Dọn Đường, Làm Chứng Cho Đức Giêsu

print

Chúa Nhật III Mùa Vọng Năm C

Lm Gs Trần Đình Thụy

Tâm tình chính của Chúa nhật III Mùa Vọng[1] là: đấng Tiền hô làm chứng cho Đức Giêsu. Chúa nhật trước, phụng vụ kêu gọi chúng ta cất đi những trở ngại để chính mình “nhìn – gặp” được Chúa; nghĩa là tự sửa mình. Tiếp tục sửa đổi mình, chúng ta tiến thêm một bước: sống lành, tránh tội để nên giống Chúa và trở thành những chứng nhân của Đức Kitô cho người khác.

  1. Gợi ý qua các bài đọc:

DỌN ĐƯỜNG, LÀM CHỨNG CHO ĐỨC GIÊSU[2]

a) Phải thay đổi cách sống

Mùa Vọng nhắc chúng ta tưởng niệm Chúa đã đến và sự trở lại của Ngài trong giờ kết thúc lịch sử. Tin Mừng hôm nay nói về cuộc sám hối, nghĩa là thay đổi tận căn về thái độ sống. Sau những lời loan báo “nảy lửa” của Gioan Tẩy giả, đám đông đã kêu lên: “Vậy chúng tôi phải làm gì?” (Lc 3,10). Thật không còn chịu nổi những đau buồn tự nội tâm, nhất là những nổi buồn mà tội lỗi ta đã gây ra cho người khác. Cuộc hối cải phải kèm theo những việc sám hối cụ thể liên quan đến những tội lỗi đã phạm. Chính vì vậy mà Gioan đã nói cho từng hạng người: người giàu phải chia sẻ, người thu thuế không được tham lam hối lộ, lính tráng đừng quá cộc cằn thô bạo (x. Lc 3,11-14).

b) Sám hối tích cực: làm lành (chu toàn)

Từ “sám hối” được dịch từ tiếng Hy lạp có nghĩa là thay đổi nội tâm, từ bên trong. Một vài cách “thực hiện” sám hối: trong gia đình, hãy chu toàn những trách nhiệm thường ngày của mình; và từng giây phút, ngày qua ngày, luôn tìm cách làm đẹp lòng Chúa. Đời sống cộng đoàn, hãy phát huy tính huynh đệ. Cộng đồng giới trẻ hãy đề cao những lý tưởng cao thượng,…

c) Sám hối tiêu cực: lánh dữ (hy sinh)

Ngoài ra, sự sám hối còn bao hàm cả những hy sinh bản thân để đề cao những giá trị hoặc sự dấn thân Kitô giáo. Những hy sinh đó có thể là: các linh mục phải đề phòng những nguy hiểm cho đời độc thân; vợ chồng biết hy sinh nhường nhịn; các luật sư tránh những hối lộ bất công; y bác sĩ tránh phá thai; các chủ nhân không khấu hao tiền lương… Cấp độ lớn hơn: các quốc gia giàu phải có nghĩa vụ chia sẻ với các quốc gia nghèo đói.

Những cách thế sám hối này đang mở cửa trời: Đó là sứ điệp Gioan Tẩy giả loan báo.

Philippines

  1. Sống tâm tình của Thánh Giuse

Chúa Nhật trước (CN II MV-C), những từ trong lời khẩn cấp mời gọi của Gioan Tẩy giả: “Sửa lối, uốn ngay, san phẳng, lấp đầy, bạt đi”; nghĩa là tự sửa đổi tâm hồn để “con nhìn Chúa, Chúa nhìn con”. Chúng ta đã nói đến việc Thánh Giuse tự ổn định lòng mình trước thánh ý của Chúa. Tuần này chúng ta thấy Thánh Giuse cũng thật đau lòng khi phải khó xử “dọn” những ngày rất gần để Chúa sinh ra. Xin trích lại 2 trong “Bảy sự đau đớn và vui mừng của Thánh Giuse” (Gp Hà Hội)[3].

a) Thánh Giuse thấy Đức Bà có thai (phải chuẩn bị)

Ngắm thứ nhất: Ngắm khi ông Thánh Giuse thấy Đức Bà có thai, mà chẳng hiểu sự ấy làm sao, thì lấy làm đau đớn khốn cực lắm. Nhưng mà khi thánh Thiên thần hiện đến bảo cho Người biết Đức Bà có thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, và Con Đức Bà sinh ra là Chúa Cứu thế ra đời chuộc tội thiên hạ, thì Ông Thánh Giuse lấy làm yên ủi vui mừng biết là dường nào”.

