Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN 16 TN C

print

CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN –  C

St 18, 1-10a ; Cl 1, 24-28 ; Lc 10, 38-42

Chủ đề: LẮNG NGHE VÀ RAO GIẢNG

Lời Chúa: “Chỉ có một sự cần mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất” (Lc 10,42).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đòan phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa Chúa nhật 16 thường niên hôm nay cho chúng ta thấy hai thái độ đón tiếp Chúa Giêsu của hai chị em cô Maria và Mácta. Chúa Giêsu đã điều chỉnh thái độ của Mácta và đề cao thái độ lắng nghe Lời Chúa của Maria:

Một điều cần thiết mà thôi,

Ma – ri đã chọn suốt đời còn nguyên.

Lắng nghe Lời Chúa loan truyền,

Rồi đem áp dụng làm nền đối nhân.

Yêu người như Chúa hiến thân.

Hy sinh giúp đỡ thông phần khổ đau.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin giúp chúng ta ý thức rằng: Thánh lễ là lúc chúng ta là những Maria ngồi dưới chân Chúa để lắng nghe Lời Người. Xin cho chúng ta đến với Chúa như một người con để lắng nghe và đón nhận Lời Chúa như Maria. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1.Lạy Chúa, Chúa đã đến viếng thăm trần gian và ở lại với chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2.Lạy Chúa Kitô, Chúa đã được chị em Mácta và Maria đón rước vào nhà. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

3.Lạy Chúa, Chúa ban Thánh Thần để hiệp nhất chúng con nên một trong gia đình Thiên Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Trong đời sống xã hội loài người, xem ra ai cũng muốn được người ta tôn trọng và đón tiếp mình cách tử tế. Sự tôn trọng và lòng hiếu khách được xem là tài sản tinh thần và là sản phẩm văn hoá của mọi dân tộc, mọi quốc gia trên trái đất. Sự thân thiện và lòng hiếu khách là một đức tính tốt. Người hiếu khách là người có tinh thần lắng nghe và bác ái như hình ảnh các bài đọc phụng vụ Lời Chúa hôm nay muốn diễn tả cho chúng ta.

Thưa anh chị em, bài đọc 1 hôm nay trích từ sách Sáng thế diễn tả lòng hiếu khách của Abraham. Ông đã biểu lộ khéo léo tiếp đón các vị khách lạ: ông vừa lắng nghe, vừa lo chăm sóc nhu cầu ăn uống cho 3 người khách lạ. Không ngờ 3 vị khách này lại là sứ giả của Thiên Chúa và ông đã được báo tin vui là phần thưởng dành cho thái độ hiếu khách ấy: “Ðộ này sang năm, khi Ta trở lại thăm ông, thì cả hai vẫn còn mạnh khoẻ, và Sara bạn ông sẽ được một con trai”. Như thế, mọi người khách đến với ta đều là hình ảnh của Thiên Chúa. Sự ân cần và quí mến khách cũng là một cách tỏ lòng quí mến Chúa. Lòng hiếu khách ấy cũng được biểu lộ qua thái độ tiếp đón ân cần, quí mến của chị em Mácta và Maria. Cả hai cô đều vui mừng vì có Chúa đến viếng thăm. Thật là hạnh phúc cho gia đình chị em Mácta và Maria nay thật ấm áp vui tươi vì có Chúa hiện diện. Mỗi người trong hai chị em có một lối tiếp khách riêng. Mácta lăng xăng lo tiếp đón Chúa Giêsu. Lòng nhiệt thành này bày tỏ sự kính trọng của Mácta đối với Chúa Giêsu, cũng như nguyện vọng muốn dành cho Người một sự tiếp đón xứng đáng, một mình thôi chưa đủ, bà còn muốn lôi kéo em là Maria vào mối bận tâm của bà. Bà muốn Chúa Giêsu cũng chia sẻ quan điểm: “Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”. Chúa Giêsu đánh giá cao sự hy sinh, phục vụ bận rộn của Mácta với lòng biết ơn nên Người không thể lên ánh Mácta và sự tiếp đón nồng hậu của bà. Đây là biểu hiện lòng kính trọng và quí khách của Mácta. Nhưng đối với Chúa Giêsu, có một nấc thang giá trị. Việc nghe Lời Chúa là điều cần thiết hơn hết, như thái độ của Maria ngồi dưới chân Chúa để nghe lời Người: “Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”. Chúa đã đánh giá cao thái độ và cử chỉ của Maria. Đó là chọn chỗ nhất trong đời sống của mình, lắng nghe và chọn Chúa làm lẽ sống, làm gia nghiệp và là trọng tâm của đời mình.

Có câu chuyện kể rằng, tại bệnh viện một bé gái được đưa vào phẫu thuật. Bác sĩ nói: “Cháu ạ, trước khi giải phẫu, ta phải làm cho cháu ngủ đã! Cô bé dịu dàng đáp: Ồ, nếu bác làm cho cháu ngủ, xin để cháu cầu nguyện đã. Rồi em ngồi dậy sốt sắng cầu nguyện. Bây giờ cháu đi ngủ được rồi.” Sau đó, chính bác sĩ giải phẫu cũng âm thầm cầu nguyện, lần đầu tiên sau 30 năm khô khan. Ai biết sức mạnh nào nơi cô bé đã khơi dậy niềm tin nơi người lớn tuổi hơn mình ?

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Có lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện chúng ta mới biết được ý muốn của Chúa mà phục vụ đúng lúc, đúng yêu cầu. Có lắng nghe Lời Chúa chúng ta mới khám phá ra giá trị của đau khổ: chính nhờ đau khổ mà Chúa Giêsu đã cứu rỗi loài người, và cũng nhờ đau khổ mà mỗi người chúng ta có thể “bổ khuyết’ cuộc thương khó của Chúa Kitô để mọi người đón nhận Tin mừng cứu độ. Thực ra, cuộc khổ nạn của Chúa Kitô đã quá đủ để cứu rỗi loài người, nhưng Tin mừng cứu độ đó cần phải được rao giảng. Có lắng nghe Lời Chúa, người giao giảng và kẻ được giao giảng mới khám phá ra “mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở nay được tỏ bày”. Lắng nghe và rao giảng Lời Chúa là hai mặt của cùng một thái độ sống khi muốn tỏ bày lòng hiếu khách.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta đến với Chúa như một người con thảo, một người bạn thân tình tìm gặp Chúa, lắng nghe Lời Chúa, và đón nhận Lời Chúa như cô Maria, để hạt giống Lời Chúa sinh hoa kết quả dồi dào trong cuộc sống của chúng ta. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.