Đường Hy Vọng – Chương 26: Dấn Thân

print

DẤN THÂN
Mức độ dấn thân: “Thí mạng” như Chúa Giêsu.

605. Con đừng nghĩ dấn thân là lao mình vào những hoạt động hăng say náo nhiệt.
Con hãy hiểu nghĩa dấn thân sâu hơn: “Theo gương Chúa, yêu thương đến mức độ quên mình hoàn toàn vì người khác, hiến mình hoàn toàn, hiến mình nhưng không, để hiệp nhất với kẻ khác, hầu họ được phong phú và công việc Chúa nơi họ được thành công”.

606. Con người chỉ giống hình ảnh Chúa khi hiến mình liên lỉ như mỗi Ngôi trong Thiên Chúa:
Hoàn toàn hiến dâng,
Hoàn toàn tương quan,
Hoàn toàn yêu thương.

607. Con phải trở nên “chính con” theo ý Chúa, bằng cách giải tỏa hình ảnh Chúa trong con khỏi những bụi bặm bao phủ, dơ bẩn che đậy. Như nhà điêu khắc đục dũa tảng đá để nét mặt tình ái của Chúa tỏ hiện dần dần.

608. Khi con giúp kẻ khác quên bản thân để hiến mình, con giúp họ làm hình ảnh Chúa hiện tỏ nơi họ.

609. Chính lúc hiến mình, con tập biết hiến mình.
Vì nói hiến mình dễ, thực sự hiến mình khó; giảng khuyên hiến mình dài, tình nguyện hiến mình ngắn; hô hào hiến mình đông, bền đỗ hiến mình hiếm.

610. Mỗi dịp hiến mình trong ngày không phải là một khổ đau, mất mát, nhưng là một đề nghị của Chúa để con được lớn lên.

611. Con phải hiện diện trên đường hy vọng để dâng hiến và mời gọi kẻ khác dâng hiến, đó là cách con phục vụ họ tốt đẹp hơn cả: con giúp họ nên giống hình ảnh Thiên Chúa trong Đức Kitô.

612. “Đây là bằng chứng để ta biết được lòng mến: là Đấng ấy đã thí mạng vì ta. Và ta, ta cũng phải thí mạng vì anh em” (1Ga 3: 16).
Con hỏi cha: “Đâu là mức độ dấn thân?” Hãy làm như Chúa Giêsu: “Thí mạng.” Nếu con tuyên bố rùm beng, hoạt động khơi khơi, sống đạo lè phè; con sợ cực, sợ nghèo, sợ tù, sợ chết… Nếu con dấn thân lối “cứu viện cho người thắng trận,” thì thôi, nên dẹp tiệm. Đó là  “dấn thân trá hình”, “dấn thân thương mại”.

613. Con không muốn làm một mình, con muốn làm cho người khác cùng biết là con không muốn dâng hiến một mình, con muốn người khác cũng dâng hiến, con không muốn tạo cảm tình cho cá nhân con, con thúc đẩy người khác mở rộng vòng tình cảm đến anh em như một hòn đá tung xuống nước cứ gợn sóng tràn ra mãi.
Để lôi kéo họ ra khỏi chính mình, và trở nên con người như ý Chúa muốn từ đời đời.

614. Tại sao con cảm thấy đời mình lạc lỏng, dở dang? Tại sao con thấy con đang xao xuyến, ngột ngạt?
Vì con chưa đánh tan mây mù dày đặc đang che khuất hình ảnh Chúa trong con.

615. Những người khác quanh con, cả nhân loại đang đau thương, khấp khểnh trên đường mịt mù…
Đời con phải là hiến dâng,
Để bắt nhịp cầu hy vọng,
Đưa họ đến với Chúa là cùng đích, là tình yêu, là tất cả.
Bên Chúa, nhân loại không còn ai xa lạ, nhưng tất cả là anh em con.

616. Có người nhắm mắt ngoảnh mặt để khỏi nhìn, có người bịt tai giả điếc để đừng nghe. Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Con hãy nhìn rõ, nghe kỹ, học với thực tế, học với người khác. Thực tế là bài học, người anh em là thày.

617. Các nhà xã hội học, tâm lý học, phân tích theo chuyên môn, làm nhiều thống kê công phu.
Con đừng xem thường những công trình khoa học ấy, nhưng con hãy tiếp thu các câu hỏi họ nêu ra và đọc với đôi mắt đức tin.

618. Con gặp trăm ngàn thanh thiếu niên, lay lất trên đường, không lối thoát. Họ bàn tán bất tận về mộng xây dựng một xã hội mới, một con người mới, nhưng họ đã gặp xì ke, bạo động, trụy lạc, dối trá, chán nản… Họ cần con, họ kêu con: tiếng kêu của người chết đuối, tiếng van của người ngộp thở.

