Đường Hy Vọng – Chương 21: Cẩn Mật

print

CẨN MẬT
Như hạt giống được chôn vùi trong lòng đất.

523. Chúa Giêsu là Ngôi Lời, nhưng để thực hiện việc tông đồ theo ý Đức Chúa Cha, trong 33 năm, Ngài thinh lặng 30 năm và nhất là trong giờ tử nạn, Ngài đã thinh lặng.

524. Cẩn mật nhiều, con sẽ hối hận ít.

525. Đừng mong rằng nói nhiều, thiên hạ sẽ thông cảm với con. Càng nói nhiều càng thêm kẻ hở, thiên hạ càng hiểu ngược xuôi, xuyên tạc hơn, rồi con cứ phải đính chính lời đính chính trước.

526. Chúa làm phép lạ rồi Chúa cấm nói. Chúa vinh hiển trên núi Taborê rồi cũng cấm nói. Lý tưởng tông đồ của con, con cứ ấp ủ và hành động, Chúa Thánh Thần sẽ giúp con. Thế gian sẵn sàng chê bai, chống đối vì sự bất cẩn của con.

527. Trong Thánh Kinh, Đức Maria cẩn mật, Bà Yudith cẩn mật đã làm những việc anh hùng. Còn lực sĩ vô địch như Samson lại bại trận vì bất cẩn, coi thường phụ nữ Dalila.

528. Hạt giống rơi xuống lòng đất được chôn vùi kín đáo sẽ sinh hoa kết quả, hạt giống rơi trên xa lộ, bị chim trời tha mất, xe cộ nghiền nát, chẳng lợi lộc gì! (x. Mt 13,4-9).

529. Mỗi khi bị kích thích muốn khoe tài, mỗi khi bị khiêu khích muốn đấu khẩu, mỗi khi bực tức muốn cho nổ tung…: thinh lặng, thinh lặng. Dù khôn mấy con sẽ “phát thanh đặc biệt” và lời lẽ cũng sẽ chua cay sắc bén “đặc biệt” hơn con ngờ.

530. Bao nhiêu tác phẩm, bao nhiêu diễn văn, bao nhiêu chương trình, kế hoạch của con được thành công rực rỡ đều phát xuất từ tế bào âm thầm của óc não, từ những nhịp đều của quả tim khiến máu tuần hoàn nuôi sống các bắp thịt con hoạt động. Nội tâm thâm trầm là căn bản: hy sinh, nhẫn nại, suy tư, yêu mến.

531. Cẩn mật đâu phải là mầu nhiệm, chỉ là sự tế nhị tự nhiên. Chẳng hạn con đâu muốn ai đem cuộc đời cá nhân của con ra phơi bày bàn tán công khai.
Khi căn dặn thiên hạ giữ bí mật con vừa tiết lộ thì con đã “bật mí” tất cả rồi, điều đó chứng minh là chắc chắn con cũng không giữ nổi.

HY. FX. NGUYỄN VĂN THUẬN