Dành Cho Chúa Những Gì Tốt Đẹp Nhất

print

Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm B

Dành Cho Chúa Những Gì Tốt Đẹp Nhất

Lm. Giuse Nguyễn

Chúng ta bước vào giai đoạn 2 của Mùa Vọng bắt đầu từ ngày 17/12, là thời gian chuẩn bị gần để mừng đại lễ Giáng Sinh. Trong những ngày cuối của mùa vọng, Hội Thánh muốn chúng ta sống một cách tích cực hơn, quyết liệt hơn, xem như bước nhảy ngoạn mục cuối cùng để về đích. Để chuẩn bị gần cho đại lễ Giáng Sinh, Hội Thánh nhắc nhở chúng ta ngoài việc làm những hang đá, treo đèn ngôi sao, treo cờ, bandron…, nói chung là những chuẩn bị bên ngoài thật, còn phải đặc biệt để ý đến hang đá tâm hồn, dọn dẹp chính con người chúng ta, đưa ra những quyết tâm cụ thể… để chuẩn bị cho Chúa đến trong cuộc đời của mỗi người. Đặc biệt trong Chúa Nhật cuối cùng của Mùa Vọng, lời Chúa giới thiệu cho chúng ta những khuôn mặt nỗi bật, những khuôn mặt xuất sắc trong việc để cho Thánh Thần tác động nơi cuộc đời của họ, đó là vua Đavit và Mẹ Maria.

I. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

  1. Bài Đọc I: 2Sm7, 1-5.8b-12.14a.16

Trích sách Samuel quyển thứ hai cho chúng ta thấy một nhân vật, một vị vua đẹp lòng Thiên Chúa, đó là thánh vương Đavit. Sau khi ông đã chiến thắng mọi quân thù và yên vị trong hoàng cung, ông muốn xây cho Chúa một ngôi nhà. Ông đem dự định này đi hỏi tiên tri Nathan. Sau khi thỉnh ý Đức Chúa, tiên tri Nathan đến trả lời với vua Đavit rằng: “Ngươi mà xây nhà cho Ta à! Chính Ta mới là người cất nhắc ngươi từ một đứa bé chăn chiên lên làm người lãnh đạo dân Ta”. Ngoài ra, Thiên Chúa còn báo cho ông biết Thiên Chúa sẽ xây cho ông một ngôi nhà vĩnh cửu, chính là cho dòng dõi ông xuất hiện một Đấng kế vị với vương quyền vững bền muôn đời.

Điều này cho chúng ta thấy một điều: khi những ai tha thiết gắn bó với Chúa, họ sẽ luôn thao thức để làm đẹp lòng Chúa. Chính nhờ hành động đó chứ không phải những việc làm bên ngoài như xây cửa, xây nhà… mà Thiên Chúa đã cất nhắc họ lên.

  1. Tin mừng:

Bài Tin Mừng hôm nay là một tường thuật mà dường như ai trong chúng ta cũng biết, đó chính là việc thiên thần truyền tin cho Đức Maria. Mỗi khi suy niệm bài Tin Mừng này, tôi thường thắc mắc không biết Đức Mẹ có hiểu hết những gì Thiên Chúa muốn hay không mà lại mau mắn nói tiếng Xin Vâng như vậy. Chắc chắn một điều, Đức Mẹ không thể nào hiểu được đường lối của Chúa, nhưng bởi vì biết là thánh ý của Chúa nên Mẹ đã xin vâng. Không phải Mẹ là người nông nổi, chưa kịp suy nghĩ, chưa hiểu cho thấu đáo đã hấp tấp, vội vàng… Nhưng thái độ của Mẹ chính là thái độ của một đức tin mạnh mẽ và một niềm phó thác vững vàng, vì Mẹ biết rằng Chúa có đường lối của Chúa và Chúa sẽ biết cách để lo liệu cho Mẹ. Đó là thái độ của một người tha thiết, gắn bó với Chúa, muốn sống hết mình, hết tình với Chúa.