619. Đây mấy hạng dấn thân con nên biết:
Có người sau một thời gian vẫy vùng dấn thân, đâm ra hoài nghi giá trị cuộc đấu tranh, rồi rút lui về nhà thờ, tìm nguồn an ủi, “sợ bỏ quên Chúa, tôi không dấn thân.”
Có người “dấn thân cả xác lẫn hồn” vào cuộc đấu tranh, và để rảnh tay chém chặt, họ buông thả luôn cả Thiên Chúa. Trước họ nghĩ rằng: “Để thành công rồi sẽ nhớ Chúa”; sau cùng họ nói: “Đây là việc đời, tôi dấn thân, Chúa không liên hệ, mời Chúa đứng ngoài”.
Có người không chịu đào tẩu khỏi chiến trường mà cũng không phản bội sứ mạng Chúa trao, họ xác tín chỉ thắng trận với Chúa Kitô, vì thế với tất cả tâm hồn, họ nói: “tôi dấn thân với Chúa Kitô”.

620. Con có phải là hạng Công giáo ngoan đạo, sống quanh quẩn phòng thánh và đã hóa nên “nửa thần, nửa thánh, nửa người” không?
Hãy theo Chúa Giêsu: Thiên Chúa thật và người thật, đến với trần gian.
Xin con hãy “nhập tịch” người lại.

621. Đừng để thiên hạ xây dựng thế giới này mỗi ngày mà con không hay biết, không khám phá, không thao thức, không nhúng tay vào. Chúa đã cứu chuộc con, trao sứ mạng cho con và đặt con vào thế gian trong thế kỷ này, thập niên này, môi trường này. Đặt con, chứ không phải cục đá! Khác nhau lắm! Đừng làm “Công giáo bù nhìn.”

622. Sự ly dị giữa cuộc sống đạo ở nhà thờ và ngoài xã hội, là gương xấu tai hại nhất trong thời đại chúng ta.

623. Một cuộc cách mạng thực sự, khả dĩ canh tân tất cả, từ nơi sâu thẳm của lòng người đến toàn bộ cơ cấu chính trị, kinh tế, xã hội… của thế giới, không thể thực hiện “ngoài con người, ngoài Thiên Chúa”, nhưng chỉ được thực hiện “bởi con người, trong Chúa Kitô, với Chúa Kitô”.
Con hãy dấn thân vào mặt trận cách mạng thế giới ấy.

624. Lâu nay cha thấy con đi kề bên Chúa mà không thấy Chúa, không gặp Chúa, không suy tư với Chúa, không đối thoại với Chúa, không hành động với Chúa.
Con không an vui trong tâm hồn, và con dấn thân một mình, ngoài Chúa, con đã mời Chúa lui về nhà thờ!

625. Người Kitô hữu dấn thân khác với người ngoại vì nhìn mục đích và phương tiện với cái nhìn của đức tin:
Mục đích: vì Chúa Kitô, con mến Chúa trong anh em.
Phương tiện: Hãy nhớ rằng, qua các tổ chức, các cơ cấu, con nhằm “con người” hợp tác chân thành, chứ không “giựt dây” họ, yêu thương chứ không thù ghét, không vụ lợi, không làm loạn.

626. Con phải chọn cách dấn thân, căn cứ vào khả năng của con, nhu cầu của anh em, môi trường con đang lặn lội.
Con không làm được tất cả, nhưng làm tất cả những gì còn làm được, vì làm với ĐỨC TIN.

627. Tông đồ đạo đức cũng là một lối dấn thân, nhưng các hoạt động rất đáng khen ấy, không miễn cho con khỏi dấn thân phục vụ anh em trong các việc trần thế, nơi mà Chúa Quan Phòng đặt để con.

628. Sống đức tin, con sẽ nhìn với đôi mắt Chúa Giêsu, con sẽ thấy chiều kích đời đời trong các biến cố.

629. Khi theo dõi tin tức, con phải nhìn thâu qua con người và lịch sử, và xác tín: “Đây là tin tức của NướcTrời”; rồi sau khi xếp báo lại, tắt radio, tivi, con sẽ cầu nguyện sốt sắng.

630. Sau những hàng chữ trên mặt báo, trong nhưng hình ảnh trên truyền hình, qua những tin tức của làn sóng điện, con khám phá giá trị Phúc Âm trong những biến cố,con vui mừng và hy vọng, lo âu và sầu khổ, trước những trở ngại cho bước tiến của Dân Chúa trên đường về Đất Hứa.

631. Chúng ta thường phân biệt đạo và đời, hồn và xác, nhưng các yếu tố ấy không thể tách rời nhau được:
Chỉ có một cuộc sống,
Chỉ có một lịch sử,
Đạo đời, hồn xác đều liên hệ mật thiết.

632. Bí quyết để đọc xuyên qua các biến cố là lấy Phúc Âm nuôi tâm hồn con; sự thông hiệp liên lỉ với Chúa Giêsu sẽ cho con có tinh thần của Ngài:Chúa nhìn trần gian thế nào? “Đức Chúa Cha đã yêu trần gian đến nỗi sai Con Một Ngài xuống cứu trần gian” (Ga 3,16).

633. Mỗi giây phút, con đang thực hiện chương trình của Thiên Chúa trong lịch sử.

HY. FX. NGUYỄN VĂN THUẬN