Đừng Lãng Quên “Mùa Đông”

print

ĐỪNG LÃNG QUÊN “MÙA ĐÔNG”

Quý vị và các bạn thân mến,

Bộ phim Hàn Quốc có tựa đề “Ngoại già tuổi đôi mươi” được sản xuất hồi năm 2014 là một bộ phim gia đình mang màu sắc viễn tưởng rất cảm động về tâm trạng mặc cảm, sợ bị bỏ rơi của người già và cách hành xử đáng buồn của người trẻ đối với ông bà, cha mẹ đã lớn tuổi trong gia đình. Nhân vật chính trong phim là bà lão 74 tuổi tên là Oh Mai Soon sống với vợ chồng người con trai và đứa cháu trai của bà. Tuổi già khiến bà đâm ra khó tính, và mối quan hệ giữa bà với con trai, con dâu và cháu trai bắt đầu có những bất đồng. Một ngày nọ, khi nhận ra mình trở thành gánh nặng trong nhà và biết được các con sắp đưa mình vào viện dưỡng lão, bà Oh buồn bã lang thang ngoài đường. Tình cờ, khi đi ngang một tiệm chụp hình, bà liền nảy sinh ý định chụp một tấm ảnh chuẩn bị cho ngày đám tang của mìnhKhông ngờ, sau khi chụp ảnh xong, rời khỏi tiệm chụp hình, bà lão 74 tuổi Oh Mai Soon thảng thốt nhận thấy mình đột nhiên trở lại vóc dáng lúc 20 tuổi. Bà đã không trở về nhà nữa mà đổi tên, bắt đầu sống một cuộc sống tươi trẻ, vui nhộn, tràn đầy niềm vui và tình yêu.

Về phần gia đình của bà, sau khi bà mất tích, cả con trai, con dâu và cháu trai của bà đều nhớ bà và đi tìm bà khắp nơi. Nếu như trước đây, họ cảm thấy phiền phức, khó chịu vì sự có mặt của bà trong nhà thì giờ đây, khi không có bà nữa, họ mới nhận ra rằng căn nhà trống trải biết bao, và sự hiện diện của bà đối với họ thật là ý nghĩa. Ở những thước phim cuối cùng, cô gái Oh 20 tuổi, đang có nhan sắc tươi trẻ, giọng ca được bao người mến mộ và có cả những tình yêu chân thành đã từ bỏ tất cả, chấp nhận hiến máu cho đứa cháu trai yêu quý của mình vừa gặp tai nạn để trở về với dáng hình của bà Oh 74 tuổi ngày nào. Tuy nhiên, điều khác biệt đó là giờ đây, khi bà trở về gia đình của mình, tất cả mọi thành viên trong nhà đều thay đổi thái độ với bà và với nhau. Mọi người không còn cau có với nhau như trước nữa mà luôn yêu thương và trân trọng nhau. 

Quý vị và các bạn thân mến,

Theo quy luật tự nhiên, con người được sinh ra trong cuộc đời này, theo thời gian sẽ lớn lên và phải già đi. Có ai đó đã nói rằng: “Tuổi thơ giống như mùa Xuân, tuổi trẻ giống như mùa Hạ, tuổi trung niên giống như mùa Thu và tuổi già giống như mùa Đông”. Mùa đông thường mang đến cho con người cảm giác lạnh lẽo, trầm buồn. Do vậy, khi bước vào mùa đông của đời mình, người ta cũng không khỏi cảm thấy trống vắng và cô đơn. Khi già đi, tất cả mọi thứ nơi con người cũng già đi. Vẻ tươi tắn nơi gương mặt, nụ cười cùng với sự nhanh nhẹn, mạnh mẽ của các bộ phận trên cơ thể dần dần nhường chỗ cho sự chậm chạp, suy yếu, và sức khỏe cũng bắt đầu bị bệnh tật đẩy lùi. Chính những thay đổi tiêu cực đó khiến cho người già bắt đầu mặc cảm vì sự vô dụng thậm chí là phiền hà của mình đối với người khác và rơi vào trạng thái sợ hãi, sợ bị bỏ rơi. Bà Oh Mai Soon trong bộ phim vừa nói là điển hình cho những người già phải đối diện với gánh nặng của bản thân mình và nỗi đau khi bị con cháu xem thường và muốn bỏ rơi.

Trong gia đình chúng ta cũng có những người thân đã, và đang bước vào tuổi già. Những người cao niên ấy là ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì… thân yêu của chúng ta; là người chồng, người vợ mà chúng ta đã gắn bó suốt một quãng thời gian dài của đời người. Chúng ta có cảm thấy họ là gánh nặng của mình chăng hay là dù tuổi già khiến họ trở nên khó tính, khó nết, quên trước quên sau và hay làm phiền chúng ta, chúng ta vẫn cảm thấy hạnh phúc vì họ vẫn còn đang ở bên chúng ta. Họ chính là niềm vui để chúng ta cảm thấy mình hạnh phúc vì còn được nhìn thấy bóng dáng thân yêu của ông bà, cha mẹ. Họ cũng là sức mạnh để chúng ta tích cực làm việc, và là tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Vì vẻ đẹp của những người cao niên, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã từng nhận định rằng: “Được sống đến tuổi già là một ân huệ. Không phải vì tất cả mọi người có thể sống đến tuổi này, nhưng vì trước hết, tuổi già cho chúng ta khả năng đánh giá quá khứ, được hiểu và sống mầu nhiệm Phục sinh một cách sâu xa hơn, và được trở nên kho tàng kinh nghiệm quý báu cho Giáo hội”.

Đặc biệt, trong sứ điệp cho Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao Tuổi lần II, được cử hành vào ngày mai, Chúa nhật 24 tháng Bảy năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô công bố một tin vui, một “tin mừng” tuyệt vời về vẻ đẹp và ý nghĩa cao quý của những người cao niên giữa lúc bóng tối của “nền văn hóa vứt bỏ” đang len lỏi vào não trạng của con người và thế giới hôm nay. Tin mừng này đi ngược lại với suy nghĩ tiêu cực và thái độ vứt bỏ, lãng quên mà con người trong thế giới hôm nay nghĩ về những người cao niên; và nó cũng ngược lại với thái độ cam chịu, hy sinh của nhiều người cao niên đang sống với hy vọng nhỏ nhoi và không còn mong đợi gì ở tương lai.

Lạy Chúa, giữa những ồn ào, tất bật của cuộc sống và những đòi hỏi của công việc, xin giúp chúng con biết dành thời gian để quan tâm và chăm sóc ông bà, cha mẹ và những người cao niên đang ở xung quanh mình. Nhờ đó, chúng con khơi dậy được nơi những người cao tuổi niềm vui cùng với nghị lực sống tốt và sống đẹp quãng đời còn lại của họ. Amen.

Duy An