ĐCV. Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi

print

ĐCV. Thánh Quý – Cần Thơ:

Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi

 
thanhle1
 Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi năm 2024


Trong bầu khí những ngày cuối cùng của năm học 2023-2024, Đức Cha Phêrô Lê Tấn Lợi, Giám mục Phó Giáo phận Cần Thơ, đã long trọng chủ sự Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi tại Nhà nguyện A vào ngày 04/6/2024.

Thánh lễ đặc biệt này được cử hành với sự hiện diện quý Cha trong Ban Đào tạo – Giảng huấn, quý Cha khách, quý Phó tế, tu sĩ, thân nhân chủng sinh, quý khách cùng mọi thành viên của đại chủng viện.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cách riêng cho các chủng sinh sắp ra trường được “chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng” và các chủng sinh sắp được sai đi được “vững bước” trong năm thử sắp tới.

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô đã mở đầu bằng việc nhắc nhở các chủng sinh cần phải “khôn ngoan trong ân sủng của Chúa” và “có tiếng tốt.” Đây là những phẩm tính giúp các chủng sinh thật sự trở thành “những người của Chúa” để thi hành sứ vụ mà Chúa sẽ trao qua Giáo Hội. Đồng thời, Đức Cha không quên nhắn nhủ các chủng sinh phải ý thức “đi trên con đường” của Chúa Giêsu, trở nên “đồng hình đồng dạng với Chúa”, và nhất là “phải mang lấy trái tim của Chúa Giêsu”. Hơn nữa, các chủng sinh còn được mời gọi “dấn thân trọn vẹn” cho Chúa Giêsu và “biết từ bỏ” những gì cản trở cho ơn gọi của mình khi đã cân nhắc và suy nghĩ kỹ càng. Cuối cùng, Đức Cha mong muốn các chủng sinh luôn ghi nhớ rằng: “Hãy làm mọi việc cho Chúa.”

Sau bài giảng, Thánh lễ được tiếp tục với Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế. Với nghi thức này, 12 chủng sinh thuộc Giáo phận Cần Thơ, 12 chủng sinh thuộc Giáo phận Long Xuyên và 12 chủng sinh thuộc Giáo phận Vĩnh Long đã chính thức kết thúc giai đoạn đào tạo khai tâm tại chủng viện và bước vào một giai đoạn mới trong hành trình ơn gọi để tiến gần hơn đến thánh chức phó tế và linh mục.

ungvien
 Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế

Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Thánh lễ được tiếp nối bằng Nghi thức Ra trường của các chủng sinh Lớp Thần IV – Khóa 19. Nghi thức này đánh dấu việc các chủng sinh “đã được đào tạo những khả năng thích hợp với đời sống và sứ vụ linh mục, để trở nên con người của mầu nhiệm, con người của hiệp thông, và con người của sứ vụ.” (Trích Huấn dụ của Đức Giám mục)

ratruong
 Nghi thức Ra trường

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Nghi thức Sai đi cũng được các chủng sinh Lớp Triết II – Khóa 24 cử hành. Với nghi thức này, 33 chủng sinh (10 chủng sinh thuộc Giáo phận Cần Thơ, 11 chủng sinh thuộc Giáo phận Long Xuyên và 12 chủng sinh thuộc Giáo phận Vĩnh Long) sẽ bước vào “một năm thử” nơi các họ đạo trong giáo phận của mình để “sống thử cuộc sống hy sinh, phục vụ” cũng như “được tôi luyện về ý ngay lành, củng cố động lực tình yêu,… và thể hiện khả năng đáp trả ơn gọi.” (Trích Huấn dụ của Đức Giám mục)

saidi
 Nghi thức Sai đi

Với Thánh lễ đặc biệt hôm nay, năm học 2023-2024 đã dần khép lại và các chủng sinh sẽ bước vào những giai đoạn mới trong hành trình ơn gọi linh mục của mình để từng bước trở nên “những mục tử như lòng Chúa mong ước.” (x. Gr 3,15)

than4
 Ảnh lưu niệm của các chủng sinh Khóa 19
triet2
 Ảnh lưu niệm của các chủng sinh Khóa 24

Hình ảnh: Đại Chủng Viện Thánh Quý – Cần Thơ
Bài viết: Truyền Thông Giáo Phận Vĩnh Long