Dòng CQP – Tỉnh Dòng Cần Thơ: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời

print

Dòng CQP – Tỉnh Dòng Cần Thơ: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời

Ơn gọi thánh hiến là một hồng ân huyền nhiệm, là ân ban nhưng không và là một bài ca tạ ơn liên lỷ. Vì thế, sau thời gian dài sống gắn bó với Chúa, với Hội dòng, được huấn luyện và va chạm thực tế từ những môi trường mà mình được sai đến. Nên hôm nay, 4 chị em:

 Sr. Marie – Euthalie Cao Thị Thúy Liễu

Sr. Marie – Flore Phan Thị Thảo Trinh

Sr. Marie – Géraldine Hoàng Thị Phượng

Sr. Marie – Gemma Nguyễn Mai Khanh

đã mạnh dạn ký thác cuộc đời cho Thiên Chúa, cho Hội dòng qua nghi thức tuyên khấn trọn đời vào lúc 6g00 sáng ngày 05.12.2023 tại Tu viện Chúa Quan Phòng Cần Thơ. Thánh lễ do Đức cha Phêrô Lê Tấn Lợi – Giám mục Phó Giáo phận Cần Thơ chủ tế cùng với khoảng 40 cha trong và ngoài Giáo phận.Tình yêu Thiên Chúa ấp ủ các chị từ thuở đời đời dẫu biết rằng sẽ vấp ngã, chùn bước, nhưng tình yêu Thiên Chúa luôn là sức mạnh và “niềm vui của Đức Chúa là thành trì bảo vệ” các chị như chính câu khẩu hiệu mà các chị đã chọn (Nkm 8,10)

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô chia sẻ : “Ngày nay, chẳng những ơn gọi giảm, mà việc nhiều tu sĩ, chủng sinh, thậm chí linh mục… từ bỏ ơn gọi của mình cũng có dấu hiệu gia tăng bởi nhiều lý do khác nhau” và 2 lý do mà Ngài đưa ra đó chính là: “tôi cứ tưởng”: đời sống tận hiến sẽ mang đến cho họ sự an toàn về vật chất. Nhưng luật đòi buộc họ phải sống khó nghèo. Điều ấy, đôi khi làm họ khó chịu và thất vọng.

– “Họ tưởng” làm một linh mục, tu sĩ sẽ được nhiều người ca ngợi, tôn trọng, không ai dám xúc phạm đến mình. Nhưng khi gặp khó khăn trong đời sống mục vụ, gặp chống đối, hiểu lầm…thì họ cũng rơi vào thất vọng.

– “Họ tưởng” cộng đoàn tu trì toàn là những người thánh thiện, đạo đức. Nhưng khi sống chung, họ thấy những bất toàn của nhau, cũng có ganh tỵ, ghen ghét…. Điều “họ tưởng” ấy không có thật và thế là họ lại thất vọng…

Chắc chắn còn rất nhiều điều “họ tưởng” khi bước theo Chúa nhưng thực tế lại không đúng nhưng “họ tưởng”.

Và cái lầm tưởng thứ hai có lẽ rất phổ biến, đó là giữa Chúa và công việc của Chúa. Đức cha nói: “Điều quan trọng nhất chúng ta thường nhắm đến là phục vụ, tức là “công việc của Chúa”. Nhưng cốt lõi của đời tu của chúng ta phải dựa trên phương châm: “Chúa là tất cả”. Kết thúc bài giảng, Đức cha mượn lời của Đức Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận để nhắn nhủ với 4 Sơ như sau:“Đừng nhầm lẫn Chúa với việc của Chúa, vì việc của Chúa chưa phải là Chúa. Khi Chúa muốn, con phải hy sinh việc của Chúa, mà chọn chỉ một mình Chúa” (ĐHV 90).

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn trọn đời gồm các phần: thẩm vấn, hát Kinh cầu các Thánh, tuyên khấn, làm phép nhẫn và trao nhẫn. Sau cùng quý Sơ quỳ gối hát bài ca tạ ơn như môt lời nhắc nhở mình: chính Thiên Chúa đã chọn, bất chấp quý Sơ có hèn yếu và tội lỗi ra sao.

Thánh lễ kết thúc lúc 7g30 trong bầu khí vui mừng và phấn khởi. Cầu chúc quý Sơ biết khám phá ra niềm vui mỗi ngày ngang qua việc làm mới lại ơn gọi của mình trong từng giây phút cách can đảm. Hơn hết, biết để cuộc đời mình cho Chúa Thánh Linh hướng dẫn qua việc sống 3 lời khuyên Phúc Âm, tinh thần Đấng Sáng Lập trong cộng đoàn huynh đệ theo Hiến Pháp Hội dòng.

Hình ảnh Thánh lễ

Ban Truyền Thông – TD. Cần Thơ