Đường Hy Vọng – Chương 29: Gian Khổ

print

CHƯƠNG 29: GIAN KHỔ
Tránh gian khổ, con đừng mong làm thánh.

691. Bảo tố bẻ gẫy cành khô, cành sâu. Nhưng đừng tiếc những cành ấy, dù không gió cũng gẫy, không gẫy cũng phải chặt vì chúng làm hại.

692. Chúa Giêsu đến đâu cũng có một số người sống chết cho Ngài, và cũng có một số người quyết giết chết Ngài. Sao con muốn mọi người yêu con? Sao nao núng khi có người ghét con?

693. Đường con đi, có hoa thơm, cảnh đẹp, có chông gai, có hùm beo, có bạn hiền, có trộm cướp, lúc mưa sa, lúc nắng cháy… Con cứ đi, miễn lòng con đầy Chúa, đi như Phanxicô, như Cyrillô, như Athanasiô… đừng mất giờ dừng lại, đừng sợ tiếng chửi, đừng ăn mày tiếng khen.

694. Khi đau khổ cực độ, con hãy nhìn lên Thánh Giá, ôm choàng lấy Thánh Giá và con sẽ thinh lặng đứng vững như Đức Mẹ.

695. Giữa những thử thách, con hãy nghĩ gian khổ sánh sao được với nước Thiên Đàng. Đó là phương pháp của Chúa: “Phước cho ai khó nghèo, ai khóc lóc, ai chịu bắt bớ… vì Nước Thiên Đàng là của mình vậy” (x. Mt 5,3-10).

696. Người ta vô ơn với con! Con làm ơn để họ cám ơn sao?

697. Con than phiền vì kẻ nghịch của con liên lỉ chen lấn, giành giật trở ngại công việc tông đồ của con? Sao con quên dụ ngôn “Cây lúa và cỏ lùng”? (x. Mt 13,24-30). Lúa cứ vươn lên!

698. Hoạt động con bị hạn chế, danh tiếng con bị lu mờ, chống đối dồn dập tứ phía! Hãy đợi chờ giờ Chúa: “Nhành nào sinh quả, thì Người tỉa sạch, để nó sinh quả nhiều hơn” (Ga 15,2), cành non sẽ đâm chồi, nở hoa, mang trái nặng trĩu hơn.

699. Trong giờ Tử Nạn, Chúa đem theo những Tông Đồ Ngài yêu thương riêng: Phêrô, Gioan, Giacôbê (x. Mt 26,37-38). Con sợ Chúa thương không?

700. Trong gian khổ có ba điều con nên tránh:

  • – Đừng điều tra “tại ai”? Hãy cám ơn dụng cụ Chúa dùng thánh hóa con.
  • – Đừng than thở với bất cứ ai. Chúa Thánh Thể, Đức Mẹ là nơi con tâm sự trước hết.
  • – Khi đã qua, đừng nhắc lại và trách móc, hận thù. Hãy quên đi, không nhắc lại bao giờ và nói “Alleluia!”

701. Con tức tối vì không biện minh được với kẻ thù. Đừng lạ gì: “Chúng đã bắt bớ các tiên tri, tiền bối của các ngườ” (Mt 5,12).

702. Tránh gian khổ con đừng trông làm thánh.

703. Chúa dùng gian nan, đau khổ để rèn luyện chúng ta lhầu ta biết thông cảm với những người đau khổ, như Chúa Giêsu đã cầu cho nhân loại với tiếng thống thiết và nước mắt (x. Dt 5,7).

704. Trên Thiên Đàng, con sẽ tiếc: “Phải chi tôi đã có thêm nhiều dịp mến Chúa và chịu khổ vì Chúa hơn!”

705. Đau khổ nhất là do những người phải thông cảm và có phận sự bênh vực con gây nên. Hãy hiệp với Chúa Giêsu chịu đóng đinh và bị bỏ rơi trên Thánh Giá: “Lạy Cha, sao Cha bỏ con!” (Mt 27,46)

706. Đau khổ không những giúp con can đảm, nhẫn nại, nhưng còn có giá trị cứu chuộc rất lớn lao, nếu con hiệp với sự thương khó Chúa Giêsu.

707. Nếu thể xác con căng thẳng, hãy tạm nghỉ. Gác bỏ các lo âu, con sẽ lấy sức lại và công việc sẽ kết quả hơn. Chấp nhận giới hạn sức khỏe của con là can đảm, biết săn sóc sức khỏe là khôn ngoan.

708. Thời gian là một yếu tố quan trọng. Khi một biến cố xảy đến, đừng hấp tấp lúng túng. Hãy suy nghĩ, nhẫn nại đợi chờ, lắm lúc sau một đêm, con sẽ thấy sự việc khách quan và sáng suốt hơn.

709. Một bác sĩ nói: “Ai thuê tôi săn sóc bệnh nhân một vạn đồng một ngày, tôi cũng không nhận!” – Nữ tu đáp: “Thưa bác sĩ, phần tôi, nếu không phải vì mến Chúa, một triệu đồng một giờ tôi cũng không chịu. Nhưng vì Chúa tôi sẽ ở đây đến chết”.

710. Gian khổ là cơm bữa của đời người. Nhưng với người Công giáo, cuộc sống của họ “loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại”. Con có sung sướng khi đọc lời ấy không?

711. Hành động tốt và thinh lặng.

712. Con phản đối: “Bất công!” – Lòng con tức tối trước việc xảy đến gây khổ tâm cho con. Hãy nghĩ lại xem: Chúa Giêsu đã làm gì nên tội mà phải chịu đóng đinh? Như thế có công bình không?

713. Hoa hồng, hoa huệ chỉ tốt thơm, rực rỡ, khi phân tro màu mỡ biến thành hương sắc. Việc tông đồ cũng tiến mạnh khi gian khổ được đổi thành yêu thương.

714. Thử thách gian khổ là “giấy phép theo Chúa” để hưởng hạnh phúc hân hoan với Chúa: “Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác thánh giá…” (Mt 16,24).

715. Không có cơn thử thách nào lớn lao bằng cơn thử thách của Chúa Giêsu trên thánh giá. Lúc xác hấp hối, tâm hồn lại cảm thấy chính Đức Chúa Cha hầu như cũng bỏ rơi mình, Chúa Giêsu phải nói lên nỗi khổ ê chề nhất trong đời Ngài: “Sao Cha bỏ con!” (Mt 27,46). Hãy hiệp nhất với Chúa Giêsu trong những giây phút hãi hùng, tối tăm nhất của đời con. Bình an sẽ trở lại và con sẽ nói được như Chúa Giêsu: “Con phó mạng sống con trong tay Cha!” (Lc 23,46).

716. “Con có uống nổi chén đắng của Thầy không?” (Mt 10,38). Con hãy thưa: “Con tình nguyện uống chén đắng đến giọt cuối cùng, vì là chén đắng của Thầy, vì Thầy đã uống trước con!”
Chén càng đắng, càng đầy, chứng tích tình yêu của con càng rõ rệt. Càng muốn cho con chia sẻ chén đắng, Chúa càng yêu thương, tín nhiệm con.

717. Gian khổ nặng nề nếu con khiếp sợ trốn lánh, gian khổ dịu dàng nếu con can đảm tiếp nhận.

HY. FX. NGUYỄN VĂN THUẬN