Gia đình phạt tạ Thánh Tâm tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa theo gương Chúa Giêsu

print

GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM

TÍCH CỰC THAM GIA XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA

THEO GƯƠNG CHÚA GIÊSU

MÙA CHAY 2024

Mùa Chay của năm phụng vụ đã đi qua nửa chặng đường, các đoàn viên của Gia đình phạt tạ Thánh Tâm tích cực tham gia sống mùa Chay Thánh với lời mời gọi hoán cải đời sống để trở về với ân sủng là tình yêu của Thiên Chúa nơi cuộc khổ nạn của Đức Kitô. Đây là dịp thuận tiện và là cơ hội đặc biệt để chúng ta nhìn lại đời sống của mình với Chúa và tha nhân.

Đúng 18 giờ ngày 08/03/2024, Cha linh hướng Phêrô Hà, chánh xứ giáo xứ Thái Hải đã dành 60 phút để tĩnh tâm cho các đoàn viên để dọn tâm hồn mừng Đại lễ Chúa Phục sinh. Khá đông Đoàn viên của các xứ đoàn thuộc cụm Đại Hải quy tụ về nhà thờ Đại Hải dự buổi tĩnh tâm trong bầu khí lắng đọng để lắng nghe tiếng Chúa hầu giúp cho tâm hồn, lòng trí và con tim của từng Đoàn viên được được thánh thiện hơn; Từ đó tích cực sống tốt đề tài “Gia đình phạt tạ Thánh Tâm tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa theo gương Chúa Giêsu”.

Qua những lời giáo huấn của Cha làm cho từng đoàn viên phải suy nghĩ về cách sống, cách ứng xử của mình hàng ngày để từ đó mỗi người cần phải học hỏi, biến đổi bản thân để từng đoàn viên được gần Chúa hơn và cùng nhau tham gia xây dựng đời sống văn hóa tích cực theo gương của Chúa Giêsu. Muốn biến đổi bản thân thì trước tiên chúng ta phải ý thức xây dựng “văn hóa sạch”: Sạch từ trong tư tưởng, lời nói và hành động.

Cha chia sẻ câu chuyện về một ông giáo sư dạy trong một ngôi trường Đại học và các sinh viên của mình. Một hôm Giáo sư thấy một số sinh viên có gương mặt tích cực vui tươi nhưng cũng có một số sinh viên có gương mặt buồn bã, chán nản …. Sau đó giáo sư hỏi các sinh viên ngồi đây có ai không giận hờn, buồn phiền, oán trách người khác không? Vậy các sinh viên có muốn tiếp tục giận hờn, buồn phiền, hay muốn giải thoát quên đi? vậy ngày mai ai giận người này, buồn người kia thì hãy lấy một củ cải ghi tên người đó bỏ vào bọc cột lại rồi cầm theo bên mình. Sau đó có người thì cầm 2, có người thì cầm 3, có người thì cầm 5 củ cải, bỏ vào bọc rồi mang theo bên mình, lúc ăn, lúc ngủ, lúc vui chơi, lúc học hành… ngày thứ nhất không sao, ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư thì củ cải bắt đầu biến dạng và bốc mùi…..và ngày thứ năm vô lớp giáo sư không thấy ai cầm theo cái bọc củ cải bên mình nữa. Lúc đó Giáo sư mới hỏi các sinh viên vậy còn ai muốn giận hờn, hay ghét nữa không? Thì không thấy ai trả lời là ghét, hay giận hờn ai nữa.

Giận hờn, buồn phiền cũng giống như chúng ta mang theo bên mình sự hôi thối hoặc mang một khối đá nặng bên mình. Khi mình buồn ai, giận người nào thì cái thiệt hại là chính mình, khi giận thì gương mặt mình không vui, không thích ai thì đi đâu cũng không được thoải mái, hoặc tức tối điều gì thì ăn cơm cũng không ngon, ngủ cũng không yên. Theo khoa học chứng minh: Tức giận gây nên các vấn đề về tim mạch. Tức giận làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Cha chia sẻ tiếp về đời sống văn hóa: Làm sao Gia đình phạt tạ Thánh tâm sống văn hóa tích cực? Có thể nói, văn hóa sạch cũng giống như không khí trong lành và giống như một ly nước lọc, nước tinh khiết. Muốn có được một ly nước tinh khiết, thì người ta phải lọc qua mấy bước mới có được.

Xây dựng Gia đình phạt Tạ Thánh Tâm là xây dựng văn hóa sạch, trước tiên chúng ta phải lọc tư tưởng của mình, không muốn hơn thua với ai. Sỡ dĩ Bà Eva phạm tội là do Bà không chỉ muốn bằng Thiên Chúa, không chỉ Bà hồ nghi Thiên Chúa, mà có thể nói Bà “không chịu để Chúa Thánh Thần thanh lọc tư tưởng, suy nghĩ của mình, mà gạt Chúa Thánh Thần ra một bên” để ngheo theo Ma quỷ. Giáo hội chúng ta đang sống cũng là nhờ tác động của Chúa Thánh Thần. Vậy văn hóa sạch trước tiên là phải lọc tư tưởng của mình, tránh hồ nghi, luôn sống tích cực, suy nghĩ giống như Chúa Giêsu dạy: “Điều gì con không muốn người khác làm cho mình, thì mình cũng đừng làm cho người ta” và ngược lại “Điều gì con muốn người khác làm cho mình thế nào thì mình hãy làm cho người khác như vậy” (Mt 7,12).

