Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN 19 TN C

print

CHÚA NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN – C

Kn 18, 6-9; Dt 11, 1-2. 8-19; Lc 12, 32-48

Chủ đề: TỈNH THỨC CHỜ CHÚA ĐẾN

Lời Chúa: “Các con hãy sẵn sàng vì giờ nào các con không ngờ thì Con Người sẽ đến” (Lc 12, 40).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đòan phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 19 thường niên hôm nay mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức đợi chờ đón Chúa đến, vì việc Chúa đến là điều chắc chắn nhưng chúng ta không biết lúc nào:

Sẵn sàng tỉnh thức đợi chờ,

Chu toàn nhiệm vụ chủ nhờ phó trao.

Đừng như quản lý thuở nào,

Hay như triệu phú không rào không canh.

Trộm vào của mất nhà tan,

Gẫm suy việc đó, chú tâm sẵn sàng.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết chăm chỉ hoàn tất công việc bổn phận hiện tại của mình trong tâm tình chờ mong đón Chúa đến. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1 Lạy Chúa, Chúa đến để cứu thoát những ai tín thác vào Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2. Lạy Chúa Kitô, Chúa kêu gọi chúng con hãy tỉnh thức, sẵn sàng chuẩn bị chờ đón Chúa trở lại. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3. Lạy Chúa, Chúa chính là gia nghiệp và là hạnh phúc của chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến ngày 6/8/2019 vừa qua cơn bão số 3 đã cướp mất đi 10 sinh mạng, 11 người vẫn đang mất tích, 91 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 66 ngôi nhà bị hư hỏng nặng và 419 ngôi nhà hư hỏng một phần. Đứng trước tình trạng bi đát đau thương ấy, tỉnh thức và sẵn sàng là thái độ luôn được Thánh kinh nhắc nhở, vì Chúa sẽ đột xuất trở lại. Các bài đọc Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta xác tín về thái độ đó.

Thưa anh chị em, bài đọc 1 hôm nay trích từ sách khôn ngoan nêu bật thái độ sẵn sàng tỉnh thức của các Tổ phụ dân Israel trong biến cố xuất hành khỏi cảnh nô lệ Ai cập. Thiên Chúa hứa đến đem họ ra khỏi đất Ai Cập, đó chính là đêm Thiên Chúa trở lại thăm viếng dân Ngài, như ông chủ trở lại lúc đêm khuya, dân Israel phải ở trong tư thế sẵn sàng thắt lưng cho gọn, cầm đèn trong tay để lên đường. Và chỉ những ai làm theo những gì Môisen hướng dẫn thì mới có thể ra khỏi cảnh nô lệ Ai cập mà vào đất hứa. Thiên Chúa đã đến đột xuất giết các con đầu lòng của người Ai cập, khiến họ kinh hoàng run sợ. Trong khi Chúa trừng phạt người Ai Cập và nhấn chìm họ dưới biển sâu, thì Ngài lại thương dân Israel, cho họ được bình an. Trước biến cố kỳ diệu này, những người được chứng kiến vừa sững sờ ngạc nhiên trước quyền năng Thiên Chúa, vừa mạnh mẽ tín thác vào tình thương của Ngài. Chính vì thế, tỉnh thức và sẵn sàng là thái độ cần phải có đối với người môn đệ Chúa: “Các con hãy sẵn sàng”. Thái độ sẵn sàng tỉnh thức không phải là thái độ lãng công, thụ động, ngồi chờ nhưng là thái độ chăm chỉ hoàn tất công việc bổn phận hiện tại trong tâm tình chờ mong Chúa đến. Muốn có thái độ sẵn sàng tỉnh thức như thế, người môn đệ Chúa Kitô, phải có một động lực thúc đẩy và nâng đỡ: đó là niềm tin vào Chúa Kitô sẽ trở lại trong vinh quang. Những thái độ sống này được Thánh kinh xác nhận là tỉnh thức và sẵn sàng.

Có câu chuyện kể rằng, tại chùa Tô Châu, có một nhà sư tu hành đắc đạo, nhà sư thường bày trên án thư, trước chỗ ngồi, một cái quan tài con bằng gỗ bạch đàn, dài độ 5 tấc, có một cái nắp. Khách đến chơi trông thấy cười nhạo nói rằng: Ngài chế ra cái này dùng để làm gì?. Nhà sư trả lời: Người ta sống tất có chết, mà chết thì vào ngay cái này. Tôi thật lấy làm lạ, người đời ai cũng chỉ biết phú quí, công danh, tài sắc, thị hiếu, lo buồn, vất vả suốt đời, chẳng biết đến cái chết là gì… Mỗi khi có việc không vừa ý, tôi cầm lấy cái quan tài này mà ngắm, tức khắc tôi cảm thấy được yên tâm trong tâm hồn ngay.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Câu chuyện trên đây xem ra cái chết như người bạn đồng hành, giúp con người vượt qua những nỗi chán chường trong cuộc sống. Chúng ta thường dễ bị cám dỗ gắn bó quá nhiều với những gì thuộc thế giới này, mà quên đi cái bền vững. Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu khuyên chúng ta: “hãy sắm cho các con những túi không hư nát, và kho tàng không hao mòn trên trời, là nơi trộm cướp không lai vãng và mối mọt không làm hư nát”, nghĩa là tích lũy cho mình kho tàng của sự bền vững là Nước Trời, lúc ấy lòng chúng ta sẽ hướng về đó, vì như Chúa nói: “Vì kho tàng các con ở đâu, thì lòng các con cũng ở đó”. Như Apbram khi nghe tiếng Chúa gọi, ông đã từ bỏ quê cha đất tổ để đi đến nơi Chúa chỉ cho. Vì ông tin rằng, Thiên Chúa không lừa dối ông, và Thiên Chúa đã cho ông một vùng đất rộng lớn làm cơ nghiệp, trả lại cho ông con cháu đông như sao trời cát biển, và món quà lớn hơn nữa đó là Thiên Chúa trở thành gia nghiệp của ông.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta vững tin vào cuộc trở lại của Chúa, để chúng ta trở nên những đầy tớ trung tín khôn ngoan, biết sống yêu thương và phục vụ mà trông chờ Chúa đến. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.