Đức Phanxicô nói với các linh mục Pháp: “Các linh mục ‘siêu nhân’ đều kết thúc không tốt, tất cả.”

print

Đức Phanxicô nói với các linh mục Pháp: “Các linh mục ‘siêu nhân’ đều kết thúc không tốt, tất cả.”

http://phanxico.vn/

Ngày thứ hai 7 tháng 6, Đức Phanxicô đã tiếp các linh mục của cộng đoàn Thánh Lu-i Người Pháp, một trong các nhà thờ Pháp ở Rôma. Ngài khuyến khích họ trở thành “người mục tử” được gởi đến cho “đàn chiên của mình”.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2021-06-07

“Cha mong các mục tử mang mùi chiên của mình”, giáo hoàng nói lại câu ngài hay nói kể từ đầu triều giáo hoàng của ngài năm 2013. JOHAN ORDONEZ / AFP

Khi tiếp các linh mục của cộng đoàn Thánh Lu-i Người Pháp ở Rôma, Đức Phanxicô triển khai tầm nhìn của ngài về linh mục, đặc biệt ngài khuyến khích các linh mục dấn thân trên con đường này. Các linh mục được Đức ông Laurent Bréguet hướng dẫn, cha là quản nhiệm nhà thờ Pháp ở Rôma.

“Các con đừng đi ra ngoài thực địa để áp dụng các lý thuyết mà không xét đến môi trường mình sống, cũng như những người được giao phó cho mình”, Đức Phanxicô khuyến khích các linh mục, phần lớn các linh mục này đang ở Rôma để tiếp tục học trong các học viện giáo hoàng theo yêu cầu của các giám mục của họ. Sau đó ngài nói câu quen thuộc của ngài từ khi ngài được bầu chọn năm 2013: “Cha mong các mục tử mang mùi chiên của mình.”

Ngài xin các linh mục: “Cha mong các con gạt bỏ các thành kiến, các ước mơ vĩ đại, các quyết đoán của các con để đặt Chúa và mọi người vào trọng tâm mối quan tâm hàng ngày của các con.” Một trong các người tham dự nói ngài “rất thoải mái và nồng hậu.”

Với những ai chỉ muốn thành “nhà trí thức” chứ không phải “mục tử”, Đức Phanxicô đưa ra lời khiêu khích: “Trong trường hợp này, các con hãy về làm giáo dân, như thế sẽ tốt hơn cho các con và khi đó các con hãy là một nhà trí thức. Nhưng nếu các con là linh mục, các con hãy là người chăn chiên.”

Bắt đầu bài nói chuyện của ngài, Đức Phanxicô đã cảnh báo các linh mục: “Các linh mục ‘siêu nhân’ đều kết thúc không tốt, tất cả.” Với khuôn mẫu linh mục mạnh mẽ này, ngài thích khuôn mẫu của một “linh mục yếu đuối, biết điểm yếu của mình và nói với Chúa về các điểm yếu này”.

Ngài nhấn mạnh, “ngược lại, linh mục là người mà dưới ánh sáng Tin Mừng, lan tỏa xung quanh mình hương vị của Chúa, và mang hy vọng đến cho những trái tim lo lắng”. Đức Phanxicô cũng khuyến khích các linh mục sống đời sống cầu nguyện trọn vẹn với cộng đoàn và trau dồi khiếu hài hước.

Vào cuối buổi nói chuyện, Đức Phanxicô vinh danh linh mục Jean Landousies, một trong các thành viên của cộng đoàn, người trách nhiệm phân bộ nói tiếng Pháp của phủ Quốc vụ khanh, sắp nghỉ hưu vào cuối tháng 6, sau nhiều năm phục vụ ở Vatican.

Ra khỏi bài diễn văn, ngài nói: “Linh mục Landousies là một tấm gương. Tôi thấy ở ngài chứng từ của một linh mục hạnh phúc, nhất quán. Cách sống của ngài mang lại điều tốt lành cho tôi. Ngài để lại ở đây hương vị của Chúa Kitô, hương vị của một linh mục tốt lành.”

Vào cuối buổi tiếp kiến, các linh mục người Pháp tặng Đức Phanxicô một quyển sách nói về danh họa Caravaggio, mà các tác phẩm rất nổi tiếng được trưng ở nhà thờ Thánh Lu-i người Pháp và một chai rượu vang bordeaux.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch