Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm Chúa Nhật 6 TN – Năm C

print

Chúa Nhật 6 Thường Niên – C

Gr 17,5-8 ; 1Cr 15, 12.16-20 ; Lc 6,17.20-26

Chủ đề: CHÚC LÀNH VÀ NGUYỀN RỦA

 Lời Chúa: “phúc cho các người là những kẻ nghèo khó … nhưng khốn cho các người là kẻ giàu có …” (Lc 6, 20.24)

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 6 thường niên hôm nay cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu chúc lành cho những người nghèo khó, đói khát, bị lăng nhục, bị hành hạ và Người nguyền rủa những người giàu có, no say, vui cười, được người đời ca tụng để mời gọi chúng ta mạnh dạn lựa chọn Thiên Chúa là suối nguồn hạnh phúc:

Sống đời nghèo khó, bình an,

Giàu sang phú quý, lo toan suốt đời.

Lắng nghe Lời Chúa kêu mời,

Dám liều mạng sống muôn đời vinh quang.

Thế nên ta hãy sẵn sàng,

Hiến thân phục vụ, thiên đàng thưởng công.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta nhận ra ý định yêu thương của Chúa để chúng ta sống siêu thoát đối với những cạm bẫy của trần gian, chỉ khao khát tìm kiếm Chúa là bến bờ hạnh phúc đích thực. Tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1. Lạy Chúa, Chúa chúc phúc cho những người nghèo khó và phần hưởng là Nước trời làm gia nghiệp. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2.Lạy Chúa Kitô, Chúa mời gọi chúng con hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3.Lạy Chúa, Chúa chúc phúc cho những ai biết đặt niềm tin cậy vào Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Sống ở đời, niềm khát vọng của con người là được sống trong an bình, được ấm no và hạnh phúc. Thế nhưng, trong xã hội hằng ngày vẫn diễn ra những bất công. Bất công giữa những người quyền thế và những người thấp cổ bé họng,  giữa những người giàu có và những người nghèo khổ: cơm không đủ ăn, mặc không đủ ấm. Điều đó cho thấy trong thời Cựu ước, ngôn sứ Giêrêmia sống trong một hoàn cảnh xã hội nhiễu nhương, người ta cậy dựa vào quyền thế, của cải trần gian mà bỏ quên Thiên Chúa, nên ông đã đưa lời nguyền rủa: Khốn thay cho kẻ tin tưởng vào người đời, họ giống như cỏ trong hoang địa sẽ chết khô, chết cháy, không phát sinh và tồn tại được; Giêrêmia cũng đưa lời chúc lành: Phúc thay cho người tin tưởng vào Thiên Chúa, họ như cây trồng bên bờ suối, đâm rễ vào nơi ẩm ướt, không lo gì khi mùa hè đến, lá vẫn xanh tươi giữa nắng hạn mà vẫn sinh hoa kết trái.

Thưa anh chị em, bằng những hình ảnh nông nghiệp quen thuộc của người dân, ngôn sứ Giêrêmia đã nêu bật sự đối chọi khác biệt giữa hai thái độ sống: tin vào trần thế và tin vào Thiên Chúa. Trang Tin Mừng hôm nay thánh Luca cũng lần lượt nêu lên sự đối chọi giữa bốn điều chúc lành và bốn điều nguyền rủa:

–  Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó; Khốn cho các ngươi là kẻ giàu có.

– Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ đói khát; Khốn cho các ngươi là kẻ đã được no nê đầy đủ.

– Phúc cho các ngươi là những kẻ bây giờ phải khóc lóc; Khốn cho các ngươi là kẻ hiện đang vui cười.

– Phúc cho các ngươi, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng các ngươi, và loại trừ tên các ngươi như kẻ bất lương; Khốn cho các ngươi khi mọi người đều ca tụng các ngươi.

Thánh Luca ghi lại những lời chúc phúc và những lời nguyền rủa của Chúa Giêsu với chủ ý vạch ra con đường mà những người muốn theo Chúa phải lựa chọn. Con đường đó là con đường siêu thoát đối với những quyến rũ, những cạm bẫy của trần gian để chỉ khao khát, tìm kiếm và cậy trông vào Chúa đến cùng. Của cải giàu sang và những hưởng thụ đời này đã làm cho những người giàu có bám víu vào cuộc sống êm ả, thoải mái dựa trên vật chất. Các người giàu có thỏa mãn với cuộc sống hiện tại, họ không nhìn xa hơn được. Đời sống hiện tại làm cho họ không còn mơ ước đến cuộc sống tương lai. Đó là nỗi khốn khổ của người giàu có. Trái lại, phúc cho người nghèo khó vì không gì ngăn cản họ lựa chọn cuộc sống vĩnh cửu.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Tự bản chất, giàu không phải là xấu. Nghèo cũng không phải là nhân đức. Giàu có mà biết chia sẻ, biết trao ban là hạnh phúc thật. Hạnh phúc thật không phải do sự giàu có mà là sự trao ban như thánh Phaolô viết: “cho thì có phúc hơn nhận lãnh”. Nghèo khó nhưng biết phó thác, tin tưởng, cậy trông, không ham lợi lộc thế gian, biết cam với số phận, biết bám chặt vào Chúa là hạnh phúc thật. Người ta sinh ra ở đời là để được sống hạnh phúc. Cả cuộc sống trần gian của con người là tìm kiếm hạnh phúc. Hạnh phúc đích thực là chính Chúa mà con người phải tìm kiếm. “Phúc thay người đặt niềm tin cậy vào Chúa”.

Ước gì chúng ta cùng mạnh dạn, can đảm chọn Thiên Chúa để không những được đón nhận những lời chúc phúc nơi bàn tay nhân từ đầy thương yêu của Chúa, mà còn được thực sự hưởng lời chúc phúc trong cuộc sống vĩnh hằng. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.