Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN 18 TN C

print

CHÚA NHẬT 18 THƯỜNG NIÊN – C

Gv 1, 2: 2, 21-23 ; Cl 3, 1-5.9-11; Lc 12, 18-21

Chủ đề: ĐÂU LÀ GIÁ TRỊ ĐÍCH THỰC PHẢI TÌM KIẾM

Lời Chúa: “Hỡi kẻ ngu dại, nội đêm nay Ta đòi linh hồn ngươi, những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai? ” (Lc 12, 20)

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đòan phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 18 thường niên hôm nay cho chúng ta thấy, của cải vật chất là những thứ chống qua ở đời này, tất cả chỉ là phù vân. Vì thế, biết dùng của cải vật chất để chia sẻ, giúp đỡ những kẻ túng thiếu, đó là người khôn ngoan đáng được Chúa ban thưởng hạnh phúc vĩnh cửu:

Của đời giới hạn mau qua,

Người giàu phú hộ đã là tấm gương.

Tìm đâu giá trị phi thường ?

Biết dùng của cải để thương người nghèo.

Tin Mừng nêu rõ hãy theo,

Chúa làm Chúa dạy gương treo sáng ngời.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp cho chúng ta biết nhạy cảm trước những nỗi khốn khổ của những người túng thiếu đói nghèo để chia cơm sẻ áo, và đó là giá trị đích thực cho những người tìm kiếm Chúa. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1. Lạy Chúa, Chúa chúc phúc cho những ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2. Lạy Chúa Kitô, Chúa dạy chúng con hãy dùng của cải đời này mà làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3. Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con hãy có lòng thương xót để được Thiên Chúa xót thương. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Theo dõi phiên tòa ngày 21/2/2019, vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng chủ Tập đoàn Trung Nguyên đã thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người. Cũng tại phiên toà này, những tranh cãi gay gắt của ông Vũ và bà Thảo về việc phân chia khối tài sản khổng lồ, đã khiến không ít người suy nghĩ về mối quan hệ tình – tiền trong cuộc sống khiến ông Đặng Lê Nguyên Vũ phải thốt lên: “Tiền nhiều để làm gì mà để hôm nay ngồi đây như thế này!”. Đó cũng là câu nói làm cho người Kitô hữu chúng ta phải suy nghĩ với Lời Chúa muốn cảnh tĩnh mỗi người chúng ta hôm nay.

Thưa anh chị em, cuộc đời của mỗi người tưởng như dài nhưng thực ra rất ngắn ngủi. Đến lúc quay đầu lại nhìn, chúng ta sẽ phát hiện ra, cuộc đời chỉ như một cái chớp mắt mà thôi. Nếu chỉ nhìn vào cuộc đời hiện tại, dù với cái nhìn lạc quan, chúng ta chỉ thấy những thất vọng, những bi đát: Salomon đã lao nhọc, đã trổ tài khôn ngoan dưới ánh dương. Ông đã đầu tư biết bao lao động chân tay và trí óc để xây dựng sự nghiệp. Trước mắt là thành đạt, nhưng rồi những công trình này sẽ để lại cho ai, sẽ rơi vào tay ai? Phần ông, chắc chắn sẽ chẳng mang theo được gì khi chết và chính ông cũng chẳng biết sẽ đi về đâu. Sách Giảng Viên hôm nay đã dạy rằng: “Hư không trên các sự hư không, hư không trên các sự hư không, và mọi sự đều hư không”. Cũng vậy, người giàu có trong bài Tin mừng với đống tài sản kếch xù không nơi nào chứa hết, khiến ông phải đập phá kho cũ, xây kho mới to hơn. Tất cả đều đầy ắp. Lúc đó ông tưởng rằng mình có thể nghỉ ngơi, hưởng thụ mãi mãi: “Hỡi linh hồn, ngươi có nhiều của cải dự trữ cho nhiều năm: ngươi hãy nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi đi”. Thế nhưng, một tin sét đánh, giờ chết đến: “Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?”. Thực ra cũng chẳng có tin báo trước nữa, một cơn gió thoảng lá trên cây có thể rụng xuống lúc nào không hay, một tai nạn khiến con người có thể ngã gục và chết! Dù của cải đầy kho, dù quyền uy chức lớn, dù binh hùng tướng mạnh, dù võ khí tối tân, ông vẫn không thể cưỡng lại “định mệnh”. Ra đi mà không mang theo được gì trong những của cải ông đã thu gom, tích trữ!. Chúa nói: “kẻ tích trữ của cải cho mình mà không làm giàu trước mặt Chúa thì cũng vậy”.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Từ những thực tại trên hằng diễn ra trước mắt giúp người khôn ngoan đích thật, giúp người tín hữu biết đẩy xa cái hiện tại hôm nay của mình để vươn tới Trời cao, tới tương lai sẽ đến: đừng nghĩ đến những sự dưới đất, hãy tìm kiếm những sự trên trời mà Chúa Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Nhận định cái mau qua chóng hết của cuộc đời trần thế, người khôn ngoan đích thật, khám phá ra kho tàng đích thật đang chôn giấu trong ruộng trần gian mà sẵn sàng bán đi tất cả những gì mình có để mua thửa ruộng ấy. Người khôn ngoan đích thật phải khám phá ra viên ngọc quý. Tìm thấy rồi, ông sẵn sàng bán tất cả những gì mình có để mua viên ngọc ấy. Người khôn ngoan đích thật dám chấp nhận bán của cải mình đi mà bố thí, làm những công việc công đức, biết sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm cắp không bén mảng, mối mọt cũng không đục phá. Người ta nghĩ rằng: Có tiền mua tiên cũng được, nhưng tiền không thể mua được hạnh phúc. Vì thế, người khôn ngoan đích thật biết kềm hãm các chi thể: tránh đam mê xấu xa và hà tiện, không nói dối, … trái lại, biết dùng của cải vật chất để chia sẻ, giúp đỡ những kẻ túng thiếu, biết mặc lấy con người mới trong Chúa Kitô. Hãy dùng từng giây phút hiện tại chúng ta có để yêu thương và dành thời gian ý nghĩa trọn vẹn cho những người thân bên cạnh chúng ta. Hãy trân quý và sử dụng chính xác từng giây, từng phút của cuộc đời mình để không phải tiếc nuối!.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta nhận ra giá trị hạnh phúc đích thật là chính Chúa mà chúng ta phải kiếm tìm. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.