Phải Chăng “Độ Ta Không Độ Nàng” ?

print

Chuá Nhât XXI Thường Niên Năm C 2019

Phải Chăng “Độ Ta Không Độ Nàng” ?

Lm. Giuse Nguyễn

Những ngày qua, Độ ta không độ nàng nhận được sự quan tâm của giới trẻ và trở thành một hiện tượng trên thị trường nhạc Việt. Giai điệu bắt tai, câu chuyện ngôn tình khác lạ kèm theo những ồn ào liên quan đến tôn giáo là những yếu tố giúp cho Độ ta không độ nàng trở thành một hiện tượng trên thị trường âm nhạc hiện nay.

Phật ở trên kia cao quá, mãi mãi không độ tới nàng, vạn dặm tương tư vì ai, tiếng mõ vang lên phũ phàng Vài độ xuân thu vừa qua, có lẽ không còn thấy nàng, hỏi Phật trong kiếp này, ngày ngày gõ mõ tụng kinh, vì sao độ ta không độ nàng?”

Hình như tác giả có một cái nhìn trách móc tại sao ta được hạnh phúc, còn nàng thì không? Phải chăng ơn trên chỉ ban cho ta mà không ban cho nàng? Phải chăng Phật chỉ “độ ta mà không độ nàng” ?

Độ ta không độ nàng chỉ là tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy nó không nói lên sự thật về bất cứ tôn giáo nào. Riêng đối với Kitô giáo, câu hỏi ai sẽ được cứu độ cũng là câu hỏi của nhiều người tự ngàn xưa cho đến hôm nay. Phụng vụ lời Chúa hôm nay sẽ trả lời cho chúng ta câu hỏi đó.

Trong bài đọc thứ nhất (Is 66, 18 – 21), Đức Chúa phán: “Ta sẽ tập họp mọi dân tộc và mọi ngôn ngữ; họ sẽ đến và sẽ được thấy vinh quang của Ta.” Đây là đoạn cuối cùng trong sách tiên tri Isaia về diễn từ cánh chung. Ngày cánh chung, Thiên Chúa sẽ tập họp mọi người, mọi dân tộc, mọi ngôn ngữ chứ không riêng một nhóm nào, một dân tộc nào. Điều đó cho chúng ta thấy trong chương trình của Thiên Chúa tự ngàn đời, ơn cứu độ đã được dành cho mọi người. Đó là sự thật về một Thiên Chúa yêu thương, muốn cứu độ tất cả. Tuy nhiên, điều Thiên Chúa muốn là như vậy, nhưng để được cứu độ lại là chuyện khác, chứ không phải “độ ta không độ nàng”. Do ta không đón nhận ơn cứu độ, chứ ơn cứu độ vẫn dành cho ta.

Bài Tin mừng (Lc 13, 22 – 30) hôm nay kể câu chuyện bữa nọ Chúa Giêsu đang giảng, có nhiều người nghe lắm, trong số đó có những người Do Thái đạo gốc, có những người Do Thái ở miền Trung Samaria, đa số là dân ngoại. Người Do Thái đạo gốc tự hào vì nghĩ rằng dân tộc mình được Thiên Chúa yêu thương một cách đặc biệt, nên chỉ có họ mới được cứu độ, và chỉ cần họ có đạo là họ được cứu độ chứ không cần gì nữa. Họ quay qua, thấy những người dân ngoại cũng đi nghe giảng nên xầm xì với nhau: “Dân ngoại cũng bày đặt đi nghe giảng, uổng công, xuống hỏa ngục hết rồi, nghe giảng chi cho mệt!”

Những người dân ngoại mặc cảm vì định kiến này nên họ nói nhỏ xíu: “Hỏng dám đâu, Thầy Giêsu mới nói kìa, ai tin thì được cứu hết chứ đâu phải chỉ mấy chú mới được, còn tụi tui thì không!”.

Những người đạo gốc cười ha hả: “Để tụi tui hỏi Thầy, rồi Thầy nói cho mà nghe”: “Thưa Thầy, có phải chỉ có một số người được cứu độ phải không Thầy?” Ý họ muốn nói là chỉ có tụi con mới được cứu, còn mấy đứa dân ngoại chết xuống hỏa ngục ráo hết phải không?

