Dạy Em Ngoan Đạo – Abbé G. Courtois: Huấn Luyện Lòng Dũng Cảm

print

Huấn Luyện Lòng Dũng Cảm

Bạn hãy tha thiết đến việc đào tạo các em nên người chí khí dũng cảm giàu nghị lực.

Đó phải là một trong các bận tâm chính yếu của bạn. Sau này khi đến tuổi giằng co, cần  phải lựa chọn dứt khoát, các em sẽ nghiêng về cố gắng và tự chủ đã được tập luyện trước.

Khai triển nơi các em lòng ham chịu khó và hiên ngang khi vượt thắng được sự khó:

“Trời đổ mưa. Này các em, ai ngán trời mưa nào? Không ai, hay lắm. Điều đó tôi không lạ. Và để tỏ ra không ngán trời mưa chúng ta cùng ca lên nào…”.

Để tập luyện dũng cảm, không gì bằng gương sáng. Các em theo dõi và đòi hỏi bạn hơn bạn tưởng.

Bạn nên lưu ý đến thái độ cử chỉ bên ngoài. Không than phiền. Trước các em không tỏ vẻ ủ dột, thiểu não, buồn sầu hay thối chí.

Đường lối giáo dục giàu nghị lực là một trong các ơn huệ có tác dụng tốt nơi trẻ em.

Tập cho các em quen chịu đựng. Đã hẳn trường hợp các em ngã bệnh hay bị thương, không chậm trễ đón bác sĩ và chạy chữa cho vết thương khỏi nhiễm độc. Nhưng nên tránh những câu hỏi quá lo lắng, thái độ quá thương hại và những săn sóc quá đáng, kẻo các em nhập nhiễm thói quen lo ngại quá về sức khoẻ, và động một tí cũng hoảng sợ. Một trong những phương cách khá tốt tập luyện các em nên dũng cảm, là giúp các em quen chấp nhận những bất tiện nhỏ mà không kêu ca, và thỉnh thoảng tự ý nhịn ăn kẹo hay từ chối một tiện nghi không cần.

Khai triển cái thú nỗ lực nơi các em bằng cách kêu gọi lòng quảng đại: Vì tình bạn – Vì danh dự  – Vì tự trọng.

– Vì tình bạn: “Ai muốn làm vui lòng các bạn nào? Ô, đông quá, tôi đã biết trước. Vậy thì đây: các em phải hành động thế này…”.

– Vì danh dự: “Có ai lại muốn vừa làm Kitô hữu vừa muốn dối gạt cha sở mình? Hẳn là không. Như vậy tôi tin tưởng ở các em, và do đó mọi việc sẽ tiến hành tốt đẹp”.

– Vì tự trọng: “Các em cho tôi một sự sung sướng được thấy các em sống như người lớn trước mặt các ấu nhi”.

Khi đòi hỏi em một việc biết là khó, bạn cho em vào nhà nguyện một lát, sau đó sẽ trả lời cho bạn.

Bạn nói với em: “Em là một tín hữu nhỏ. Em mến Chúa Kitô nhiều. Em hãy vào bên Chúa, suy nghĩ điều Chúa muốn xin em, trong hai phút thôi. Rồi em tìm gặp tôi”.

Làm thế nào cho các em thưởng thức được niềm vui khi vượt thắng được khó khăn, nhờ đó em sẽ nên trưởng thành.