“Đợi Chờ Ngày Thiên Chúa Mặc Khải Vinh Quang”

print

Chúa Nhật II Mùa Chay Năm C

Đợi Chờ Ngày Thiên Chúa Mặc Khải Vinh Quang”

Lm. Giuse Nguyễn

Sứ điệp Mùa Chay 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô mang chủ đề: “Muôn loài thụ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8,19). Trong phần 2 của sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc đến sức mạnh hủy diệt của tội lỗi. Ngài viết: “Căn nguyên của mọi sự ác, như chúng ta biết, là tội lỗi, mà từ lần xuất hiện đầu tiên, nó đã phá vỡ sự hiệp thông của chúng ta với Thiên Chúa, với những người khác và với chính thiên nhiên, mà chúng ta được liên kết một cách đặc biệt qua cơ thể của chúng ta”. Tuy nhiên, liền sau đó ngài nói đến sức mạnh chữa lành của sự ăn năn và tha thứ. Ngài viết trong sứ điệp của mình: “Ai ở trong Đức Kitô thì đều là thụ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi.”(2 Cr 5,17).

Trong bài đọc thứ I (St 15, 5-12.17-18), “Thiên Chúa lập giao ước với ông Apram vì ông tin Chúa”. Từ đó Thiên Chúa đã đưa ông vào con đường mới, con đường với sự nhiệm mầu của Thiên Chúa mà bản thân ông không thể nào hiểu nổi. Điểm dừng cuối cùng của con đường này là vùng đất tràn trề sữa và mật ; trở thành tổ phụ của một dân tộc đông đảo như sao trên bầu trời, như cát ngoài bãi biển… Có thể gọi đó là vinh quang mà Đức Chúa đã ban cho ông.

Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu đã cho 3 môn đệ thân tín chiêm ngưỡng vinh quang của Ngài được Luca diễn tả bằng hình ảnh của con người: “Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói lòa” (Lc 9, 29). Vinh quang đó thuộc về Thiên Chúa, Ngài đã chia sẻ cho con người trong vườn địa đàng, nhưng họ đã đánh mất; và Đức Giêsu vốn ở trong vinh quang đó, nhưng nay Ngài đã vâng lời Chúa Cha xuống thế làm người để chuộc lại vinh quang đã mất cho con người, bằng con đường khổ giá của Ngài.

Vì thế Muôn loài thụ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8,19). Để theo lời của thánh Phaolô gởi cho các tín hữu thành Philipphê thì: “Đức Kitô sẽ biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người” (Pl 3, 21b).

Tóm lại, vinh quang của Thiên Chúa chính là sự biến đổi nên tốt đẹp hơn.

Tại Việt Nam bây giờ, có thể nói tệ nạn xì ke ma túy và những chất kích thích khác chính là thảm họa hủy hoại nhân cách, thuần phong mỹ tục, luân lý đạo đức của con người khi hàng loạt những vụ thảm án xảy ra, hoặc tai nạn giao thông, hoặc những hình ảnh ghê sợ trên đường gắn liền với cụm từ “ngáo đá”. Con người tìm đến với những chất kích thích đó để muốn được cảm giác sung sướng, thỏa mãn bản thân… Chẳng biết có sung sướng, có thỏa mãn hay không, nhưng ai ai cũng biết tác hại của những chất gây nghiện đó sẽ hủy hoại thần kinh, gây ảo giác… khiến con người không làm chủ được mình dẫn đến những chuyện khủng khiếp trong xã hội. Có thể gọi đó là lúc con người đang tìm vinh quang ảo cho mình.

Trong khi đó có những người lao động bình dị, mộc mạc, hằng ngày chân lấm tay bùn vun xới những mảnh đất, dầm mưa dãi nắng để gieo trồng, theo dõi từng hạt giống. Ngày lại ngày, đêm lại đêm, từ sáng sớm cho tới lúc chiều tà, khi thấy một hạt giống nảy mầm, lớn lên, sinh hoa kết trái… bao vất vả sẽ vơi đi vì niềm vui được nhìn thấy công sức mình làm nên. Vinh quang đó hết sức nhỏ bé, nhưng đủ thấy kết quả của sự đợi chờ là thế đó.

Mùa Chay là thời gian 40 ngày thanh luyện. Có thể ví nó như một sự chờ đợi ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang nơi chính bản của ta. Vinh quang đó là sự biến đổi từ xấu nên tốt, từ tốt nên tốt hơn. Vì vậy điều quan trọng là mỗi người phải nhận ra tình trạng hiện tại của mình và nhận thấy được lời hứa tốt đẹp mà Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta để dấn thân cho một hành trình chắc chắn sẽ có được phần thắng, đó là ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang cho ta.

Để hỗ trợ cho cuộc hành trình biến đổi tìm kiếm vinh quang đó, Giáo hội hỗ trợ chúng ta bằng những việc đạo đức truyền thống là cầu nguyện, ăn chay và bố thí giống như phân bón và thuốc trừ sâu cần thiết cho một mùa bội thu. Giáo hội đồng hành với những gia đình gặp khó khăn để cùng với họ vác thập giá hầu sẽ phục sinh vinh quang.

Nói tóm lại hằng ngày ta tìm kiếm vinh quang bằng những thứ làm ta hạnh vui, hạnh phúc. Cuộc đời ta là một cuộc hành trình kiếm tìm hạnh phúc thật. Niềm vui hạnh phúc thật chỉ có cho những ai chấp nhận thanh luyện bản thân mình.

Xin Mẹ Maria, thánh cả Giuse cho mỗi người chúng con biết tìm kiếm niềm vui trong Chúa bằng những việc đạo đức và bác ái, để con người chúng con sẽ được biến đổi trong Mùa Chay thánh này.