Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm Chúa Nhật Lễ CGS Chịu Phép Rửa – Năm C

print

Chúa Nhật Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa – C

Is 42,1-4.6-7; Cv 10,34-38; Lc 3,15-16.21-21

Chủ đề: Đức Giêsu Người Tôi Tớ Được Sủng Ái

Lời Chúa: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha” (Lc 1,22).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật Chúa Giêsu chịu phép rửa hôm nay cho chúng ta thấy, bắt đầu sứ vụ công khai loan báo Tin Mừng, Con Chiên Thiên Chúa đã gìm mình xuống trong dòng sông Gio-đan để gánh tội trần gian, và loan báo một phép rửa mà Người sẽ thực hiện trên Thập giá:

Từ trời Thiên Chúa ngỏ lời,

Đây Con chí ái là Người Ta yêu.

Ý Cha thực hiện mọi điều,

Trần gian chịu chết Chúa đền tội thay.

Người là tôi tớ bậc thầy,

Ta yêu! hãy biết khấn cầu bước theo.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta ý thức về bí tích thánh tẩy mà chúng ta đã lãnh nhận trong tinh thần sám hối và khiêm tốn. Nhờ đó chúng ta được trở nên nghĩa tử của Thiên Chúa, xứng đáng được thừa hưởng sự sống đời đời. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1.Lạy Chúa, Chúa đã không ngừng đi xuống để nâng đỡ loài người sã ngã lên. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2.Lạy Chúa Kitô, Chúa là Người tôi tớ được sủng ái của Chúa Cha. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3.Lạy Chúa, Chúa đã cứu chuộc chúng con nhờ phép rửa ban ơn Thánh thần, để chúng con được tái sinh và đổi mới. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lần lại lịch sử cứu độ, Ađam và Eva là những con người đầu tiên của nhân loại, họ muốn tự mình định đoạt về điều lành và điều dữ mà không cần lệ thuộc Thiên Chúa. Họ đã không vâng nghe lời Thiên Chúa. Hậu quả đã đưa tất cả loài người vào tình trạng thất sủng, mất ơn thánh hóa, mất ơn nghĩa của Thiên Chúa khi chống lại Ngài. Tội của họ gây ra không chỉ cho họ, nhưng chính vì sự liên đới mà tội nguyên tổ hãy còn truyền lại cho con cháu của họ. Đau khổ, cái chết và việc mất sự sống đời đời là những hậu quả sau cùng của tội nguyên tổ. Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót. Ngài đã ra tay trừng phạt nhưng cũng cất đi sự tủi nhục của họ khi họ thành tâm sám hối. Cuộc hồi hương hiển hách của dân Israel sau lưu đày bên Babylon, Isaia loan báo: Thiên Chúa là Đấng thành tín và yêu thương. Ngài sẽ xuất hiện để chăn dắt dân Ngài. “Như mục tử, Chúa chăn giữ đoàn chiên của Chúa, tập trung cả đoàn dưới cánh tay. Lũ chiên con, Người ấp ủ vào lòng, bầy chiên mẹ, cũng tận tình dẫn dắt”.

Thưa anh chị em, Chúa Giêsu Kitô, người tôi tớ sủng ái được Thiên Chúa tuyển chọn và ban Thần khí, Thiên Chúa hài lòng về Người. Người sẽ xét xử chư dân cách công minh chính trực và nhân từ. Người không thiên tư tây vị, nhưng bất cứ người nào kính sợ Thiên Chúa và thực hành công chính đều được Người đón nhận. Người là ánh sáng chư chân: “mở mắt cho người mù, đưa ra khỏi tù những người bị xiềng xích, đưa ra khỏi ngục những người ngồi trong tối tăm”, vì Thiên Chúa dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong cho Người. Hành động công khai đầu tiên của Chúa Giêsu đã trở thành lễ tấn phong Người làm Thiên sai một cách long trọng: Được mặc lấy quyền lực Thánh Thần, được củng cố trong ý thức đầy đủ về mối thân tình đặc biệt và về sự hiệp thông độc nhất giữa Người với Thiên Chúa Cha. Từ đây Chúa Giêsu nhận lãnh sứ mạng thực hiện công trình cứu độ, phù hợp ý định Thiên Chúa đã vạch ra: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”. Tin mừng hôm nay thánh Luca thuật lại, “khi toàn dân chịu phép rửa, Chúa Giêsu cũng chịu phép rửa” như một người dân, như bất cứ người Do thái nào. Người gìm mình xuống lòng sông Gio-đan. Như vậy, Chúa Giêsu đã tự đồng hóa với dân, với tội nhân. Đúng hơn, Người đã nhận lấy thân phận tội nhân để thực sự liên đới và chia sẻ sự khó nghèo, sự yếu đuối của loài người.

Có câu chuyện kể rằng, một nhà Truyền giáo tình cờ thấy một người đàn ông đang chăm sóc một ngôi mộ cũ và trang điểm bằng những bông hoa đẹp. Nghĩ rằng mình có thể an ủi ông ta đôi lời nên bắt chuyện: “Người quá cố là thế nào với anh vậy?” Sau giây phút im lặng, người đàn ông tâm sự: “Người nằm nơi đây đã chết thế cho tôi. Khi cuộc nội chiến xảy ra, tên tôi có trong danh sách ra trận. Nhưng tôi đã có vợ và bốn đứa con, cả gia đình đều trông cậy vào tôi. Người thanh niên ở cạnh nhà đã tình nguyện đi lính thế cho tôi, điều này được cho phép trong luật nội chiến… Anh ta ra trận và đã hy sinh trong một trận đánh. Anh ta chết thay cho tôi, để tôi được sống.”

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Con Thiên Chúa làm người, Người đã không ngừng đi xuống để nâng đỡ loài người sã ngã lên. Người đã chết để đền tội cho cả nhân loại. Người cứu rỗi loài người theo cách người tôi tớ mà Isaia đã loan báo từ ngàn xưa. Đường lối cứu rỗi của Người là chuyển giao chân lý, tôn trọng tự do, giáo dục lương tâm, kêu gọi cõi lòng. Phương cách của Người là nêu gương khiêm nhường và kêu gọi loài người hãy từ bỏ chính mình để sống cho Thiên Chúa. Hôm nay, chúng ta mừng lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa nhắc nhớ đến Phép Rửa của mỗi người chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã rửa sạch tâm hồn chúng ta trong nước và Thánh Thần. Chúng ta được trở nên thụ tạo mới và được trở thành con cái của Thiên Chúa. Muốn tiến bước theo Chúa Giêsu, chúng ta phải có thái độ khiêm tốn nhận ra những sai sót, tội lỗi của mình để sám hối và sửa đổi đời sống.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta luôn sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần nhờ Phép Rửa chúng ta đã lãnh nhận, để khi nên giống Chúa Kitô chúng ta có thể làm chứng cho Chúa. Nhờ đó chúng ta được trở nên nghĩa tử của Thiên Chúa, xứng đáng được thừa hưởng sự sống hạnh phúc muôn đời. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.