Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN 3 MV A

print

CHÚA NHẬT 3 MÙA VỌNG – A

Is 35,1-6.10; Gc 5,7-10; Mt 11,2-11

Chủ đề: NIỀM VUI ĐÓN CHỜ CHÚA ĐẾN

Lời Chúa: “Thầy có phải là Đấng phải đến hay chúng tôi còn phải đợi một Đấng nào khác” (Mt 11,3).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 3 mùa vọng hôm nay mời gọi chúng ta hãy vui lên, vì Đấng Cứu Độ của chúng ta sắp ngự đến. Người đến để giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và dẫn đưa chúng ta vào cuộc sống hạnh phúc đích thực:

Xưa kia dân thoát lưu đày,

Niềm vui lan đến cỏ cây muôn loài.

Nay ngày Chúa xuống trần ai,

Đất trời phơi phới xướng bài hoan ca.

Đến ngày thế mạt xảy ra,

Uy nghi Chúa đến thật là vinh quang.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết dọn đường Chúa đến bằng việc sám hối ăn năn về những lầm lỗi của mình và quyết tâm canh tân đời sống. Nhờ vậy, chúng ta mới cảm nhận được niềm vui đón chờ Chúa đến. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1. Lạy Chúa, Chúa là niềm vui và nguồn hạnh phúc đích thực của chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2. Lạy Chúa Kitô, Chúa đến để đem Tin Mừng cho người nghèo khó. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3. Lạy Chúa, Chúa là ánh sáng và là đường đi dẫn chúng con đến sự sống đời đời. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Chúa nhật 3 mùa vọng hôm nay được gọi là Chúa nhật của niềm vui. Niềm vui đón chờ Chúa đến. Chính vì thế, phụng vụ Lời Chúa hôm nay diễn tả bằng một niềm vui và sắc màu là Màu hồng. Nhưng không phải là một thứ ửng hồng e lệ của tình yêu buổi đầu gặp gỡ, cũng không phải là thứ bột hồng điểm trang của hương phấn trong ngày lễ hội, mà chính là màu hồng của niềm vui chan hòa đón chờ Đấng Cứu Thế đến để giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi, dẫn đưa chúng ta vào cuộc sống hạnh phúc đích thực.

Thưa anh chị em, sống giữa cảnh lưu đày bên Babylon, người dân Do thái đầy đau khổ, bị áp bức đủ bề, chán chường. Ngôn sứ Isaia loan báo một tuơng lai huy hoàng, hứng khởi và thi vị: Thiên Chúa sắp giải thoát họ khỏi cảnh lưu đày và đưa họ trở về quê cha đất tổ, vùng đất phì nhiêu, có thành thánh và đền thờ nguy nga, tráng lệ. Hơn thế nữa, bấy giờ bệnh tật và tai ương cũng tan biến: “Mắt người mù sẽ nhìn thấy, và tai những người điếc sẽ được nghe, người què sẽ nhảy nhót như nai”. Hãy can đảm lên vì “Thiên Chúa anh em đây rồi”. Nghe những lời loan báo đó, tâm hồn người dân Do thái đầy tràn niềm vui, hy vọng và kiên nhẫn chờ đợi. Lời loan báo ấy của ngôn sứ Isaia đã được thực hiện vào năm 538 trước Công nguyên, khi vua Tyrô ban sắc chỉ cho dân Do thái được hồi hương. Tuy nhiên, lời loan báo còn hướng tới một tương lai huy hoàng hơn nữa: Ngày Đấng Thiên sai đến giải thoát dân Người, thế nên đó là niềm vui của thời Thiên sai. Chính Chúa Giêsu đã dùng những lời loan báo đó để trả lời cho Gioan tẩy giả đang trong tù sai môn đệ đến hỏi: “Thầy có phải là Đấng phải đến hay chúng tôi còn phải đợi một Đấng nào khác?”. Không trực tiếp trả lời câu hỏi, nhưng Chúa Giêsu giới thiệu cho các môn đệ Gioan một cách tìm kiếm câu trả lời: biết nhìn các dấu hiệu, biết giải thích, biết nhận ra chúng như những công việc của Đấng Thiên sai, biết đối chiếu với Thánh kinh để nhìn ra ý muốn của Thiên Chúa. Đây là con đường dẫn ta từ dấu chỉ đến thực tại.

Có câu chuyện kể rằng, sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ, con gái của một vị Mục sư giảng thuyết nổi tiếng được mời trả lời phỏng vấn trên truyền hình và người hướng dẫn chương trình đã hỏi cô ta như sau: “Tại sao Thiên Chúa lại có thể để xảy ra một thảm họa khủng khiếp như vậy?”  Cô trả lời: “Tôi nghĩ là Thiên Chúa rất buồn vì điều đó, ít nhất là Ngài cũng buồn bằng chúng ta. Từ bao năm nay, chúng ta đã yêu cầu Ngài ra khỏi trường học, khỏi chính phủ và khỏi đời sống của chúng ta. Ngài là người ‘quân tử’ nên đã lẳng lặng rút lui.”

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Câu chuyện trên đây muốn nhắc nhở chúng ta rằng, chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào náo nhiệt, con người chạy theo những trào lưu tục hoá, tôn thờ của cải vật chất và muốn loại trừ thiên Chúa ra khỏi đời sống của chúng ta, ra khỏi thế giới này. Vì thế, qua các biến cố trong lịch sử loài người giúp chúng ta có thể khám phá ra Chúa Giêsu, Đấng Thiên sai đang đến trong thời đại chúng ta, trong cuộc đời chúng ta và khiến chúng ta vui mừng, hân hoan. Thánh Giacôbê khuyên bảo chúng ta phải kiên nhẫn chờ đợi ngày Chúa đến như bác nông phu sau khi gieo vãi đã trông chờ một mùa bội thu. Phải nhẫn nại, chịu đựng những khó khăn thử thách âu lo trong đời sống hàng ngày và chờ ngày Lời Chúa được thực hiện. Vì Người sẽ biến đổi ưu phiền thành niềm vui, đau khổ thành hạnh phúc.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta chuyên chăm chu toàn bổn phận hiện tại như bác nông phu, kiên nhẫn chịu đựng gian khổ của cuộc sống như các Ngôn sứ, và trở nên ánh sáng Tin Mừng niềm vui của ơn cứu độ cho anh chị em mình. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.