Điều quý nhất trên đời

print

Điều quý nhất trên đời

 

Chuyện kể rằng có một thương gia nọ rất yêu thích hoa kiểng. Ông có một khu vườn trồng đủ loại hoa kiểng rất đẹp. Một lần nọ, trong một chuyến đi làm ăn xa, ông được đối tác tặng cho một chậu hoa rất quý và đẹp. Ông đặt nó ở vị trí có nhiệt độ ôn hòa và chăm sóc nó vô cùng cẩn thận. Mỗi ngày, dù bận rộn, ông vẫn dành thời gian đến bên chậu hoa này, ngắm nghía, tưới nước, bắt sâu và chuyện trò với nó thật vui vẻ. Nhờ sự chăm sóc tận tình của ông mà cây hoa lớn rất nhanh, chẳng bao lâu đã cho ra nhiều nụ hoa rất xinh xắn. Khi những nụ hoa bắt đầu chen chúc đầy chậu và những bông hoa bắt đầu hé nở thì là lúc vị thương gia có chuyến đi làm ăn xa. Phải từ giã chậu hoa yêu quý, vị thương gia cảm thấy ngậm ngùi. Trước khi lên đường, ông dắt cậu con trai duy nhất trạc tuổi đôi mươi đến bên chậu hoa yêu quý và nói với cậu:

– Con cũng biết là cha rất yêu quý chậu hoa này. Ngoài con ra thì cha không thể yên tâm giao nó lại cho bất cứ ai trong nhà này. Vậy con hãy thay cha chăm sóc nó cho đến khi cha về nhé!

Người con trai vâng lời cha, ngày ngày đến tưới nước, bắt sâu cho hoa. Một đêm nọ, có một trận mưa rất lớn. Người con trai sợ mưa lớn sẽ làm chết cây hoa quý của cha nên đã đội mưa, chạy ra vườn ôm lấy chậu hoa và mang nó vào nhà. Không may, đường trơn trượt, anh trượt chân ngã mạnh xuống đất, chậu hoa rơi xuống, vỡ tan tành. Anh nhặt vội cây hoa và đem vào nhà thì phát hiện nó đã giập nát tơi tả. Dù anh đã đặt cây hoa vào chậu khác và cố gắng hết sức chăm sóc nó, nhưng cây hoa ấy vẫn chết.

Vài ngày sau, vị thương gia trở về. Người con trai buồn rầu và lo sợ đưa cha đến chỗ chậu hoa giờ chỉ còn một khoảng đất trống, kể lại đầu đuôi câu chuyện và quỳ xuống xin cha tha lỗi. Khác với dự đoán của anh, cha của anh không hề giận dữ mà quay sang nhìn anh với vẻ lo lắng:

– May là con không bị làm sao. Nếu chậu hoa an toàn mà con mà có mệnh hệ gì, cha sẽ ân hận và giận con suốt đời.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Khi yêu thương ai hay trân quý điều gì, người ta sẽ dành sự lưu tâm và tình cảm cho người ấy và những điều ấy. Vị thương gia trong câu chuyện bên trên rất yêu quý chậu hoa đẹp nên đã dành thời gian, công sức và tình thương cho chậu hoa ấy. Vậy mà chậu hoa ấy đã tan nát sau cú ngã của con trai ông trong một trận mưa. Cứ ngỡ rằng ông sẽ nổi giận với cậu con trai mình vì tiếc nuối chậu hoa rất đỗi yêu quý, thế nhưng ông đã vui mừng vì con trai mình vẫn bình an vô sự sau cú ngã trong trận mưa ấy và không hề trách móc, rầy la cậu. Bởi lẽ, đối với ông, tính mạng và sự an toàn của cậu con trai mới là điều mà ông lưu tâm nhất.

Những người biết đặt giá trị của con người lên trên mọi thứ của cải vật chất và lợi lộc khác sẽ luôn có thái độ hiền hòa, nhẫn nại và đầy lòng khoan dung. Nhờ vậy, những người sống bên cạnh họ cũng cảm thấy hạnh phúc vì được yêu thương và trân trọng. Trái lại, những người xem trọng các giá trị vật chất và danh vọng, lợi lộc sẽ trở nên lạnh lùng, vô cảm, và dễ gây tổn thương cho những người xung quanh. Nhiều lần, chúng ta tận mắt chứng kiến hay xem thấy tin tức trên mạng xã hội cảnh người cha, người mẹ la mắng, đánh phạt đứa con nhỏ của mình một cách nặng nề vì chúng lỡ tay làm hư hỏng đồ vật quý trong nhà; cảnh người này tấn công, xô xát người kia vì xâm phạm đến quyền lợi của nhau. Và thật lòng mà nói, chính chúng ta cũng có không ít lần vì quá yêu thương và bảo vệ những người, những vật thiết thân nhất của mình mà gây tổn thương cho những người khác.

Nhìn vào cuộc đời của Chúa Giêsu, chúng ta thấy được con người chính là điều mà Người lưu tâm nhất. Vì hạnh phúc của những người đang phải đau khổ vì bệnh tật và tội lỗi, Người đã không ngần ngại cứu chữa họ ngay trong ngày Sabat. Trái lại, các luật sĩ, kinh sư thì coi trọng lề luật hơn quyền lợi của con người nên đã bất bình và lên án, chống đối Chúa Giêsu khi thấy Người ra tay chữa lành trong ngày Sabat. Nhìn lại cuộc đời mình, chúng ta tự hỏi lòng điều gì là quý giá nhất? Mình đang dành sự lưu tâm cùng với tình yêu mến cho Thiên Chúa, tha nhân, những việc công ích hay chỉ chăm chăm nhắm đến lợi lộc và hạnh phúc của bản thân? Ước gì giữa nhập nhằng những giá trị của cuộc sống, chúng ta biết chọn Chúa là Đấng mình một lòng thờ phượng, chọn tha nhân là đối tượng để yêu qúy, trân trọng và bảo vệ hầu sống đẹp đời mình theo thánh ý của Chúa. 

Lạy Chúa, cuộc đời chúng con là một cuộc hành trình tìm kiếm và xác định những giá trị cao quý cho cuộc sống của mìnhXin ban cho chúng con ơn khôn ngoan để biết yêu mến và lưu tâm đến những giá trị cao đẹp có khả năng bồi đắp niềm tin, cậy, mến hầu sống đẹp lòng Chúa và hết tình với anh chị em xung quanh. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.