Tóm lại lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy hai nhân vật đều muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho Thiên Chúa, Đấng họ tôn thờ. Đó cũng chính là điều mà Giáo Hội muốn chúng ta sống trong tuần cuối cùng của Mùa Vọng này, cũng như trong suốt cả mùa vọng của cuộc đời chúng ta, là tha thiết gắn bó với Chúa, muốn dành cho Chúa những gì tốt đẹp nhất, hay nói một cách cụ thể hơn là dành trọn cuộc đời của mình cho Chúa. Khi sống được như vậy, đó chính là lúc chúng ta đang dọn đường cho Chúa ngự đến

II. THA THIẾT GẮN BÓ VỚI CHÚA

Tuy nhiên để hiện thực sự gắn bó với Chúa, muốn dành cho Chúa những điều tốt đẹp nhất thì chúng ta phải làm gì?

  1. Cầu nguyện

Trước hết, chúng ta đừng tưởng rằng biến cố truyền tin là một câu truyện mang tính chất huyền bí: Có một thiên thần uy nghi, sáng láng bỗng dưng hiện đến trước mặt Đức Mẹ, rồi hai người thương lượng với nhau về một kế hoạch nào đó trong vòng 15, 20 phút, thậm chí cả tiếng đồng hồ. Không! để có thể biết được thánh ý của Chúa, Mẹ đã phải liên lỉ cầu nguyện, và chính trong cầu nguyện mà Mẹ đã biết được thánh ý Chúa. Vì vậy trước hết để có thể thực sự gắn bó với Chúa, để có thể dành cho Chúa  những gì tốt đẹp nhất, chúng ta phải bắt chước Đức Mẹ để cầu nguyện liên lỉ trong cuộc sống của mình.

Xã hội hôm nay với nhịp sống bận rộn, bộn bề sẽ khiến chúng ta không còn tha thiết đến chuyện cầu nguyện, thậm chí khi có cơ hội cầu nguyện, chúng ta lại xem đó như một gánh nặng ráng làm cho xong. Nếu lấy lý do vì bận rộn quá không thể cầu nguyện được, thì chúng ta hãy nhìn xung quanh mình, còn biết bao nhiêu người dù rất bận rộn nhưng họ vẫn dành thời giờ ưu tiên cho việc tham dự thánh lễ, đọc kinh, lần chuỗi… dường như đều đặn mỗi ngày. Nhưng nhất là chúng ta nghe lại Giáo Lý của Giáo Hội về việc cầu nguyện. “Cầu nguyện là nâng tâm hồn lên để gặp gỡ Chúa”. Như vậy cầu nguyện không phải chỉ là thinh lặng, đến một nơi thanh vắng với thời giờ nhất định nào đó, mà cầu nguyện có thể thực hiện ở mọi nơi mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh, miễn là chúng ta nâng tâm hồn lên để gặp gỡ Chúa. Có người tranh thủ lúc thời gian chờ khách hàng ở tiệm tạp hóa, lấy cuốn Kinh Thánh ra đọc. Có người tận dụng lúc đi đường để lần hạt. Có người đọc lời nguyện tắt: “Lạy CG xin thương xót con” lúc làm những công việc lặt vặt… Nhiều, nhiều lắm cách thức cầu nguyện, nếu chúng ta tha thiết muốn sống gắn bó với Chúa.

  1. Can đảm dấn thân

Kế đến, như Mẹ Maria đã can đảm dấn thân dù chẳng hiểu nỗi đường lối của Chúa. Thì chúng ta, nếu muốn sống gắn bó với Chúa và dành cho Chúa những gì tốt đẹp nhất cũng phải biết can đảm dấn thân. Sự can đảm này thể hiện qua việc mỗi ngày chịu khó hoàn thiện mình hơn, mỗi ngày cố gắng hơn để hướng về những giá trị cao quý.

Tóm lại lời Chúa trong Chúa Nhật cuối cùng của mùa Vọng cho chúng ta một hướng sống rõ ràng, đó là bắt chước Mẹ Maria để sống gắn bó với Chúa và dành cho Chúa những gì tốt đẹp nhất. Muốn thế chúng ta phải thường xuyên cầu nguyện và can đảm dấn thân theo Chúa mỗi ngày. Xin ơn Chúa giúp để những ngày cuối cùng của mùa vọng này và suốt cả cuộc đời, chúng ta biết dành cho Chúa những gì tốt đẹp nhất.