Pl 4,4-7; Lc 3,10-8

Chủ đề: NIỀM VUI CỦA MÙA VỌNG

Lời Chúa: “Anh em hãy vui lên trong Chúa, tôi nhắc lại một lần nữa, anh em hãy vui lên vì Chúa đã gần đến” (Pl 4,4-5).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Trong niềm hân hoan chuẩn bị mừng Đại lễ Giáng sinh, phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 3 mùa vọng hôm nay mời gọi chúng ta hãy vui lên trong Chúa, vì giờ Cứu rỗi đã đến gần. Niềm vui đợi chờ đó được thể hiện bằng cách chia cơm sẻ áo cho người nghèo khó, sống công bình chính trực, sửa chữa những lỗi lầm để Chúa đến trong tâm hồn chúng ta :

Như Lời Chúa hứa chẳng sai,

Đúng kỳ đúng hạn con Ngài giáng lâm.

Tẩy trừ sửa chữa lỗi lầm,

Công bằng, bác ái, lương tâm ngay lành.

Phần ta dọn dẹp thật nhanh,

Đón chờ Chúa đến, phúc lành chứa chan.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta nhận ra lời mời gọi của Chúa và mau mắn thi hành, nhờ đó niềm vui đợi chờ Ơn Cứu rỗi được tròn đầy nơi tâm hồn chúng ta. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

  1. Lạy Chúa, Chúa đã sai Isaia kêu gọi toàn dân hãy vui mừng vì Năm Toàn Xá sắp tới. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

  1. Lạy Chúa Kitô, Chúa đến để Cứu Độ trần gian. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

  1. Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con đón nhận Lòng Thương Xót Chúa bằng cách sống công bình, bác ái yêu thương. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Trong cảnh lầm than sầu khổ bị lưu đầy ở Babylon, từng ngày sống của dân Do thái là thời gian của Mùa Vọng. Họ ngong ngóng đợi chờ và hy vọng niềm vui của ngày cứu rỗi, Chúa sẽ đến thăm viếng, ở lại với họ và Chúa làm cho cuộc đời của họ được thay đổi. Điều đó cho thấy ngay trong bài đọc 1, ngôn sứ Xôphônia đã loan báo tin vui cho thiếu nữ Sion ngày của Thiên Chúa và mời gọi họ hãy vui lên, vì Thiên Chúa sẽ đứng lên luận phạt mọi dân tộc vì những tội lỗi xấu xa của họ, Ngài đến thăm viếng và ở lại với họ, giải thoát họ khỏi mọi kẻ thù và án phạt. Thiên Chúa sẽ rút lại lời kết án và đẩy lui quân thù. Chính Ngài sẽ cứu thoát dân. Hơn nữa, Thiên Chúa sẽ đến ở giữa dân Ngài để đổi mới tâm hồn và canh tân cuộc sống của họ. Ngài lấy tình thương mà đổi mới mọi người. Vì thế, sứ điệp của Mùa Vọng là một niềm vui vì “mọi người được thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”.

Thưa anh chị em, để đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa, thánh Gioan Tẩy giả đã được sai đến để dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Đấng Cứu Thế đến sẽ đem lại niềm vui đầy tràn cho những ai mong đợi Người. Người có quyền năng cao trọng và địa vị tôn quý khiến thánh Gioan Tẩy giả không xứng đáng hầu hạ Người. Người cũng giữ địa vị của Vị thẩm phán. Người sẽ phân chia kẻ lành người dữ như tách chiên ra khỏi dê. Vì thế, thánh Gioan Tẩy giả kêu gọi mọi người tỏ lòng sám hối: “Hãy dọn đường cho Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi”. Lời rao giảng của thánh Gioan Tẩy giả đánh động dân chúng sâu xa đến độ  họ hỏi ông: “Chúng tôi phải làm gì?”. Gioan đáp: “Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi”. Các quân nhân cũng hỏi: “Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?”. Ông đáp: “Ðừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình”. Việc thống hối này đòi hỏi phải cụ thể như là bằng chứng của lòng thống hối, vì thế thánh Gioan Tẩy giả đòi hỏi mọi người thực thi công bình bác ái, biết chia cơm sẻ áo cho người túng thiếu. Đồng thời mỗi người được mời gọi chu toàn tốt đẹp công việc bổn phận hằng ngày của mình, siêng năng, cần cù, luôn nghĩ đến quyền lợi và nhu cầu của người khác.

Có câu chuyện kể rằng, ngày kia thánh Clement Hofbauer đi xin đồ viện trợ cho các cô nhi. Ngài vào một quán ăn, có ba người đang đánh bạc, xin họ góp phần vào công việc từ thiện. Một người chửi bới, rồi nhổ vào mặt ngài. Thánh nhân lặng lẽ rút khăn tay lau mặt và nhẹ nhàng nói: “Đó là phần cho tôi. Còn phần cho các cô nhi của tôi đâu?”. Tay cờ bạc ngạc nhiên trước sự khiêm tốn của thánh nhân …

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Câu hỏi trên của Thánh Clement Hofbauer với ba người đang đánh bạc xin họ góp phần vào công việc từ thiện, chẳng khác nào như lời đề nghị thánh Gioan Tẩy giả đòi hỏi dân Do thái xưa cũng như mọi người chúng ta lúc này đây thực thi công bình bác ái, chia cơm sẻ áo cho người túng thiếu như là bằng chứng của lòng thống hối. Niềm vui ngày Chúa đến đã gần kề, cụ thể lễ Giáng sinh sắp đến, chúng ta được mời gọi chuẩn bị tối đa và khẩn trương cho ngày trọng đại này bằng việc thực thi lời rao giảng của thánh Gioan Tẩy giả: sống bác ái và hành nghề đúng lương tâm. Thánh Phaolô trong thư gửi cho tín hữu Philipphê hôm nay mời gọi chúng ta hãy vui lên, hãy sống hiền hòa, hãy dâng những ước nguyện và cảm tạ vì Chúa đã gần đến. Đó là điều kiện để hưởng được sự bình an của Thiên Chúa, một sự bình an vượt trên mọi trí hiểu. Để khơi gợi niềm vui to lớn của ngày Chúa đến.

Nguyện xin giúp chúng ta biết chuẩn bị tâm hồn đón Chúa đến bằng việc thi hành bác ái, sống công bình và sửa chữa những lỗi lầm để niềm vui ngày Chúa đến được tròn đầy nơi tâm hồn chúng ta. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.