Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm Chúa Nhật 4 MV C

print

Chúa Nhật 4 Mùa Vọng – C

Mk 5,1-4a ; Dt 10, 5-10 ; Lc 39-45

Chủ đề: ĐỨC MARIA, MẪU GƯƠNG MÙA VỌNG

Lời Chúa: “Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng Lời Chúa phán cùng bà sẽ được thực hiện” (Lc 1,42).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 4 mùa vọng hôm nay giới thiệu cho chúng ta: Đức Maria, mẫu gương của mùa vọng. Niềm tin đã giúp Đức Maria xác tín vào ơn Cứu Độ của Thiên Chúa khi mở rộng tâm hồn đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa Nhập Thể làm người:

Vững tin Lời Chúa hứa xưa,

Sắt son tín thác: Mẹ thưa vâng lời.

Mẹ là gương sáng rạng ngời,

Noi gương chờ đợi, Chúa Trời viếng thăm.

Kiên tâm cầu nguyện chuyên chăm,

Gẫm suy Lời Chúa, ta hằng noi theo.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết lấy đức tin để nhìn ra niềm vui của ngày Chúa đến. Nhất là biết noi gương Đức Maria lên đường đem Chúa đến cho người khác. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.

Sám hối:

  1. Lạy Chúa, Chúa đã sai Ngôn sứ Mikha loan báo Đấng Cứu Thế sẽ đến trong cảnh đơn hèn. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

  1. Lạy Chúa Kitô, Chúa đã chúc phúc Đức Maria thật có phúc khi mẹ vững tin vào lời Chúa hứa. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

  1. Lạy Chúa, Chúa đến trần gian để thi hành thánh ý Chúa Cha. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Khởi đầu Mùa Vọng, Giáo hội giới thiệu ngôn sứ Isaia đã loan báo cho dân chúng về Đấng Thiên sai để chúng ta noi gương Isaia khao khát ơn cứu rỗi và kết hợp mật thiết với Chúa; tiếp đến là thánh Gioan Tẩy giả, người đã thúc giục mọi người hãy sám hối dọn đường cho Chúa đến để chúng ta bắt chước Gioan Tẩy giả sống hy sinh khắc khổ, chấp nhận bị quên lãng và nhỏ bé vì Chúa để Chúa được lớn lên trong đời mình; và hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta hãy noi gương Đức Maria, mẫu gương của mùa vọng để chúng ta chăm chỉ lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện sốt sắng và hăng say đem Chúa đến cho mọi người.

Thưa anh chị em, ngôn sứ Mikha là người sống đồng thời với ngôn sứ Isaia và đã thi hành sứ vụ tại Giuđa thuộc miền nam nước Do thái vào những năm 783-693 trước công nguyên, ông cũng là người thừa kế tinh thần của Isaia. Ngôn sứ Mikha luôn phải chứng kiến những bất công nên ông đã lên án những tệ đoan xã hội và loan báo những thảm hoạ sẽ sảy đến với những kẻ độc ác, những kẻ cho vay ăn lời cắt cổ, những con buôn gian lận, các thủ lãnh độc tài và các quan toà nhận hối lộ. Đứng trước hoàn cảnh ấy, ông giữ một niềm trong cậy vào Thiên Chúa và loan báo: “Hỡi Bêlem Ephrata, ngươi nhỏ nhất trong trăm ngàn phần đất Giuđa, nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Ðấng thống trị Israel, và nguồn gốc Người có từ nguyên thuỷ, từ muôn đời”. Ông còn cho biết, vị Vua hoà bình sẽ xuất hiện. Người là Đấng Emmanuel sẽ đến thống trị Israel và đem lại cho Israel sự thống nhất và bình an trong khi dân Israel bị chia rẽ và cơ cực. Vị Vua hoà bình, Đấng Thượng tế cao cả ấy được sinh ra từ người mẹ khiêm nhu, người mẹ ấy chính là Đức Maria. Với lời thưa xin vâng, Đức Maria đã dấn thân đồng hành với Đấng Cứu thế, Đấng đã giáng sinh để thực thi hoàn toàn tôn ý Chúa Cha: “Lạy Cha, này con đến để thi hành thánh ý Cha”. Như thế, Đức Maria không phải chỉ là mẹ của một con người nhưng là mẹ của Thiên Chúa nhập thể làm người. Đức Maria đã tin vào lời của Thiên Chúa, Đấng đã chọn, kêu gọi và báo cho mẹ một biến cố xem ra không thể có: biến cố trinh nữ sẽ thụ thai nhưng tâm hồn Đức Maria đủ đơn sơ, tình yêu của mẹ đủ vững mạnh để tin rằng “không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được”.

Chuyện kể rằng, một doanh nhân giàu có ở Mỹ có sáng kiến ngộ nghĩnh để thử lòng người: Ông cho in rất nhiều bích chương và dán khắp nơi trong thành phố nơi ông đang ở với nội dung: Bất cứ ai mắc nợ, nếu đến văn phòng của ông đúng ngày giờ đã hẹn đều được ông giúp đỡ để trả nợ. Mọi người đều đã xem đây là một trò đùa nên không đến, nhưng một vài người đến họ đã được giúp đỡ tận tình.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Đức Maria đã dám tin vào Lời Chúa hứa nên đã được tràn đầy ơn phúc. Vì thế, Đức Maria đáng được bà Isave chúc tụng: “Phúc cho bà là kẻ đã tin rằng Lời Chúa phán cùng bà sẽ được thực hiện”. Đức Maria là mẫu gương của những người tin, là mẫu gương dấn thân phục vụ cho chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Chúng ta cũng có thể được chia sẻ lời chúc phúc này nếu chúng ta biết học nơi Đức Maria tâm tình tín thác vào Chúa, sống khiêm nhường, bác ái với những người đau khổ về tinh thần, vật chất theo phương châm của thánh Phaolô Tông đồ đã đề ra: “Nên mọi sự cho mọi người”.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta biết chuẩn bị tâm hồn mừng ngày lễ Giáng Sinh và chờ đợi ngày Chúa lại đến bằng việc biết học nơi Mẹ Maria đời sống khiêm nhường, tín thác vào Thiên Chúa và phục vụ tha nhân để đời sống của chúng ta trở nên lời chứng cho tình yêu của Thiên Chúa giữa lòng thế giới. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn văn Quang.