Đau buồn, bỡ ngỡ trước sự kiện lạ lùng. Nhưng được báo mộng, Giuse đã “làm ngay”: đón nhận và thu xếp mọi việc để chuẩn bị cho Con Thiên Chúa Giáng Sinh.

Nhìn lại cuộc sống, Chúa không hiện ra với chúng ta. Nhưng mỗi người cũng đã mường tượng ra địa vị, trách nhiệm của đời sống mình. Là người giáo dân hay người tận hiến, chúng ta đã xác tín: Tôi không chỉ là tôi; nhưng tôi chỉ là tôi “trong tương quan” với Thiên Chúa. Chúng ta đã làm gì để gọi là “dọn đường” cho Chúa vào hồn tôi, nhất là trong những ngày đặc biệt này.

b) Thánh Giuse chuẩn bị hang đá (chuẩn bị cấp tốc)

Ngắm thứ hai: “Ngắm khi Đức Bà ở thành Belem đã đến ngày sinh mà ông thánh Giuse chẳng tìm được nhà trọ, phải đem Đức Bà vào hang đá, ở làm một với bò lừa, thì lấy làm buồn bã khốn cực lắm; nhưng mà khi Người nghe tiếng các thánh thiên thần bởi trời mà xuống hát mừng Chúa Cứu thế ra đời, thì vui mừng biết là dường nào”.

Chúng ta cũng đã tìm hiểu trong phần “Phương cách Thánh Giuse nhìn ra Chúa” (tuần trước).

Phải chọn hang bò lừa, chẳng còn cách nào hơn! Thánh Giuse cũng phải vất vả dọn trong hang, dẹp ngoài hang để bảo đảm cho một người mẹ sắp sinh. Dọn bên ngoài, nhưng bên trong tâm hồn, Thánh Giuse tự cảm thấy mình phải cư xử hết sức sao cho phù hợp với tâm tình của Mẹ Maria lúc đó.

“Chúa đến thăm con, thăm con mỗi sáng ngày. Linh hồn thấy lại tuổi thơ ngây. Thiên dàng chớm nở, chớm nở ngay dưới thế. Tháng năm hoan lạc trôi từ đây” (Bài hát Giêsu Khoan Nhân, Lm. Tiến Dũng – Lm. Nguyễn Văn Tuyên). Cuộc sống thiêng liêng của chúng ta mỗi ngày sẽ mỗi khác, khi liên kết với những tâm tình của Thánh Giuse và Mẹ Maria. Cố gắng nghe được “tiếng đàn lòng” (tâm tình) của các ngài và hồn mình cũng hòa nhạc theo; thật hạnh phúc cho ta!

Hãy sống Tuần thứ III Mùa Vọng này bằng tâm tình của các Đấng khi chuẩn bị cho sự ra đời của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ gần Chúa Giáng Sinh hơn.

  1. Suy nghĩ và cầu nguyện
  • Đến hôm nay, hang đá máng cỏ, chiên lừa chắc đã được trưng bày; mới chỉ là “điều cần” theo thói quen đạo đức bình dân. Hãy làm những việc đó nhưng với tâm tình của Thánh Giuse và Đức Mẹ, mục đồng, kể cả bò lừa; đây mới là điều “cần và đủ” để chúng ta có được tâm tình dọn đường cho Chúa Giáng Sinh.
  • Không chỉ là Mùa Vọng khi hiểu động từ “dọn đường cho Chúa đi vào hồn ta”. Bất cứ một mầu nhiệm nào của Đức Kitô hoặc của Thiên Chúa, đều phải trở thành sinh động bằng “trí – tâm” và dẫn đến hành động cụ thể trong đời sống để chúng ta trở thành chứng nhân của Ngài.

[1] Cách riêng Chúa nhật III Mùa Vọng sử dụng lễ phục màu hồng và được biết đến như Chúa Nhật mừng vui bởi vì trong tiếng Latinh, những lời đầu tiên của phần mở đáp ca là “Gaudete in Domino Semper” (Luôn mừng vui trong Chúa).

[2] Lược dịch KEPHAS, sđd.

[3] Trích nguồn: https://tgpsaigon.net/bai-viet/bay-su-dau-don-va-vui-mung-thanh-giuse-40577