Điều Cần Thiết

print

ĐIỀU CẦN THIẾT

Có một cậu bé không may bị mất cánh tay trái trong tai nạn xe hơi. Cậu mặc cảm nghĩ mình là người khuyết tật. Để vượt qua mặc cảm ấy, cậu quyết định đi học võ judo. Một hôm, cậu hỏi người thầy: – Thưa thầy, tại sao thầy chỉ dạy cho con mỗi một thế võ, chẳng lẽ con không thể học được các thế khác sao? Người thầy trả lời: – Đó là thế duy nhất quan trọng con cần phải học. Tuy chưa hiểu hết ý của thầy nhưng cậu vẫn tin tưởng và tiếp tục tập luyện.

Thời gian sau, cậu được tham dự cuộc thi judo. Qua ba trận, cậu thắng một cách dễ dàng và được vào vòng chung kết. Đối thủ của cậu là một võ sinh cao lớn, to khỏe. Trận đấu mới chỉ ít phút, cậu liên tiếp trúng đòn và bị đối phương áp đảo. Ngay lập tức, cậu dùng thế võ duy nhất của mình quật ngã đối phương và đã đoạt được chức vô địch. Trên đường trở về, cậu lại hỏi: – Thưa thầy, làm sao con có thể trở thành vô địch chỉ với một thế võ? Người thầy ôn tồn trả lời: – Thứ nhất, con gần như đã làm chủ được một trong những cú đánh hiểm và hiệu quả nhất của môn võ này. Thứ hai, cách duy nhất mà đối thủ phá được thế võ của con, đó là họ phải nắm chặt cánh tay trái của con, mà con lại không có tay trái.

Quý vị và các bạn thân mến,

Không ai là người hoàn hảo, chỉ cần có tình yêu cùng với nỗ lực cố gắng, người ta có thể biến khuyết điểm thành lợi thế. Cuộc sống luôn mở ra nhiều cơ hội nếu chúng ta biết mạo hiểm nắm bắt để đạt đến thành công. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mong muốn một cuộc sống hoàn hảo như thưởng thức một món ăn ngon, nghe một bản nhạc hay hoặc ngắm nhìn cảnh hoàng hôn. Muốn đạt được ước muốn ấy, chính chúng ta phải nỗ lực với tất cả nhiệt huyết và nỗi đam mê cháy bỏng. Để có một bức tranh đẹp, họa sĩ phải chắt lọc tư duy kết hợp với cảm thụ thẩm mỹ vẽ nên bức tranh hài hòa về đường nét và màu sắc. Để có được bản nhạc du dương, người nghệ sĩ không chỉ lắng nghe bằng thính giác mà cả những rung động của con tim.

Cuộc sống là sự đan dệt giữa những điều hoàn hảo với những điều giới hạn. Người thật sự khôn ngoan sẽ biết cách biến những điều giới hạn trở nên hoàn hảo. Thành công và hạnh phúc thực sự chỉ đến với những ai biết biết cố gắng bằng chính nội lực của mình. Trong kế hoạch của Thiên Chúa, sự sống của con người thật kỳ diệu. Đừng để một khiếm khuyết nhỏ làm hư mất tác phẩm của tạo hóa. Bông hoa chỉ nở một lần rồi héo tàn nhưng nó đã trao tặng cho đời trọn vẹn hương sắc. Hãy nở hoa ở bất cứ nơi đâu bạn được gieo xuống. Dòng sông luôn chảy trôi đêm ngày để mang nước ngọt tưới mát cây cỏ ruộng đồng. Biết bao sinh vật vận động làm việc không ngừng để xây dựng làm cho cuộc sống thêm phong phú.

Thiên Chúa đã yêu thương cho chúng ta có mặt trên đời là để sống, phục vụ và góp phần của mình vào sự tồn vinh của nhân loại. Mỗi ngày Người đều ban chúng ta cơm bánh đủ dùng, cỏ cây hoa lá xinh đẹp cho chúng ta thưởng thức. Vì sự chăm sóc và yêu thương ấy, tác giả thánh vịnh đã không ngớt lời ca tụng: “Hát lên mừng CHÚA, chúc tụng Thánh Danh! Ngày qua ngày, hãy loan báo ơn Người cứu độ, kể cho muôn dân biết Người thật là vinh hiển, cho mọi nước hay những kỳ công của Người” (Tv 96,2-3). Chiêm ngắm kỳ công sáng tạo của Chúa, thánh Augustinô đã xác tín rằng: “Không một thụ tạo nào có thể làm cho con người được hạnh phúc ngoài Đấng đã tạo tác nên trái tim con người”. Chúng ta chỉ tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình trong tương quan thiết thân với Thiên Chúa. Chỉ có Thiên Chúa mới làm cho cuộc đời chúng ta có ý nghĩa.

Điều cần thiết nhất là chúng ta tiến bước theo Chúa Giêsu, lắng nghe và thực hành những lời Người dạy. Bước theo Chúa là bước vào con đường hẹp, con đường từ bỏ mọi thứ đam mê trần thế. Sống lời Chúa dạy là sống yêu thương phục vụ. Đó là con đường Chúa đã từng đi, đó là những việc Chúa đã từng làm. Không có hạnh phúc nào mà không kết dệt bằng những hy sinh. Chính Chúa Giêsu đã đi trước và dẫn đưa chúng ta tới nguồn hạnh phúc đích thực trong Thiên Chúa Cha.

Lạy Chúa, chúng con cảm thấy mình quá nhỏ bé giới hạn trước tình yêu cao sâu nhiệm mầu của Chúa, xin cho chúng con biết gửi trọn niềm tin nơi Chúa. Chúa đã đến trong thân phận một người nghèo để chia sẻ và cảm thông với chúng con, xin cho chúng con cũng biết quan tâm và chia sẻ tình yêu thương với mọi người xung quanh để tình yêu Chúa được lan tỏa trên khắp hoàn cầu. Chúa đã đến thay đổi thân phận con người tội lỗi, xin cho chúng con cũng biết đón nhận giới hạn của mọi người xung quanh, để làm cho cuộc sống thêm niềm vui và hạnh phúc. Amen.

Nt. Anh Thư