Thầy Giêsu không trả lời trực tiếp câu hỏi của họ, nhưng chỉ cho họ cách làm sao để được cứu độ, đó là: “Hãy vào qua cửa hẹp”. Như vậy trong cách nói của Đức Giêsu, ai cũng được cứu độ, miễn làm sao họ chấp nhận vào qua cửa hẹp.

Khi đọc bài Tin mừng hôm nay, tôi viết vội vài câu thơ: “Cửa thênh thang nhưng lòng người chật hẹp. Chật hẹp vì những ích kỷ kiêu căng, những so đo tính toán kiểu người trần, và như thế cửa trời đã khép lại”. Cửa trời luôn rộng mở như vòng tay yêu thương của Thiên Chúa, chỉ có điều lòng người quá chật hẹp nên không thể vào. Vì thế Đức Giêsu nói với những người đang nghe Ngài: “Hãy vào qua cửa hẹp”, nghĩa là hãy thoát khỏi sự chật hẹp.

Muốn vào thiên đàng trước hết phải thoát khỏi sự chật hẹp của cõi lòng mình.

Cha Anthony De Mello kể câu chuyện về một ni cô sùng Phật nên quyết tâm đi tìm giác ngộ. Ni cô đặt làm cho mình một pho tượng gỗ dát vàng rất đẹp, đi đâu cũng mang theo mình. Sau thời gian vân du khắp nơi, ni cô đến trụ trì trong một ngôi chùa. Ngôi chùa này có rất nhiều tượng Phật cổ. Ni cô làm một bệ thật đẹp đặt tượng Phật dát vàng của mình ở giữa những tượng Phật còn lại và hằng ngày thành kính thắp nhang niệm Phật. Nhưng có điều ni cô không được hài lòng là khói hương thắp cho tượng Phật của ni cô cũng lan tỏa sang cả những tượng Phật khác. Thế là ni cô thiết kế cho mình một chiếc phễu bằng giấy đặt ngay trước làn khói, để khói hương chỉ bay đến trước tượng Phật của ni cô, mấy ông Phật khác không được hưởng. Đó là lý do tại sao tượng Phật dát vàng của ni cô tuy quý, nhưng mặt mũi đen sì.

Cuối cùng cha Anthony kết luận: “Tưởng rằng theo Phật hóa theo mình, từ bỏ sân si lại vướng tình. Những muốn vân du tìm giác ngộ, vẫn còn trôi nổi khiếp phù sinh.”

Vì thế khi cõi lòng ta còn ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân mình thì ta chưa thể vào Nước Trời. Khi ta còn những tính toán thiệt hơn cho bản thân thì ta chưa thể đến nơi gọi là hạnh phúc. Làm sao ta có thể hạnh phúc khi muốn làm công tác chung, mà lại so đo với nhà bên cạnh rằng nó không chịu đi. Làm sao ta có thể vào thiên đàng khi kể công mình góp phần nhiều hơn những người khác. Làm sao ta có thể trở thành hình ảnh của Thiên Chúa khi làm việc gì cũng nghĩ đến việc người khác sẽ trả công cho mình ra sao. Làm sao ta có thể trở thành môn đệ Đức Kitô khi giúp đỡ mà muốn người khác phải lệ thuộc mình…  Làm sao và làm sao??? Lòng ta còn chập hẹp thì đường vào thiên đàng còn quá xa xôi.

Chỉ một điểm duy nhất để thực hành trong tuần XXI từ phụng vụ lời Chúa hôm nay, đó là có một cái nhìn rộng mở giống cung cách của Đức Giêsu, vì Thiên Chúa muốn cứu độ mọi người. Cái nhìn rộng mở để biết Chúa yêu ta. Cái nhìn rộng mở để ta cũng biết yêu người: thông cảm, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Cái nhìn rộng mở để ta mở lòng ra đón nhận tất cả những ai chân thành. Cái nhìn rộng mở để ta tìm đến với hết thảy mọi người. Cái nhìn rộng mở để ta biết làm “mọi sự vì đức ái” chứ không nghĩ đến lợi ích bản thân. Cái nhìn rộng mở để ta “đến phục vụ” chứ không phải để tìm được phục vụ.

Xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse cho mỗi người chúng con có được con tim nồng nàn để biết học hỏi cung cách phục vụ đến quên mình của Đức Giêsu.