Dạy Em Ngoan Đạo – Abbé G. Courtois: Huấn luyện lòng trung thực

print

Huấn luyện lòng trung thực

Đời em phải luôn trung thực trong lời nói và trong cách ăn ở. Đừng ngại lên án giả hình, và tởm gớm tất cả những gì gian lận, kể cả trong cuộc chơi.

Chính bạn phải nên gương về lòng trung thực chu đáo. Một chút bất chính nơi bạn không những phá huỷ uy thế đạo đức của bạn, mà còn mở cửa cho bao nhiêu những thoái hoá lương tâm ùa vào.

Làm cho các em hiểu: chỉ lừa dối người ta được. Phần Chúa thấu suốt mọi sự, không gì có thể qua mặt Chúa, thì làm sao lừa dối Ngài được. Chuyện Anania và Saphira trong Công vụ Tông đồ còn gây xúc động mạnh nơi các em.

Tỏ cho các em thấy: nói dối là việc đáng tiếc, vì đánh mất quyền được người ta tin tưởng.

“Là thiếu nhi Chúa Kitô, các em phải thật thà. Ai muốn nói dối tôi, hẳn em đó không phải là người bạn quen biết của tôi. Người bạn tôi quen biết là người thuộc đoàn đội ta ai cũng luôn nói thật. Hay có em nào mới nhập đoàn muốn lừa gạt tôi, em đó thật đáng thương. Vì bắt buộc tôi phải nghi ngờ em ấy. Thời gian này, tôi mong được cho biết em ấy đã thật thà như các em khác”.

Gặp em nào thiếu sự thật thà, đừng kết án em ngay là con người gian dối. Nên tránh tổng thể hoá vội vàng. Vì còn phải phân biệt nói dối khách quan hay chủ quan. Đôi khi có em nhút nhát không biết tỏ bày thế nào. Cũng có số em đáng thương vì tự nhiên em hay bịa chuyện. Em ấy chỉ là vật hy sinh của trí tưởng tượng.

Buổi đầu bạn vẫn lợi dụng được khi coi việc nói dối đó chỉ là sự lầm lẫn ngộ nhận. Lúc ấy nên nói với em: “Tôi biết em là người thật thà và không muốn lừa dối tôi, nhưng em có thể tự lừa dối mình. Lần sau em cẩn thận chỉ nói những gì đã biết là chắc chắn”.

Khi khám phá em đã lạm dụng lòng tin của bạn, trường hợp này và chỉ trong trường hợp này thôi, bạn nói cho em biết là bạn rút lại sự tin tưởng nơi em, và từ nay sẽ phải duyệt lại từng điều em nói.

Tập cho các em biết khinh khi trò lừa bịp. Tránh kiểu làm báo cáo ma, tăng số người hiện diện. Tập cho các em biết nhìn thực để nhờ đấy luôn nói thật.

Có một phương pháp khá hiệu nghiệm để phát triển lòng trung thực, nhất là đối với các em Công giáo đã được huấn luyện ít nhiều. Đó là việc xét mình chung trong đội. Mỗi em sẽ tự thú cách thành thực những lỗi luật đội bề ngoài. Sự trung thực tập thể thường gây xúc động khá mạnh, sẽ là khởi điểm cho bước đi lên thực sự về đường siêu nhiên đạo đức của toàn đội.