Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN 23 TN C

print

CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN – C

Kn 9, 13-18; Plm 9b-10. 12-17; Lc 14, 25-33

Chủ đề: ĐÒI HỎI TRIỆT ĐỂ

Lời Chúa: “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em và cả mạng sống nữa… Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14, 26-27).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đòan phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 23 thường niên hôm nay mời gọi chúng ta phải hy sinh từ bỏ mọi sự, và vác thập giá mình mà đi theo Chúa để xứng đáng làm môn đệ của Người:

Thờ cha kính mẹ hơn Thầy,

Thì đâu xứng đáng tôi ngay, tớ hiền.

Bản thân từ bỏ chớ quên,

Vác cây thập giá trung kiên theo Ngài.

Yêu cầu quyết liệt đừng sai,

Chúa là gia nghiệp cho ai trung thành.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta nhận ra đòi hỏi triệt để của Chúa, để ý mình luôn hòa hợp với ý Chúa mà nên thánh mỗi ngày. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1. Lạy Chúa, Chúa ban Thánh Thần để Ngài soi dẫn chúng con nhận biết ý định nhiệm mầu cứu độ của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2. Lạy Chúa Kitô, Chúa dạy chúng con ai không vác thập giá mình mà theo Chúa thì không thể làm môn đệ của Chúa. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3. Lạy Chúa, Chúa đã được sai đến để thi hành thánh ý Chúa Cha. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn có được thành công. Bởi thành công mang lại niềm hạnh phúc nhất định cho mỗi người. Thế nhưng, chúng ta luôn phải đối mặt với rất nhiều sự lựa chọn từ nhỏ đến lớn. Có những điều chúng ta có thể quyết định dễ dàng. Song đôi khi, lựa chọn đó khiến chúng ta khó xử, buộc phải cân nhắc hàng ngày, thậm chí trôi nổi qua nhiều giờ, nhiều ngày cũng không biết nên quyết định ra sao. Qua đó, chúng ta mới thấy được những giới hạn của con người. Chính vì thế,  phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta biết cậy dựa vào sự khôn ngoan đến từ nơi Thiên Chúa để có một sự chọn lựa khôn ngoan và nhờ đó mà được ơn cứu độ.

Thưa anh chị em, bài đọc 1 hôm nay cho biết con người có sự khôn ngoan, nhưng sự khôn ngoan ấy rất hạn chế về mọi mặt, từ nhận thức đến hành động, ngay những cái trước mắt, con người còn chưa thấy hết được, phương chi “những sự trên trời, nào ai khám phá ra được”. Con người cũng bất lực trước ý định của Thiên Chúa: “Ai hiểu thấu thánh ý của Chúa! Nếu Chúa không ban sự khôn ngoan và không sai Thánh Thần Chúa từ trời cao xuống?”. Vì thế, con người rất cần được Thiên Chúa ban ơn khôn ngoan đích thực đến từ Thiên Chúa, để con người biết đường lối của Chúa, đi theo và nhờ đó mà được ơn cứu độ. Như xưa vua Salômôn chỉ xin Chúa ban cho sự khôn ngoan và ông đã trở nên người khôn ngoan nhất trên trần gian. Sự khôn ngoan ấy, hôm nay Chúa Giêsu còn đòi hỏi triệt để hơn nữa: “Ai đến với tôi mà không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được”. Để có thể làm môn đệ Chúa Kitô, đôi khi người môn đệ cũng phải trải qua gian khổ, hy sinh, tập luyện và từ bỏ những cái mình yêu, mình thích thật là khó. “Ai yêu cha mẹ hơn Ta, không xứng đáng với Ta”. Như vậy, lời dạy của Chúa Giêsu ở đây được hiểu là tình yêu và sự gắn bó với Chúa có vị trí cao nhất. Lòng hiếu thảo đối với cha mẹ, tình yêu huyết tộc, tình yêu vợ chồng, kể cả tính mạng cũng đứng hàng thứ yếu đối với tình yêu và sự dấn thân dành cho Chúa Kitô. Đàng khác, dấn thân phục vụ Chúa Kitô không phải là một vấn đề hình thức, nhưng đời sống Kitô hữu là một công việc nghiêm túc, chúng ta phải lưu tâm và chăm sóc như đã từng để ý chăm nom các công việc đời tư hay việc chung. Khi muốn xây nhà hay tự vệ chống đối phương, chúng ta phải tận dụng mọi phương thế để thành công, để đạt đến đích. Cũng thế, phải nghiêm túc sống đời Kitô hữu và thực hành đến cùng các đòi hỏi luân lý vì đời Kitô hữu là đời từ bỏ, nỗ lực chiến đấu kiên trì, phải tự tổ chức đời mình để trung thành phụng sự Chúa đến cùng. Sống nửa vời không ích gì, nếu cuối cùng chúng ta chối bỏ Chúa Kitô: Việc tôn thờ Thiên Chúa là trên hết, trên cả những gì thân thiết nhất của chúng ta.

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

Chúng ta chọn Chúa hay chọn thế gian? Đây là cuộc chiến đầy gay go trong đời sống mỗi người Kitô hữu là Philemon là một trường hợp. Chọn Chúa là đi vào con đường khổ giá mà Chúa đã đi qua. Đây là một sự chọn lựa khôn ngoan dẫn đưa chúng ta đến sự sống vinh quang với Chúa Kitô. Thánh Phaolô đã từng nói rằng: những đau khổ đời này chẳng là gì so với hạnh phúc viên mãn đời sau. Hơn thế nữa, nếu chúng ta biết vác thập giá mình mà bước theo Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ không đi vào ngõ cụt vô nghĩa, sẽ không đi vào sự chết, nhưng sẽ tiến đến vinh quang phục sinh muôn đời với Chúa.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta biết khôn ngoan từ bỏ những gì không phù hợp với Chúa, để chúng ta hoàn toàn thuộc về Chúa và nhờ đó mà được ơn cứu độ. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.