Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN 1 MC Năm A

print

CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY – A

St 2,7-9. 3,1-7; Rm 5,12-19; Mt 4,1-11

Chủ đề: MỪNG CHIẾN THẮNG CỦA ĐỨC KITÔ

Lời Chúa: “Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng sự một mình Ngài” (Mt 4,11).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 1 mùa chay hôm nay cho chúng ta thấy, bắt đầu sứ vụ công khai loan báo Tin Mừng, Chúa Giêsu đã phải trải qua biến cố chịu thử thách, chịu ma quỷ cám dỗ nhưng Ngài đã chiến thắng nhờ sự vâng phục và sống thực thi thánh ý Thiên Chúa:

Trong lần thử lửa đầu tiên,

Quỷ ma đã phải rút êm thẫn thờ !

Khác xa nguyên tổ ban sơ,

Sa-tan cám dỗ, đã khờ dại theo.

Ngắm nhìn gương Chúa đã treo,

Gẫm suy Lời Chúa, hiểm nghèo sợ chi ?

Hiệp dâng Thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta bước vào mùa chay thánh với một tâm hồn quy hướng về Thiên Chúa, nhờ sức mạnh của Lời Chúa nâng đỡ, chúng ta lướt thắng mọi cám dỗ, siêng năng cầu nguyện và thực thi công bình bác ái. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1. Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2. Lạy Chúa Kitô, Chúa dạy chúng con người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3. Lạy Chúa, Lời Chúa là ngọi đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường cho con đi. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Trong những ngày qua, thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Sars-Cov-2 được cho là khởi đi từ chợ cá Vũ Hán?, khiến cho cả thế giới hoang mang, lo sợ hãi trước nguy cơ lây nhiễm virus và cái chết. Tính đến 8g30 ngày 29/2/2020, cả thế giới có 85.166 người bị nhiễm, 2.924 người tử vong trong 59 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sars-Cov-2 là một loại virus rất nhỏ bé nhưng lại đe doạ đến tính mạng con người trước cái chết. Các nhà khoa học đang phải bất lực Sars-Cov-2 này vì chưa tìm ra được vaccine đặc trị để điều trị.

Thưa anh chị em, con người bất lực trước một loại virus nhỏ đang đe doạ tính mạng con người có thể giết chết hàng loạt. Qua đó, phụng vụ Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta, con người thật hữu hạn và bất toàn cần cậy dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, sức mạnh của Lời Chúa. Thế nhưng, tổ tông loài người đã cậy dựa vào sức mạnh của bản thân, bất tuân lệnh Thiên Chúa nên đã thảm bại. Tác giả sách Sáng thế trong bài đọc 1 vừa trình bày cho thấy bản chất con người là bụi đất và hoàn toàn do Thiên Chúa tạo thành, vừa cho thấy sự ngông cuồng của con người, được voi đòi tiên. Thái độ không những gạt bỏ Thiên Chúa mà còn muốn “bằng Thiên Chúa” nên đã đưa con người tới thất bại cho bản thân và cho con cháu: “Do một người mà tội lỗi đã nhập vào thế gian và do tội lỗi có sự chết”. Hậu quả của sự sa ngã ấy là làm cho con người mất quyền làm con Thiên Chúa, phải mang thân phận tôi đòi dưới quyền lực tội lỗi, phải chịu đau khổ và phải chết. Từ đó, con người mới nhận biết mình quá nhỏ bé, yếu đuối và bất toàn nên biết cậy dựa vào sức mạnh của Lời Chúa. Vì thế, tác giả Tin mừng Matthêu hôm nay muốn dẫn đưa chúng ta vào sa mạc với Chúa Giêsu để cùng chịu cám dỗ, chịu thử thách với Chúa Giêsu để biết cậy dựa vào Thiên Chúa. Không để những nhu cầu thể xác điều khiển ý muốn và hành động của mình: không để những khó khăn, thách đố niềm tin vào quyền năng Thiên Chúa, không để những vinh hoa thế tục làm mờ mắt. Vì, trong tất cả mọi tình huống, Chúa Giêsu đã tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa và Người đã chiến thắng.

Có câu chuyện kể rằng, Hercule một lần đứng giữa ngã ba đường và tự hỏi mình sẽ đi về đâu ? nhân lúc ấy, có hai người chỉ đường đến với ông. Một người nói: “Hãy theo tôi, đây là con đường thoải mái, hạnh phúc và lối đi dễ dàng”. Người thứ hai nói: “Đây là con đường cố gắng, nỗ lực, khó khăn. Tuy là đường khó khăn, nhưng đưa tới hạnh phúc”. Hercule đã chọn con đường khó khăn này. Và quả thực, sự  khó khăn đó không bao lâu đã đưa ông tới vinh quang theo châm ngôn: “Per crucem ad lucem”: qua thập giá tới vinh quang.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay chúng ta bắt đầu bước vào mùa chay thánh, sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta biết cậy dựa vào sức mạnh của Lời Chúa khi gặp phải gian nan thử thách. Đồng thời, chúng ta cũng được mời gọi vui mừng chiến thắng vẻ vang của Chúa Giêsu về nhu cầu vật chất, về lòng tin vào Thiên Chúa và về vinh hoa danh vọng. Những chiến thắng này có sức nâng đỡ chúng ta trong cuộc sống đầy gian nan thử thách. Nhờ sức mạnh của Thiên Chúa, sức đỡ nâng của Lời Chúa, nhờ luôn tuân phục thánh ý Thiên Chúa, luôn đặt quyền lợi của Chúa trên những cám dỗ trần tục, chúng ta có thể chiến thắng những cơn cám dỗ.

Nguyện xin Chúa Giêsu là Ðấng đã chiến thắng sự dữ nâng đỡ và giúp chúng ta chiến thắng những cám dỗ, siêng năng cầu nguyện và thực thi công bình bác ái. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.