Đôi Lời Tâm Tình Nhân Ngày Bổn Mạng Họ Đạo Thái Hải 08.12.2022

print

Đôi Lời Tâm Tình Nhân Ngày Bổn Mạng Họ Đạo Thái Hải

08.12.2022

“Mừng vui lên, hỡi Ðấng đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng bà!” (Lc 1,28). 

Trong bầu khí an lành của Mùa Vọng hướng đến ngày lễ Giáng Sinh. Hôm nay toàn thể Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria được Thiên Chúa gìn giữ khỏi tội nguyên tổ và cũng là bổn mạng của Họ đạo Thái Hải.

Để chuẩn bị tâm tình nhân ngày bổn mạng, sáng ngày 06.12 dưới sự mời gọi của Cha sở Phêrô, bà con anh chị em giáo dân trong họ đạo….cùng nhau đến với bí tích Hoà Giải để dọn tâm hồn mừng kính Đức Maria và hơn hết và sống đúng với tâm tình mùa Vọng như thánh Gioan mời gọi: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mc 1,3).

Sau đó, tất cả bà con giáo dân lại cùng nhau tham dự buổi tĩnh tâm với chủ đề: “Họ Đạo Thái Hải Củng Cố Sự Hiệp Thông Nơi Đức Maria”. Và đây cũng là buổi tĩnh tâm đầu tiên trước ngày lễ bổn mạng. Buổi tĩnh tâm được diễn ra thật tâm tình và đầy ý nghĩa qua bài chia sẻ của Cha sở Phêrô. Mở đầu bài chia sẻ, qua câu chuyện về bốn gia đình trong Kinh Thánh: Gia đình Adam-Eva, gia đình Gia-cóp – Esau và gia đình ông Áp-bra-ham. Cha sở Phê-rô mời gọi mỗi người chúng ta củng cố sự hiệp thông giữa người vợ và người chồng, giữa con cái với cha mẹ, giữa anh em với nhau, hiệp thông trong gia đình, Họ đạo, Giáo Hội và Xã hội. Nhất là trong thời đại hậu đại dịch, khi mà sự xuất hiện của COVID-19 đã làm đảo lộn, đóng băng, và gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống đức tin nơi các gia đình Công Giáo. Qua đó Cha Sở mời gọi tất cả các thành viên trong gia đình hãy tin tưởng, phó thác vào tình yêu Thiên Chúa qua việc đọc kinh sáng tối, học hỏi Lời Chúa và tham dự Thánh Lễ. Nhờ đó mà Chúa sẽ ban bình an cho mỗi người chúng ta.

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm được cử hành trọng thể vào lúc 5g thứ Năm ngày 08/12/2022 tại Thánh đường Giáo xứ Thái Hải. Dưới sự tham dự của toàn thể bà con giáo dân trong họ đạo. Thánh Lễ được diễn ra long trọng và sốt sắng. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha sở Phêrô nhắc lại đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria và hơn hết là hai tiếng “Xin Vâng” của Mẹ nhắc nhớ mỗi người chúng ta về lòng mến yêu, tin tưởng, phó thác nơi bàn tay quan phòng Thiên Chúa và biết dâng lên Mẹ những đau khổ, gian truân, khó khăn chốn gian trần nơi mỗi người chúng ta: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 36, 5).

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình cảm mến. Bà con giáo dân cùng nhau dự bữa tiệc thân tình tại khuôn viên nhà xứ vào trưa cùng ngày. Và hơn hết đây cũng là dịp để mọi người chia sẻ, gắn kết, củng cố sự hiệp thông với nhau.

Xin tạ ơn Chúa qua lời bầu cử nơi mẹ Maria. Nguyện xin Thiên Chúa là Tình Yêu tuôn đổ mọi phúc lành, nguyện Mẹ Maria là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội luôn gìn giữ, chở che và cầu bầu cho mỗi người trong gia đình Họ Đạo Thái Hải chúng con. Và hơn hết xin Mẹ luôn đồng hành với chúng con – là những người trẻ biết “nhìn vào cuộc đời mẹ Maria để khám phá cách lắng nghe, chiều sâu phân định, lòng can đảm của đức tin và sự tận tâm phục vụ”. Hãy luôn can đảm và quyết định nói “Xin Vâng” với Chúa giống như Mẹ Maria như Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi: “Hỡi các bạn trẻ, những người muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, hãy noi gương Đức Mẹ.”

Gs. Trần Hoàng Minh Thái