Dẫn vào Thánh Lễ và Suy niệm CN 18 TN B

print

Chúa Nhật 18 Thường Niên

Xh 16,2-4.12-15; Êp 4,17-20.24; Ga 6,24-35

Chủ đề: BÁNH SỰ SỐNG

Lời Chúa: “Ai đến với Ta sẽ không bao giờ đói, ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ” (Ga 6,35).

Nhậplễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa Chúa nhật 18 thường niên hôm nay Chúa Giêsu mạc khải cho chúng ta thấy, Manna trong sa mạc xưa Chúa ban là để cứu dân khỏi phải chết đói nhưng đó không phải là thứ lương thực trường tồn. Chính Người là Bánh ban sự sống từ trời xuống để nuôi dưỡng hồn xác ta:

Man-na nuôi dưỡng dân riêng,

Trải qua sa mạc rừng thiêng an lành.

Hôm nay thịt máu Chúa ban,

Nuôi hồn nuôi xác hồng ân nhất đời.

Ta nay muốn được lên trời

Bánh ban sự sống, Chúa mời gọi ta.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta xác tín niềm tin vào sự yêu thương và quan phòng của Chúa. Biết năng chạy đến với Chúa qua  Bàn Tiệc Thánh Thể và kết hiệp với Mình Máu Thánh Người để được hưởng sự sống muôn đời. Tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

  1. Lạy Chúa, Chúa cho Mana từ trời rơi xuống để cứu dân khỏi phải chết đói. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

  1. Lạy Chúa Kitô, Chúa là Bánh ban sự sống từ trời xuống để nuôi dưỡng hồn xác chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

  1. Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con hãy tin vào Chúa sẽ không đói khát bao giờ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Thiên Chúa hằng yêu thương quan phòng và hiện diện cùng với dân Ngài qua các chặng đường lịch sử. Sự hiện diện và quan phòng của Thiên Chúa được thể hiện trong biến cố xuất hành của dân Israel được giải thoát ra khỏi Ai Cập và hành trình 40 năm trong sa mạc. Sự yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa được cụ thể khi dân rơi vào cảnh nguy cơ chết đói, bao lương thực và nước uống mang theo đã dần cạn vơi, dân chúng đã mất tin tưởng vào ông Môsê và ông Aharon nên họ đã xúc phạm đến hai ông: “Tại sao các ông dẫn chúng tôi lên sa mạc này để cả lũ phải chết đói như vậy?”. Nghe tiếng họ kêu than, Thiên Chúa đã can thiệp bằng việc ban lương thực từ trời xuống là bánh manna và thịt chim cút để nuôi sống họ.

Thưa anh chị em, sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa được thể hiện cách tròn đầy khi Ngài ban Con Ngài, Đấng từ trời mà đến để làm lương thực trường sinh cho con người và ban sự sống muôn đời cho trần gian. Lương thực mà Thiên Chúa ban đó chính là quà tặng quí giá để dân Do Thái tiếp tục hành trình hướng về Đất Hứa. Trong truyền thống Cựu ước, Manna, bánh bởi trời này luôn được nhắc tới để nêu bật sự quan phòng của Thiên Chúa; và trong truyền thống Kitô giáo, Manna là hình ảnh phép Thánh thể, của ăn Thiên Chúa ban cho Israel mới là Hội Thánh trên đường lữ hành tiến về đất hứa Nước Trời mà trang Tin mừng hôm nay nêu bật. Sau khi dân chúng và những người đã chứng kiến phép lạ hóa bánh ra nhiều, họ đi đến Capharnaum để tìm gặp Chúa Giêsu. Họ tìm Chúa Giêsu chỉ vì của ăn lương thực chóng qua, chứ họ không hiểu ý nghĩa sâu xa của phép lạ mà Người đã thực hiện. Từ tâm tình theo Chúa, họ đã được Chúa Giêsu mời gọi tìm kiếm một thứ lương thực khác có thể đưa họ đến cuộc sống đời đời, đó chính là Thánh thể, của ăn thiêng liêng. Của ăn thiêng liêng, đích thực và trường sinh đó chính là Chúa Giêsu, Đấng từ trời mà đến để làm lương thực trường sinh cho con người và ban sự sống muôn đời cho trần gian: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ”. Qua đó, Chúa Giêsu đã làm cho dân chúng hiểu được ý nghĩa đích thực về Người. Người là lương thực và là quà tặng của Thiên Chúa cho con người. Chính vì thế, họ đã hỏi: “Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?”. Chúa Giêsu đáp: “Ðây là công việc của Thiên Chúa là các ngươi hãy tin vào Ðấng Ngài sai đến”. Những phép lạ hóa bánh ra nhiều hướng đến việc tin và đón nhận Chúa Giêsu, nơi Người có sự sống đời đời và để cho lương thực trường sinh là chính Chúa Giêsu hướng dẫn đời sống mình.

Có câu chuyện kể rằng, Tần thủy Hoàng của nước Tầu đã sống trước Chúa Giáng sinh 200 năm. Ông tự phong là “Nhất Thế”, nghĩa là vô địch nhất thế gian này, về đức độ hơn cả Tam Hoàng, có công hơn cả Ngũ Đế là những vị vua có công lập quốc, kiến quốc nhất của Trung hoa. Tần thủy Hoàng còn muốn trường sinh trẻ mãi, nên đi tìm đủ mọi danh y, pháp thuật, bói toán, chỉ dẫn cho uống thuốc, tập luyện và sai quần thần đi khắp nơi tìm thuốc trường sinh, với bất cứ giá nào, dù phải vượt biển Đông hão huyền cũng phải đi tìm, dù phải khổ luyện đến chết, vẫn nhắm mắt theo.  Đồng thời, ông lại lo xây nhà mồ như cung điện nguy nga, rộng lớn  chín dặm vuông vức, lấy châu ngọc làm tinh tú, lấy thủy tinh làm sông Ngân hà, lấy vàng bạc xây tường và chôn sống hàng trăm cung nữ vây quanh nhà mồ của ông. Quả thực, Thủy Hoàng chỉ làm vua hơn chục năm và sống hơn năm mươi tuổi.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Trường sinh bất tử là ước mơ của con người. Cuộc sống trường sinh ấy hôm nay Chúa Giêsu đã mạc khải: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ”. Vậy bí quyết trường sinh mà Tần Thủy Hoàng khó nhọc đi tìm kiếm tận các đảo thần tiên, lúc nào cũng hiện diện trước mặt chúng ta qua Bàn Tiệc Thánh Thể. Chính là Chúa Giêsu nguồn mạch trường sinh, Bánh ban sự sống đời đời, chính Người đến để mời gọi chúng ta đừng để mình bị thu hút bởi lương thực và của cải chóng qua đời tạm này, mà tin vào Chúa Giêsu và đón nhận Người, chính Người là bánh hằng sống. Đây cũng là điều mà thánh Phaolô tha thiết khuyên nhủ chúng ta, phải để Thần Khí đổi mới tâm trí và mặc lấy con người mới theo hình ảnh Thiên Chúa, để thực sự sống công chính và thánh thiện.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta biết tìm đến của ăn nuôi sống trường sinh chính là Bí tích Thánh Thể và kết hiệp với Mình Máu Thánh Người, để kín múc sức mạnh và tình yêu của Người hầu được sống đời đời. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.