Đổi Mới

print

Đổi Mới

Một con khỉ rất muốn trở thành người. Nó cũng biết rằng muốn trở thành người, nó phải chặt đứt hoàn toàn cái đuôi của mình. Con khỉ chấp nhận điều đó, quyết tâm chặt đứt một bộ phận trên cơ thể. Thế nhưng trước khi hành động, nó bị 3 việc dưới đây cản trở :

1. Khi chặt đứt đuôi liệu mình có bị đau không?

2. Sau khi chặt đứt đuôi, liệu có thể vẫn duy trì được tính linh hoạt?

3. Sống lâu như vậy, từ trước đến giờ luôn có chiếc đuôi trên cơ thể, chiếc đuôi đã tồn tại song song với cuộc đời mình, thật không nỡ vứt bỏ.

Thế nên, cho đến tận hôm nay, khỉ vẫn chưa thể hóa kiếp thành người!

Quý vị và các bạn thân mến,

Muốn được sống trong môi trường an toàn, ít rủi ro, tránh xáo trộn đó là một trong những nhu cầu chính đáng của con người. Tuy nhiên, cuộc sống luôn biến đổi mỗi ngày, việc thay đổi bản thân cho phù hợp là điều cần thiết, thay đổi giúp ta chủ động trong mọi hoàn cảnh. Những đổi mới trong lối sống, trong suy nghĩ giúp chúng ta tiến bộ hơn, tạo nên những giá trị mang ý nghĩa tích cực. Mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau, nên thay đổi như thế nào điều đó là nằm trong khả năng của mỗi người. Chúng ta cần phải hiểu và xác định được nên thay đổi như thế nào và thay đổi ra sao để tốt hơn. Khi thay đổi để đạt được thành tựu gì đó, chúng ta phải dám vứt bỏ, hy sinh một vài thứ khác. Trong câu chuyện ngụ ngôn nêu trên, muốn chặt đuôi để trở thành con người, chú khỉ sẽ phải chịu đau đớn, sẽ chấp nhận sự mạo hiểm vì không biết điều gì sẽ xảy ra với hình thể mới của mình và cuối cùng là sự mất mát tiếc nuối một cái gì vốn đã trở nên rất quen thuộc với mình. Thế nhưng, nếu không dám vứt đi những thứ đã có sẵn, chúng ta khó có thể có được thứ tốt hơn, càng không thể tạo dấu ấn cho riêng mình.

“… Hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Thiên Chúa, cái gì hoàn hảo” (Rm 12,2). Hai thánh tông đồ Philípphê và Giacôbê mà Giáo Hội mừng kính hôm nay là những người đã biết sống trong Thần Khí, đã đặt tâm hồn của mình vào sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Vì thế khi Chúa đã yêu thương mời gọi hai Ngài và tất cả hai Ngài, đã bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu. Thánh Thần Chúa đã giúp hai thánh nhân có sự thay đổi đầy ngoạn mục trong đời sống của mình.Thánh Philípphê đã theo thánh Gioan tiền hô và sau này trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Thánh Philípphê đã bảo cho Nathan biết Đấng Cứu Thế đã đến và dẫn Nathan đến gặp Chúa Giêsu. Sau khi Chúa về trời, được Chúa Thánh Thần tác động, đổi mới, thánh Philípphê đã rao giảng, loan báo Tin Mừng, giới thiệu Chúa Kitô và cuối cùng Ngài được phúc tử đạo, bị đóng đinh vì danh Chúa Kitô. Thánh Giacôbê con ông Alphê. Thánh nhân trở thành giám mục tiên khởi cai quản thành Giêrusalem. Sau khi Chúa Giêsu phục sinh, Chúa đã hiện ra với Ngài và chính Ngài đã viết một bức thư còn lưu lại trong Tân Ước. Thánh nhân luôn trung thành với đức tin và bảo vệ Giáo Hội. Vì ghen tương, đố kỵ, thánh nhân bị bọn biệt phái và một số người cứng lòng, ngạo mạn tố cáo và kết án. Thánh nhân bị bọn chúng bắt, đưa lên nóc nhà thờ, xô Ngài xuống đất và ném đá Ngài cho đến chết. Trước khi lìa cõi đời, thánh nhân đã quì gối cầu nguyện, xin Chúa tha thứ cho những kẻ thù hãm hại mình.

Lạy Chúa, nhờ lời cầu thay nguyện giúp của hai thánh tông đồ Philípphê và Giacôbê xin cho chúng con biết sống trong Thần Khí để xây dựng những điều làm đẹp lòng Chúa, và dần dần loại bỏ những điều tội lỗi và không tốt, hầu được thông phần vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu để được chiêm ngưỡng Nhan Thánh Chúa muôn đời. Amen.

Bình Minh