Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN 2 MC Năm A

print

CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY – A

St 12,1-4a; 2Tm 1,8-10; Mt 17,1-9

Chủ đề: QUA ĐAU KHỔ ĐẾN VINH QUANG

Lời Chúa:“Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta. Các ngươi hãy nghe Lời Người” (Mt 17,5).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 2 mùa chay hôm nay cho chúng ta thấy, sau khi các môn đệ đã chứng kiến tỏ tường vinh quang của Thiên Chúa trên núi Taborê, các môn đệ xuống núi được mời gọi dấn thân bước đi trên con đường khổ giá của Chúa Giêsu để đến vinh quang Nước Trời:

Vững tâm chiến đấu theo Ngài,

Vượt qua khốn khó, đôi vai thập hình.

Con  đường khổ giá hi sinh,

Con đường đưa đến hiển vinh muôn đời.

Phaolô lên tiếng kêu mời,

Tin Mừng thập giá muôn người sánh vai.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta dấn thân bước đi trên con đường khổ giá của Chúa, bằng việc biến đổi đời sống mình trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1. Lạy Chúa, Chúa là Đấng phù trợ và che chở chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2. Lạy Chúa Kitô, Chúa mời gọi chúng con qua đau khổ đến vinh quang của Chúa. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3. Lạy Chúa, Chúa là con yêu dấu của Chúa Cha. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Trong Chúa nhật thứ nhất mùa chay, chúng ta được dẫn vào sa mạc chứng kiến cuộc chiến đấu và chiến thắng của Chúa Giêsu trước những cám dỗ, thử thách. Trong Chúa nhật hôm nay, cùng với ba môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan chúng ta được dẫn lên núi để chứng kiến vinh quang của Chúa Kitô: “Đang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khác thường và áo Người trở nên trắng tinh sáng láng”. Tột đỉnh của biến cố này là tiếng nói từ trời cao: “Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người”.

Thưa anh chị em, với biến cố Chúa Giêsu biến hình trên núi, giúp loài người nhớ lại công cuộc Thiên Chúa dựng nên con người và đã yêu thương cho con người vui hưởng hạnh phúc trong vườn Eden, thế nhưng con người đã dùng sự tự do Chúa ban mà chọn lối đi riêng nên phải chịu những hậu quả của tội. Sau khi tổ tông lòai người sa ngã phạm tội, cửa thiên đàng đóng lại, hạnh phúc tan biến mất. Nhưng theo dòng thời gian Thiên Chúa không quên lòai người đang phải sống lầm than dưới ách tội lỗi, chịu đau khổ và phải chết. Thiên Chúa đã truyền Abraham hãy rời bỏ tất cả mà ra đi, phải làm một cuộc hành trình đầy phiêu lưu để thực hiện chương trình đưa lòai người trở về hạnh phúc ban đầu: “Hãy đi khỏi xứ sở ngươi, khỏi quê quán ngươi, đến đất Ta sẽ chỉ cho ngươi”. Abraham không thắc mắc, không phản đối, không kêu nài mà đặt hết niềm tin tưởng vào Chúa, ông đã lên đường và phó thác hòan tòan vào sự quan phòng của Thiên Chúa và ông đã thực hiện theo Lời Thiên Chúa truyền dạy.

Bằng một cách khác, Chúa Giêsu đã chuẩn bị cho các môn đệ, đặc biệt ba ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đón nhận mầu nhiệm thập giá. Chúa Giêsu đưa các ông lên núi cao. Và “đang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khác thường và áo Người trở nên trắng tinh sáng láng”. Đây là hình ảnh báo trước về cuộc phục sinh siêu tôn của Chúa. Thế nhưng, để đi đến con đường vinh quang phục sinh, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ phải trải qua con đường đau khổ, con đường thập giá và cuối cùng là cái chết. Đó là con đường Người phải gánh chịu: “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và ngày thứ ba sẽ sống lại”. Lời tiên báo này đã được thực hiện, Chúa Giêsu đã bị bắt và bị giết chết. Như thế, đường phục sinh vinh hiển mà Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ đến đó không phải là con đường rộng dễ đi, nhưng là con đường phiêu lưu với nhiều khó khăn và đau khổ. Thế nhưng, các môn đệ chưa hiểu gì về mầu nhiệm thập giá. Các ông cần được huấn luyện, cần được chuẩn bị hơn nữa để sau này chính Chúa Giêsu phục sinh các ông mới hiểu và cảm nhận được phần nào mầu nhiệm qua đau khổ đến vinh quang.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Chúng ta được mời gọi đi vào con đường sám hối của mùa chay. Từ cuộc biến hình của Chúa Giêsu đến cuộc khổ nạn và sống lại của Người, chúng ta được mời gọi tin phục hoàn toàn vào Thiên Chúa như Abraham. Biết noi gương Abraham hy sinh những gì sâu thẳm nhất, cao quý nhất cho tình yêu Thiên Chúa, chấp nhận con đường khổ giá hằng ngày trong niềm tin yêu Chúa, vì đường đau khổ dẫn đến vinh quang.

Nguyện xin Chúa cho chúng ta biết tín thác đón nhận thập giá trong đời sống hằng ngày của mình mà theo Chúa và vâng nghe lời Chúa dạy: “Ðây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”, để mai sau chúng ta cùng được chia sẻ vinh phúc trên trời. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.