Dẫn Vào Thánh Lễ Và Suy Niệm CN Lễ Thăng Thiên – Năm C

print

CHÚA NHẬT CHÚA THĂNG THIÊN – C

Cv 1,1-11; Ep 1,17-23; Lc 24,46-53

Chủ đề: MẦU NHIỆM THĂNG THIÊN

Lời Chúa: “Ðang khi Người chúc phúc cho các ông, Người rời khỏi các ông mà lên trời”(Lc,24,51).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đòan phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật Chúa Thăng Thiên hôm nay cho chúng ta thấy, sau khi hoàn thành sứ mạng Chúa Cha trao phó, Chúa Giêsu lại trao cho Giáo hội loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa cho hết thảy mọi người, và Người rời khỏi các môn đệ mà lên trời:

Về trời khi đã hoàn thành,

Cứu nhân, độ thế hành trang cao vời.

Quản cai làm chủ đất trời,

Rồi sau xuống thế vào thời cánh chung.

Hân hoan hạnh phúc vô cùng,

Giảng rao, tin tưởng, đợi trông Thánh Thần.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta làm chứng về tình yêu cứu độ của Chúa bằng đời sống chứng tá, và bằng trái tim tràn đầy tình yêu thương, để sau khi hoàn thành sứ mạng ở trần gian, chúng ta cũng được về trời với Chúa. Trong tâm tình đó, chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

1. Lạy Chúa, Chúa đã trải qua con đường thập giá để bước vào vinh quang phục sinh. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

2. Lạy Chúa Kitô, Chúa ngự bên hữu Chúa Cha để chuyển cầu cho chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

3. Lạy Chúa, Chúa trao cho Giáo Hội loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Bởi nguyên tổ phạm tội “bất tuân phục Thiên Chúa” làm cho con người phải đau khổ, bệnh tật và phải chết. Nhưng con người sinh ra ở đời này không phải để chết mà để sống cho Thiên Chúa. Cái chết là một cuộc biến đổi từ cỏi hư vô để đi vào chốn vĩnh hằng. Chính vì thế, Con Thiên Chúa đã từ trời xuống thế làm người để cứu độ trần gian. Người làm chủ vũ trụ, làm chủ không gian và thời gian. Người làm chủ sự sống và sự chết. Người nắm trong tay dũng lực quyền năng, sống và chết đều thuộc về Người. Người đem tình yêu, niềm vui, ban bình an và sự sống đến cho nhân loại. Khi đã hoàn thành sứ mạng Chúa Cha trao phó, Người lại trao cho Giáo hội loan báo Tin Mừng cứu độ và Người rời khỏi các môn đệ lên trời mà về cùng Cha.

Thưa anh chị em, Chúa Giêsu phục sinh đã được Chúa Cha trao ban toàn quyền trên trời dưới đất. Thánh Phaolô trong bài đọc 1 hôm nay đã quả quyết rằng, Thiên Chúa đã làm cho Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại và đặt Người ngự bên hữu mình trên trời, vượt trên mọi phẩm trật. Chúa khiến mọi sự quy phục dưới chân Người, và tôn Người làm đầu toàn thể Hội thánh. Chúa Giêsu lên trời là về cùng Thiên Chúa. Nơi ấy, vượt ra ngoài không gian và thời gian của vũ trụ này. Nơi bình an, hạnh phúc tràn đầy và hoàn hảo trong tình yêu của Thiên Chúa. Chúa Giêsu lên trời là một cuộc tôn vinh Người sau khi đã hoàn tất chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa, bằng cuộc tử nạn đau khổ và phục sinh vinh hiển. Mầu nhiệm Chúa Giêsu lên trời mở ra một niềm hy vọng lớn lao cho các môn đệ. Từ đây, các ông được thúc đẩy bởi niềm tin và hy vọng. Các ông đã vượt qua nỗi kinh hoàng sợ hãi, chạy trốn và tản mát của những ngày khổ nạn. Nay các ông qui tụ ngợi khen Thiên Chúa, cầu nguyện và đón nhận sức mạnh Chúa Thánh Thần để trở thành những chứng nhân can đảm của Tin mừng phục sinh. Mầu nhiệm Chúa Giêsu lên trời gắn liền với lệnh truyền rao giảng việc sám hối và ơn tha tội trong mọi dân tộc. Người nói: “Các con là nhân chứng những sự việc ấy”. Như thế, việc rao giảng Tin mừng không còn là một việc mơ hồ viễn vông, nhưng là một việc hết sức cụ thể, dẫn tới thái độ vâng giữ những giới luật của Chúa.

Có một câu chuyện kể rằng, ở một dòng tu, có một chị khó sống được với các chị em khác. Lần kia chị đi xưng tội và cha giải tội bảo, trong dòng con có một người chính là Chúa Giêsu. Chị về dòng tìm hiểu coi ai là Chúa Giêsu. Gặp ai chị cũng vui vẻ và tôn trọng các chị em khác. Dần dần chị đã hòa nhập vào cuộc sống của các chị em. Từ đó, chị làm chứng về Chúa Giêsu trong đời sống thánh hiến hàng ngày của mình.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay Chúa về trời đó là niềm vui và là niềm hy vọng cho hành trình cuộc đời chúng ta. Các môn đệ cảm thấy lòng trào dâng niềm vui. Xa xăm nơi cuối chân trời chỉ còn vang vọng lời Thầy chí Thánh Giêsu: “Anh em hãy làm chứng nhân cho Thầy”. Mừng lễ Chúa lên trời, chúng ta không phải chỉ đăm đăm ngước mắt nhìn về trời để nuối tiếc, nhưng được mời gọi đón nhận sứ mệnh rao giảng Tin mừng bằng đời sống chứng tá vào môi trường mình đang sống, để từ nay u sầu sẽ gặp niềm vui, những đau khổ đời này không còn làm cho con người thất vọng, nhưng ánh vinh quang phục sinh của Chúa đã mang lại niềm hy vọng và lạc quan cho cuộc đời chúng ta. Chúa Giêsu đặt hết niềm tin tưởng nơi chúng ta, Chính Người soi lối mở đường cho chúng ta, để rồi sau khi chu toàn bổn phận của mình nơi trần gian này, chúng ta cũng sẽ trở về trời với Chúa của mình. Nơi chính Người đã đi trước để dọn chỗ cho những ai tin theo Người.

Nguyện xin Chúa cho mỗi người chúng ta đang khi hướng lòng về trời cao cũng biết chu toàn sứ mạng nơi trần thế trong niềm hân hoan, để sau khi trải qua cuộc đời chóng qua này chúng ta sẽ được vào chung hưởng hạnh phúc vinh quang với Người trên quê trời. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.