Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN 14 TN C

print

CHÚA NHẬT 14 THƯỜNG NIÊN – C

Is 66, 10-14c ; Gl 6, 14-18 ; Lc 10, 1-12.17-20

Chủ đề: BÌNH AN VÀ NIỀM VUI ĐÍCH THẬT

Lời Chúa: “Các con hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời” (Lc 10, 20).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đòan phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 14 thường niên hôm nay cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu chọn thêm 72 môn đệ để cầu nguyện và sai đi thực thi công việc chuẩn bị mọi người đón nhận Tin mừng Nước Trời, họ như những sứ giả của sự bình an và niềm vui đích thực:

Bình an, khát vọng con người,

Tiên tri loan báo Chúa trời trao ban.

Giêsu chiến thắng Satan,

Tên trùm gây rối-bình an vãn hồi.

Nếu ta muốn hưởng ơn trời,

Thương người mến Chúa trọn đời trung kiên.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa chúng ta luôn ý thức sứ mạng loan báo Tin mừng nhờ bí tích thánh tẩy mà chúng ta đã lãnh nhận, đồng thời luôn  sống kết hợp với mầu nhiệm thập giá của Chúa. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1.Lạy Chúa, Chúa đã cứu chuộc thế gian bằng cây thập giá. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2.Lạy Chúa Kitô, Chúa đã đến để cho chúng con được sống và sống dồi dào. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3.Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con làm việc trong cánh đồng truyền giáo để mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lịch sử dân tộc Do thái đã trải qua những bước thăng trầm và thử thách, họ sống trong bối cảnh của một vùng đất luôn có tranh chấp về chủ quyền đất đai, nhất là sau những ngày hồi hương từ Babylon vào những năm 538 trước công nguyên, công cuộc tái thiết thành thánh và đền thờ gặp nhiều khó khăn, bị quấy nhiễu từ những dân sinh sống tại chỗ, ngay chính mạng sống của họ cũng bị đe dọa. Chính vì thế, sự bình an và niềm vui đích thực lúc này là một giấc mơ của dân tộc Israel.

Thưa anh chị em, chính trong bối cảnh đó của dân tộc Israel, bài đọc 1 hôm nay diễn tả ngôn sứ Isaia trấn an dân hồi hương từ Babylon trở về quê cha đất tổ, động viên công cuộc tái thiết thành thánh và đền thờ bằng cách tiên báo về một tương lai bình an và niềm vui. Thiên Chúa dùng miệng ngôn sứ Isaia loan báo cho dân biết: Ngài sẽ thương cứu vớt họ và hứa ban cho Giêrusalem sự bình an như dòng sông mang đến cho mọi người nguồn nước mát trong, như dòng sữa mẹ làm tươi môi trẻ thơ, để họ được “uống no nê nơi vú an ủi”, được ẵm vào lòng, được nâng niu trên đầu gối như người mẹ hiền âu yếm, vỗ về, ấp ủ con mình. Ngài sẽ làm tất cả như lòng họ mong ước. Đó cũng là hình ảnh tiên báo Đấng Cứu Thế sẽ đến. Người sẽ mang đến cho nhân loại bình an và hạnh phúc. Bình an và niềm vui của Đấng Cứu Thế ban tặng không giống như bình an và niềm vui của người đời thường cầu chúc cho nhau. “Thầy để lại bình an cho anh em. Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi”. Bình an của Chúa Giêsu là bình an trong tâm hồn. Vì thế, lời rao giảng của các môn đệ được Chúa Giêsu sai đi trước tiên là ơn bình an: “Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: bình an cho nhà này”. “Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con”. Ơn bình an mà các môn đệ trao ban chính là ơn bình an đến từ Thiên Chúa và Người đã hứa ban bình an và niềm vui đích thực cho những ai tin vào Người.

Có câu chuyện kể rằng, ngày kia có một người đậu xe bên lề đường, rồi vào trong một cửa hàng để mua sắm mấy thứ cần thiết, khi quay trở ra thì thấy trên ghế ngồi có một mẩu giấy với hàng chữ: Thưa ông, tôi đã tính ăn cắp chiếc xe hơi này, nhưng tình cờ đọc thấy lời cầu chúc “Bình an cho quý bạn”, được dán trên tấm kính. Lời cầu chúc này khiến tôi dừng lại và suy nghĩ. Tôi tin chắc nếu tôi ăn cắp chiếc xe này, thì hẳn ông sẽ không còn được bình an và chính tôi cũng vậy. Vì đây là lần đầu tiên tôi ra nghề. Tôi cũng cầu chúc bình an cho ông và cho cả tôi nữa.

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

Câu chuyện trên đây cho chúng ta thấy: “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, chúng ta chỉ có thể trở thành người đem bình an và niềm vui đến cho người khác khi trong lòng chúng ta thực sự ngập tràn niềm vui. Con người không chỉ mất bình an, mất hạnh phúc vì trộm cắp, vì những tai họa chiến tranh xã hội, nhưng trước hết do quyền lực Satan: bệnh tật là hậu quả của tội, là sự lộng hành của ma quỷ. Giờ đây, Chúa Giêsu trao ban cho các môn đệ quyền chữa trị bệnh tật, xua trừ ma quỷ. Nhưng còn một lý do vui mừng hơn nữa, khiến các môn đệ vô cùng vui sướng, đó là việc họ được chọn lựa và tiền định sống đời hạnh phúc vĩnh hằng. Những người được Thiên Chúa chọn đều được ghi tên trong sổ Nước Trời. Để đón nhận được ơn bình an và niềm vui đích thực này, chúng ta cần gặp gỡ Chúa mỗi ngày nơi bàn tiệc Thánh thể qua thánh lễ, nơi bí tích Hoà giải và những giờ kinh cầu nguyện. Chúa sẽ ban cho chúng ta một tâm hồn bình an thanh thản và niềm vui nhẹ nhàng lan tỏa trong cả ngày sống. Vì, bình an và niềm vui đích thực phát xuất từ Thiên Chúa.

Nguyện xin Đấng Cứu Thế qua mầu nhiệm thập giá đem lại ơn bình an và niềm vui đích thực cho mỗi người chúng ta, để chúng ta hân hoan tiến bước trong sứ mạng loan báo Tin mừng hầu được ghi tên trong sổ Nước hằng sống. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.