Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Năm C

print

CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA THẤT – C

Hc 3,3-7.14-17a ; Cl 3,12-21 ; Lc 2,41-52

Chủ đề: MẦU NHIỆM GIA ĐÌNH

Lời Chúa: “Bấy giờ Người theo ông bà trở về Nagiaret và vâng phục hai ông bà” (Lc 2,51)

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Hôm nay chúng ta mừng lễ Thánh gia thất. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta chiêm ngắm Gia Đình Thánh Chúa Giêsu, mẹ Maria và Thánh Giuse. Một gia đình thánh thiện, yêu thương nhau, tôn trọng nhau và đã trở nên khuôn mẫu của các gia đình Kitô giáo:

Thánh gia Con Chúa ẩn thân,

Có cha, có mẹ, ấm êm tốt lành.

Vâng lời, hiếu thảo, trung thành,

Sớm hôm cầu nguyện thi hành phận con.

Sống theo ý Chúa vuông tròn,

Khó khăn thử thách đâu còn bận tâm.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết học nơi các Ngài những đức tính cần thiết cho cuộc sống hạnh phúc gia đình, thể hiện qua sự tôn trọng yêu thương và tha thứ. Xin các Ngài ban ơn thánh hóa gia đình chúng ta và ban cho chúng ta một mái ấm gia đình hạnh phúc yêu thương. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.

Sám hối:

1.Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con ai thảo kính cha mẹ là thi hành thánh ý Chúa Cha. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2.Lạy Chúa Kitô, Chúa đã sống vâng phục thánh Giuse, mẹ Maria trong gia đình Nazareth để nêu gương cho chúng con lòng hiếu thảo. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3.Lạy Chúa, con cái là quà tặng Thiên Chúa trao ban cho cha mẹ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Gia đình là chiếc nôi yêu thương. Nơi chiếc nôi ấy con trẻ được sinh ra và lớn lên đầy ắp tình người bởi sự nâng niu, chăm sóc và chở che trong vòng tay yêu thương của mẹ cha. Nơi ấy có một bờ vai vững chắc của cha để ta khóc trước nỗi đau, có bàn tay của mẹ nắm lấy kéo ta ra khỏi tuyệt vọng, … Nơi ấy chính là gia đình đã được tác giả Ngọc Lễ diễn tả qua bài hát “Ba Ngọn Nến lung linh” như sau: Gia đình, ôm ấp ta những ngày thơ, cho ta bao niềm thương mến. Gia đình, vương vấn bước chân ra đi, ấm áp trái tim quay về. Gia đình, bên nhau mỗi khi đớn đau, bên nhau đến suốt cuộc đời… Lời bài hát như đưa ta trở về với tuổi thơ êm đềm nơi một mái ấm gia đình.

Thưa anh chị em, chính nơi chiếc nôi – mái ấm gia đình Con Thiên Chúa đã chọn để đi vào lịch sử loài người và thực hiện ý định cứu độ. Chúa Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa đã sống trong mái ấm gia đình đầy hạnh phúc. Nơi gia đình Thánh gia có thánh Giuse là một người cha luôn chở che cho gia đình, mẹ Maria luôn sống âm thầm, tận tuỵ trong công việc của mình và Chúa Giêsu luôn kính trọng, vâng lời cha mẹ. Các ngài đã cùng nhau xây nên một gia đình rất đẹp, rất thánh thiện và gương mẫu nhất đời. Một gia đình luôn đồng cảm với nhau, chia sẻ vui buồn với nhau và cùng dìu nhau đi qua những thăng trầm của cuộc sống. Nhất là các ngài luôn tìm kiếm ý Chúa và thực thi trong cuộc đời. Hôm nay, chúng ta mừng lễ Thánh gia thất. Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm gia đình thánh: Thánh Giuse, mẹ Maria và Chúa Giêsu. Một gia đình thánh thiện, yêu thương nhau, tôn trọng nhau và đã trở nên khuôn mẫu của các gia đình Kitô giáo. Trong kỳ họp thường niên của Hội Đồng Giám mục Việt nam tháng 10 vừa qua, các ngài đã đề ra chương trình mục năm 2018 – 2019: Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn. Bởi các cặp vợ chồng trẻ ngày nay dường như chưa cảm nhận được hết giá trị của hai tiếng “gia đình”, mỗi khi xảy ra mâu thuẫn: giận nhau, cãi nhau thì đem nhau ra tòa ly dị. Chủ động kết hôn, chủ động ly hôn. Xã hội thời hiện đại đã tạo ra nhiều thuận lợi cho cuộc sống của con người, nhưng nó cũng gây nên biết bao thách đố khiến nhiều gia đình rạn nứt và đổ vỡ. Người công giáo trước kia rất xa lạ với ly dị ly thân, thế nhưng ngày nay dường như đã trở thành thói quen, đã có không ít các cặp vợ chồng trẻ dắt nhau ra tòa ly dị, ly thân. Chánh án TAND thành phố Cần Thơ hôm ngày 05/12 vừa qua cho biết, loại án về hôn nhân gia đình tiếp tục tăng trong năm 2018, trung bình trên địa bàn tòa tiếp nhận 300 vụ/tháng, tương đương 10 vụ, 10 cặp xin ly hôn/ngày.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Gia đình đang bị đe doạ bởi sự tục hoá của xã hội, làm thế nào để các gia đình có thể giữ được hạnh phúc. Thánh Phaolo trong thư gởi tín hữu Côlôxê hôm nay khuyên rằng: “anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau nếu người này có chuyện phải oán trách người kia. Như Chúa đã tha thứ cho anh em, anh em cũng hãy tha thứ cho nhau. Và trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc điều toàn thiện”. Đức thánh cha Phanxicô cũng dạy rằng: “Xin phép, cám ơn và xin lỗi là ba từ giúp chúng ta bước vào trong tình yêu của gia đình, duy trì cuộc sống hạnh phúc và bình an trong gia đình và trong xã hội, vì chúng giúp tránh các rạn nứt có thể trở thành các hố sâu ngăn cách. Vì thế, đừng bao giờ kết thúc ngày sống trong gia đình mà không làm hòa với nhau”.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa đã đến trong gia đình đầy ắp tình yêu thương và đã đề cao gia đình thánh. Nguyện xin Chúa nâng đỡ các gia đình đang gặp những khó khăn thử thách, biết học nơi gia đình Thánh những đức tính cần thiết cho cuộc sống, để gia đình chúng con trở nên một mái ấm yêu thương và hạnh phúc. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.