Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN 2 TN Năm A

print

CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN – A

Is 49,3.5-6; 1Cr 1,1-3; Ga 1,29-34

Chủ đề: CHÚA GIÊSU LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA

Lời Chúa: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian” (Ga 1, 29).

Nhập Lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 2 thường niên hôm nay cho chúng ta thấy, Thánh Gioan Tẩy giả giới thiệu Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. Lời giới thiệu này mời gọi chúng ta hãy tin vào Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa để đón nhận ơn tha thứ:

Đây Chiên Thiên Chúa dịu hiền,

Dâng mình hiến tế để đền tội khiên.

Dầu chiên phản bội triền miên,

Chúa thương chăm sóc đoàn chiên hết mình.

Sống trong Hội thánh hữu hình,

Kính tôn Thiên Chúa, hết tình yêu nhau.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết noi gương Thánh Gioan Tẩy giả giới thiệu Chúa Kitô cho mọi người, bằng đời sống khiêm nhường và bằng hành động bác ái yêu thương. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1. Lạy Chúa, Chúa là ánh sáng đã đến trong thế gian. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2. Lạy Chúa Kitô, Chúa là Chiên Thiên Chúa, là Đấng xóa tội trần gian. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3. Lạy Chúa, Chúa đã đến trần gian để thực thi thánh ý Chúa Cha. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Tăng Quốc Phiên từng nói: “Giữa trời và đất duy chỉ có khiêm nhường là đạo mang lại tài phúc, kiêu ngạo sẽ sinh ra tự mãn, tự mãn thì dễ bị thất bại”. Phụng vụ lời Chúa hôm nay gợi lên cho chúng ta hai hình ảnh sống khiêm nhường thật đẹp mang lại tài phúc. Ðó chính là lối sống khiêm nhường của thánh Gioan tẩy giả và của Chúa Giêsu. Thánh Gioan tẩy giả tượng trưng cho sự khiêm nhường, còn Chúa Giêsu là chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian.

Thưa anh chị em, giữa một rừng người bao quanh trong dòng sông Giođan tĩnh lặng, thánh Gioan tẩy giả đã long trọng giới thiệu Chúa Giêsu đang tiến về phía mình cho nhiều người đang ngưỡng mộ: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian”. Thánh Gioan tẩy giả đã biết chỗ đứng của mình khi nói: “Có Đấng đến sau tôi, nhưng quyền lực hơn tôi, tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Người”, “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”. Trong sự khiêm nhường và với lời tuyên xưng này, thánh Gioan tẩy giả muốn giới thiệu Chúa Giêsu là người tôi trung hoàn hảo của Thiên Chúa. Chính Người sẽ mang ơn cứu độ đến cho nhân loại. Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa. Trong Thánh kinh, hình ảnh con chiên được Cựu ước sử dụng nhiều để nói lên hy tế chiên vượt qua, chiên được các Tư tế hiến dâng vào buổi sáng và buổi chiều trong đền thờ Giêrusalem. Chiên cũng nói lên tính cách hiền lành, điềm nhiên chấp nhận thợ xén lông hoặc bị đem đi giết. Thánh Gioan tẩy giả sử dụng hình ảnh chiên để giới thiệu Chúa Giêsu cho những người đương thời, như muốn cho thấy Chúa Giêsu là lễ vật xứng đáng đẹp lòng Thiên Chúa và chính Chúa Giêsu đã khiêm nhường, hiền lành, tự nguyện chấp nhận làm hy tế đền tội cho muôn người. Cũng trong ý nghĩa của lời tuyên xưng đó, thánh Gioan tẩy giả muốn giới thiệu Chúa Giêsu là Đấng xoá tội trần gian. Do nguyên tổ loài người đã kêu ngạo, đòi ngang bằng với Thiên Chúa, nghe lời ma quỷ dụ dỗ mà sa ngã phạm tội và do đó đáng phải chết. Nhưng vì yêu thương, Chúa Giêsu đã đến trần gian để đền thay tội lỗi loài người: Chúa Giêsu đã trở nên người tôi trung đền tội để đem ơn cứu độ không chỉ cho dân Do thái nhưng còn cho tất cả mọi người. Người chính là chiên Thiên Chúa đã mang lấy thân phận con người để con người trở thành con cái Thiên Chúa.

Có câu chuyện kể rằng, bé Betty lên 4 tuổi, được mẹ dẫn đi nhà thờ. Sau khi giải thich cho con nghe ý nghĩa từng biểu tượng, bà chỉ tay lên nhà tạm và nói Betty: Đây là nơi Chúa ở. Betty ngạc nhiên nói: nhưng mẹ à, mẹ đã nói với con là Chúa lớn hơn hết mọi loài mà!. Bà mẹ trả lời: đúng vậycon ạ, Chúa lớn hơn hết mọi loài. Bé Betty nói: vậy thì mẹ nhỉ, Chúa phải hạ mình nhiều lắm mới vào được nhà tạm nhỏ kia.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Chúa phải hạ mình nhiều lắm mới vào được nhà tạm nhỏ kia. Hai hình ảnh sống khiêm nhường của thánh Gioan tẩy giả và của Chúa Giêsu quả là điều mà Giáo hội muốn mời gọi chúng ta noi gương bắt chước. Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: “Kiêu căng làm hỏng mọi hành động tốt, khiến chúng ta xa cách với Thiên Chúa và với tha nhân. Trong khi khiêm nhường là điều kiện cần thiết để được Chúa nâng lên và sống kinh nghiệm lòng thương xót đổ đầy vào con tim chúng ta. Thiên Chúa hoàn toàn rộng mở con tim Ngài cho người khiêm nhường”. Vậy nên, chúng ta đừng bao giờ tự mãn, kiêu căng, cũng đừng bao giờ tự cho mình là bậc cao nhân số một. Hãy nuôi dưỡng cho mình một sự cao quý từ chính phẩm chất khiêm nhường và đẩy lùi sự hèn mọn. Vì, “Nước càng sâu càng tĩnh, người càng hiểu biết nhiều càng khiêm nhường”.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta biết sống khiêm nhường như chính Chúa mời gọi: “Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Xin cho chúng ta biết phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân trong sự khiêm nhường. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.