Vậy muốn Tư tưởng của mình tích cực thì thỉnh thoảng chúng ta phải lọc lại đời sống của mình từ trong con tim, lời nói, hành động tư tưởng của mình, cụ thể trong mùa chay Thánh này, chúng ta hãy chạy đến tòa cáo giải để tâm hồn mình được thanh sạch và để Chúa Thánh Thần tác động hướng dẫn, để không chịu tác động của ma quỷ hướng dẫn. Thần khí của sự thật là: Bác ái, bình an, hoan lạc, từ tâm, hiền hòa và trung tín, còn Thần khí của sự dữ là: Ghen tuông, ngông cuồng, ganh tỵ, phỉ báng, xảo trá… (Gl 5,20-23).

Tiếp đến cha chia sẻ về việc giáo dục con cái thời nay. Theo cha, gia tài của cha mẹ để lại cho con cái nhiều điều nhưng tốt nhất là Đạo đức, Trí thức và Tình yêu. Không nên để của cải  nhiều, có thể con cái ỷ lại, tranh giành nhau và thậm chí chém giết lẫn nhau như nhiều câu chuyện xảy ra trong xã hội. Vậy để giáo dục các thiếu niên văn hóa sạch, thì từ ở trong tâm hồn, tư tưởng, hành động sạch, luôn hướng về Chúa theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần qua việc học giáo lý và tham dự thánh lễ… Vì thế ông bà, cha mẹ phải thống nhất với nhau để giáo dục con cái nên người. Một người trong mình có tư tưởng, có tâm tình sạch, muốn được gần Thiên Chúa thì chúng ta luôn thành tâm mỗi khi đến nhà thờ, mỗi khi rước lễ, chúng ta ý thức Chúa còn ở trong mình thì gương mặt mình cũng sáng lên, luôn nghĩ những điều tích cực. Cụ thể khi ông Môsê lên núi Sinai để nhận mười điều răn của Chúa, khi ông trở xuống thì gương mặt ông bừng sáng lên và khi Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabor, thì Thánh Phêrô, Gioan và Giacôbê cũng cảm thấy ngất ngây. (Lc 9,28-36) Một người có Chúa ở trong mình thì trong tâm luôn có suy nghĩ những điều tích cực như Thánh Phaolô mời gọi: “Hãy vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12,15).

Để tóm kết bài chia sẻ, Cha mời gọi mỗi người hãy học theo gương Chúa Giêsu; Khởi đầu mùa chay Thánh, qua phụng vụ Giáo hội, chúng ta thấy Chúa Giêsu được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, đi vào sa mạc ăn chay cầu nguyện và bị ma quỷ cám dỗ, nhưng Chúa Giêsu đã chiến thắng hoàn toàn. Trong 3 năm thi hành sứ vụ công khai, Chúa Giê-su loan báo Tin Mừng, rao giảng sự thật, xây dựng văn hóa yêu thương… Ngay cả giây phút đau khổ nhất, Chúa Giê-su cương quyết từ bỏ ý riêng nhưng làm theo thánh ý Chúa Cha: “Abba! Cha ơi! Cha có thể làm mọi sự: xin hãy cất khỏi con chén này, nhưng đừng theo ý con, một theo ý Cha” (Mc 14,36).

Cha tiếp tục khuyên: Vậy Gia đình phạt tạ của chúng ta từ nay khi đi đến đâu hãy cố gắng xây dựng văn hóa sạch, từ trong tư tưởng, lời nói, hành động của mình để tỏa lan cho tha nhân như Chúa Giê-su mời gọi: “Các con hãy nên hoàn thiện như cha trên trời là đấng hoàn thiện” (Mt 5,48); và “Anh em hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là đấng nhân từ” (Lc 6,36). Thật vậy, nếu chúng ta có lòng nhân từ, có tâm tốt, tích cực thì nó sẽ toát ra bên ngoài từ trên gương mặt, từ trong lời nói, từ trong hành động của chúng ta, lúc đó mỗi thành viên là một bông hoa tỏa lan hương thơm của Chúa Giêsu trong mùa chay thánh. Qua đó, Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm sẽ đẹp hơn và yêu thương nhau hơn.

Sau cùng, Cha mời gọi mọi người đứng lên sốt sắng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa để kết thúc buổi tĩnh tâm. Sau đó, từng người ra về trật tự, bình an và tràn đầy hạnh phúc trong tình yêu của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse.

Maria Mai Nguyễn