Đức Giáo Hoàng nhìn nhận các giám mục Trung Quốc tấn phong bất hợp pháp

print

Đức Giáo Hoàng nhìn nhận các giám mục Trung Quốc tấn phong bất hợp pháp

Quyết định được thực hiện “với một quan điểm mới đối với sự duy trì việc loan báo Tin Mừng tại Trung Quốc”, theo một cuộc họp tin tại Vatican ngày 22/9.

Các vị giám mục ấy là các vị giờ đây sẽ được nhận vào sự hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội là Đức Giám Mục Joseph Guo Jincai, Giáo Phận Rehe; Đức Giám Mục Joseph Huang Bingzhang, Giáo Phận Shantou; Đức Giám Mục Paul Lei Shiyin thuộc Jiading; Đức Giám Mục Joseph Liu Xinhong thuộc Wuhu; Tổng Giám Mục Joseph Ma Yinglin thuộc Kunming; Đức Giám Mục Joseph Yue Fusheng, giám quản tông tòa Harbin; và Đức Giám Mục Vincent Zhan Silu thuộc Funing.

Đức Giáo Hoàng cũng nhìn nhận Đức Giám Mục Anthony Tu Shihua, một vị đã qua đời vào ngày 4/1/2017, nhưng, theo thông cáo báo chí, “đã thể hiện lòng khao khát muốn hòa giải với Tòa Thánh” trước khi qua đời.

Thông cáo bày tỏ niềm hy vọng của Đức Giáo Hoàng là quyết định nhìn nhận các giám mục, là những vị đã được tấn phong bởi chính phủ Trung Quốc mà không có phép của Rôma, sẽ bắt đầu một tiến trình mới “vốn giúp cho các vết thương của quá khứ được vượt thắng, dẫn đến sự hiệp thông trọn vẹn của tất cả mọi người Công Giáo Trung Quốc”.

Cộng Đồng Công Giáo tại Trung Quốc “được mời gọi để sống trong một sự cộng tác huynh đệ hơn, để cổ võ bằng một sự dấn thân mới, việc loan báo Tin Mừng”, Ngài nói tiếp. “Thực vậy, Giáo Hội tồn tại để làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô và cho tình yêu tha thứ và cứu chuộc của Chúa Cha”.

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin, đã gửi một thông cáo nhận định về thỏa thuận tạm thời giữa Vatican và Trung Quốc khi nói, “ngày hôm nay, lần đầu tiên tất cả mọi Giám Mục tại Trung Quốc ở trong sự hiệp thông với Giám Mục Rôma, với Người Kế Vị Thánh Phêrô”.

“Đức Giáo Hoàng Phanxicô, giống như các vị Tiền Nhiệm của Ngài, đang nhìn bằng sự quan tâm đặc biệt đến Người Dân Trung Quốc”, Ngài nhấn mạnh. “Điều cần bây giờ là sự hiệp nhất, là sự tin tưởng và động lực mới; để có những Vị Mục Tử tốt lành, được Người Kế Vị Thánh Phêrô thừa nhận – bởi Đức Giáo Hoàng và bởi Giới Chức dân sự hợp pháp”.

Nói với cộng đồng Công Giáo tại Trung Quốc, gồm các linh mục, giám mục, tu sĩ, và giáo dân, Ngài nói Đức Giáo Hoàng yêu cầu “trên hết, sự dấn thân để thực hiện những nghĩa cử huynh đệ cụ thể của sự hòa giải giữa họ với nhau, và vì thế vượt thắng những hiểu lầm quá khứ, những căng thẳng quá khứ, ngay cả những căng thẳng mới đây”.

Đức Hồng Y Parolin nói mục tiêu của thỏa thuận là mang tính mục vụ và có ý nghĩa tạo nên sự tự do và tự trị lớn lao hơn cho Giáo Hội tại Trung Quốc, để trợ giúp cho sứ mạng của đất nước này trong việc loan báo Tin Mừng. Việc ký kết bản thỏa thuận là “mang tầm quan trọng lớn lao, đặc biệt đối với đời sống của Giáo Hội tại Trung Quốc”, Ngài nói.

Cũng đã được thông báo vào ngày 22/9 là Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thiết lập giáo phận mới tại Trung Quốc, “Giáo Phận Chengde”, như là một sự tách ra khỏi Giáo Phận Bắc Kinh, “vì phần chăm sóc mục vụ cho đoàn chiên của Chúa và dự phần với sự hiệu quả hơn cho thiện ích thiêng liêng”.

Nhà thờ chánh tòa của giáo phận này sẽ là Nhà Thờ Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành, tọa lạc tại ranh giới quản lý giữa Shuangluan, “Thành Phố Chengde”.

Theo thông cáo thì lãnh thổ của giáo phận sẽ được xác định bởi những ranh giới dân sự của “Thành Phố Chengde” và sẽ yêu cầu sự điều chỉnh các giáo phận Jehol/Jinzhou và Chifeng, như là một phần của mỗi giáo phận này sẽ trở thành một phần của giáo phận mới.

Giáo phận mới sẽ hình thành từ khoảng 15,000 dặm vuông với dân số khoảng 3.7 triệu. Ước tính có khoảng 250,000 người Công Giáo tại 12 giáo xứ được phục vụ bởi 7 vị linh mục.

Âu Dương Duy (CNA)