Đi tìm hạnh phúc

print

Đi tìm hạnh phúc

 

Chuyện kể rằng, có một nhà trí thức nọ chợt đọc được một câu trong cuốn sách khôn ngoan cũ có nội dung là: “Tận cùng chân trời của trái đất là nơi trời với đất gặp nhau. Bất cứ ai đi tới nơi ấy sẽ thấy có một cánh cửa, chỉ cần gõ nhẹ, cánh cửa sẽ mở ra và người ấy sẽ gặp thấy được hạnh phúc”. Vốn mang trong lòng niềm ao ước được hạnh phúc, nhà trí thức đó lập tức thu xếp hành lý, từ giã mái nhà nơi có người vợ và hai đứa con nhỏ để lên đường, quyết tâm tìm cho được nơi trời và đất gặp nhau để tìm hạnh phúc như lời cuốn sách nọ mách bảo.

Nhiều ngày tháng trôi qua, bất chấp những thiếu thốn, hiểm nguy, khó khăn, và gian khổ trên đường dài, nhà trí thức ấy kiên nhẫn rảo bước khắp nơi, với quyết tâm tìm đến nơi có thể gặp được hạnh phúc. Anh ta đi mãi, đi mãi mà chẳng tìm đến được tận cùng của chân trời. Mệt mỏi, chán nản, và kiệt sức vì gió bụi phong trần, một buổi chiều chập choạng tối nọ, nhà trí thức chợt dừng chân trước ngôi nhà quen thuộc của mình. Bên trong ngôi nhà có ánh đèn và có tiếng nói cười rộn rã. Anh gõ nhẹ vào cánh cửa, vài giây sau, cánh cửa mở ra, anh nhìn thấy người vợ thân yêu đang đứng ở thềm cửa, nụ cười rạng rỡ khi nhìn thấy anh, và hai đứa con của anh cũng chạy ào ra mừng rỡ ôm lấy bố. Ngay trong khoảnh khắc đó, nhà trí thức chợt thấy tâm hồn mình tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Thì ra cánh cửa mà anh tìm kiếm lâu nay chính là cánh cửa ngôi nhà của mình, và hạnh phúc của anh không ở đâu xa mà ở ngay trong gia đình của anh, nơi có người vợ và những đứa con của anh.

 Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Hạnh phúc là điều mà bất cứ ai trong cuộc đời này cũng đều ao ước và tìm kiếm. Hạnh phúc ở đâu và làm thế nào để có được hạnh phúc. Để tìm ra lời giải đáp cho những câu hỏi này, có người đi tìm nơi sách vở, có người tìm đến thỉnh giáo những người khôn ngoan, giàu kinh nghiệm sống, và cũng có người tự mình trải nghiệm bằng nỗ lực và cách thức của riêng mình. Nhà trí thức trong câu chuyện bên trên đã đi tìm hạnh phúc theo lời chỉ dẫn của một quyển sách. Anh cất công, quyết chí đi đến nơi gọi là chân trời, để tìm cho được cánh cửa cất giữ hạnh phúc. Do không biết chính xác vị trí của chân trời đó nên anh đã mất rất nhiều thời gian và công sức mà chẳng thể đến được nơi mà hạnh phúc trú ngụ. Để rồi, sau khoảng thời gian bôn ba đi tìm hạnh phúc ở chân trời xa diệu vợi ấy, anh mới ngỡ ngàng nhận ra rằng: hạnh phúc không ở đâu xa mà ở ngay chính trong ngôi nhà quen thuộc của mình, nơi có những người rất đỗi yêu thương anh.

Mỗi người đều có những quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Theo triết gia người Anh Bertrand Russell, có bốn điều quan trọng cho hạnh phúc đó là sức khỏe; không thiếu thốn; quan hệ tốt với mọi người; và sự thành công trong công việc. Còn tiểu thuyết gia người Nga L. Tolstoi thì cho rằng: “Người ta chỉ hạnh phúc thật sự khi nhận được những gì họ cần có và họ có tất cả những gì cần cho họ”. Bất cứ ai có được sức khỏe, sự sung túc, thành công, tương quan tốt đẹp và thủ đắc tất cả những gì cần thiết thật sự là quá lý tưởng, quá tuyệt vời và quá hạnh phúc! Tuy nhiên, tất cả những điều này đều rất mong manh, dễ tan vỡ và rất mau qua. Nay khỏe mạnh, mai đau yếu vốn dĩ là phận người. Sự sung túc, thành công đến rồi đi, chẳng có mấy ai ở mãi trong vinh quang chiến thắng là quy luật của cuộc đời. Và vì lòng người hay thay đổi nên các mối tương quan giữa người với người cũng chẳng bền vững, mới trung thành đó thoắt cái đã chia xa. Nếu hạnh phúc là được điều này điều nọ thì khi mất những điều ấy, hạnh phúc cũng bay xa khỏi tầm tay của con người. 

Như bao nhiêu con người hiện hữu trong cuộc đời đang tiến bước trong hành trình đi tìm hạnh phúc, người Kitô hữu chúng ta cũng khao khát và tìm kiếm hạnh phúc. Chúng ta không coi thường sức khỏe của mình, cũng không khinh chê của cải vật chất nhưng xem đó là những phương tiện giúp chúng ta tiến đến với Thiên Chúa – Đấng là nguồn hạnh phúc thật sự của đời mình. Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta nhận ra được hạnh phúc mà mình khao khát và tìm kiếm không ở đâu xa nhưng ở ngay trong chính cõi lòng của mình khi biết tận tâm chu toàn việc bổn phận hằng ngày, khi biết sống cho đi, sống đời hoàn thiện, và biết noi theo luật pháp của Chúa (Tv 118,1).

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận ra Chúa chính là niềm hạnh phúc thật sự của đời mình để chúng con biết  đặt trọn niềm tin tưởng vào Chúa và thanh thoát với những điều mau qua ở trần gian này hầu có được Chúa là niềm hạnh phúc vĩnh cửu ở đời này và đời sau. Amen.

 Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.