Dạy Em Ngoan Đạo – Abbé G. Courtois: Tập các em hát.

print

Tập các em hát.

Hãy tin vào giá trị giáo dục của ca nhạc.

Không gì tạo thành sự đồng lòng trong tập thể bằng ca nhạc.

Ca nhạc biểu lộ linh hồn của tập thể, đồng thời cũng rèn luyện linh hồn ấy nữa.

Để tập hát, phải biêt rành rẽ bài hát ấy. Lý tưởng là biết thuộc lòng đến độ không cần bản. Tuy nhiên cũng nên có bản sẵn trước mặt, vì không ai tự phụ là không có lúc quên.

Một phương pháp tốt giúp các em thích tập hát là chính mình hoặc nhờ người khác hát bài đó cho các em nghe. Hát thế nào cho các em cảm thấy thú vị và ham muốn tập hát được bài ấy.

Sau đó đọc cho các em thuộc lời, ít là điệp khúc, rồi tập cho các em hát từng câu đúng giọng đúng điệu.

Để ý nhiều đến nhịp điệu. Đừng loáng thoáng thế nào cũng được. Không gì khó bằng chỉnh lại một giai điệu đã bị hỏng.

Nếu cần cũng nên bắt các em im lặng hoàn toàn để chú tâm nghe bạn. Lúc ấy bạn hát chính xác rạch ròi như rót vào tai các em.

Khi không phải là ca đoàn, tưởng không cần xướng âm. Lời cũng gợi cho nhớ nhạc, và tốt hơn là một lúc học cả hai.

Đừng chỉ dạy cho các em thuộc một phần bài hát, mà phải thuộc cả bài.

Nếu chính bạn điều khiển các em hát, bạn đòi các em để mắt xem bạn, để tai nghe bạn. Cần nhất bạn đừng nói năng gì, nhờ cử chỉ, điệu bộ và dáng dấp, bạn có thể làm cho các em cảm xúc được bài hát.

Bạn nên kỹ lưỡng luyện các em hát đúng cung, đúng giọng, đúng điệu nữa. Các em rất có khả năng thưởng thức và hiểu hiện các điểm son ấy, cần bạn nhắc chút thôi. Nhờ số đông các em dễ làm nổi các nhịp êm nhịp mạnh của bài hát, khiến các em dễ xúc cảm, đồng thời cũng làm cảm động luôn khán thính giả.

Đừng làm mệt các em về cùng một bài hát:

– Lúc đầu: giới thiệu và phác thảo.

– Tiếp đến: tập điệp khúc và một tiểu khúc.

– Sau cùng: học thêm các tiểu khúc và chú ý đến nhịp điệu.

Ngoài ra cũng nên thay đổi bài hát: Ca lý tưởng – ca hài hước – ca hành khúc vv…

Có điều không thể tưởng, đó là người dễ dàng tập các hát bài nhiều bè, cả với các em không học xướng âm. Từng bước người ta luyện cho tai các em thêm tinh tế và phát triển nơi các em cảm thức tốt.

Phải để ý đừng bao giờ thái quá: trong nhà thờ, ở phòng học hay tại các buổi dạo chơi, không nên hát liên tục. Mệt sẽ dễ sinh nhàm chán.

Vì thế mạnh của ca nhạc, bạn nên nhân số các ca viên, nghiêm chỉnh chọn lựa các bài hát. Thường thì các em ít cảm thức ý nghĩa lời ca hơn là cảm xúc về nhịp điệu bài hát.

Luôn tìm chọn bài hát có lời mang một ý nghĩa gì. Bạn ráng dẫn giải cho các em hiểu nghĩa các lời ấy. Các em sẽ hát có ý thức hơn và cũng được ảnh hưởng tốt hơn.

Khi tổ chức một cuộc xuất du, bạn hãy dự kiến một số bài hát mọi người đều đã thuộc lòng: bên hát điệp khúc, bên hát tiểu khúc.

Dầu sao khi lên cao, xuống dốc hoặc đi hàng một kéo dài thì không nên hát.