Gia Đình Quyết Tâm Từ Bỏ Tội Lỗi

print

07.04.2019 – Chúa nhật V mùa Chay – Ga 8,1-11

Gia Đình Quyết Tâm Từ Bỏ Tội Lỗi

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy, chúc tụng và ngợi khen Chúa. Chiêm ngắm Thánh Thể Chúa, chúng con cảm nghiệm tình yêu cao vời Chúa dành cho chúng con. Chúa muốn tất cả chúng kết hiệp mật thiết với Chúa nơi Bí tích Thánh Thể. Thế nhưng, tội lỗi đã làm cho chúng con xa cách Chúa. Xin cho gia đình chúng con quyết tâm từ bỏ tội lỗi để luôn được sống trong vòng tay yêu thương của Chúa.

  • “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những người Biệt Phái và Pharisêu đã tự cho mình quyền nắm giữ lề luật và họ còn trở nên những quan tòa hà khắc có quyền phán xét người khác. Vì thế, họ đã gắt gao lên án một người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Họ nhìn thấy rõ ràng tội lỗi của người phụ nữ ngoại tình, nhưng lại không nhìn thấy tội lỗi của chính mình. Họ bận tâm đến việc kết án người khác, nhưng không quan tâm đến việc sửa chữa lầm lỗi của mình, và Chúa đã kêu mời họ hãy xét lại mình: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi!”. Những giây phút thinh lặng khi Chúa cúi xuống viết trên cát là thời gian để cho mỗi người trong đám đông hung hãn ấy nhìn sâu vào tận đáy thẳm tâm hồn của mình, để nhận ra thân phận tội lỗi xấu xa của mình mà ăn năn hối cải.

Lạy Chúa, cũng giống như những Biết Phái và Pharisêu, chúng con cũng dễ dàng thấy những lỗi lầm nho nhỏ của người khác, còn lỗi lầm to lớn nặng nề của chúng con thì chúng con lại không hay. Chúng con cũng dành nhiều thì giờ để phê phán người khác mà ít khi biết tự phê phán chính bản thân mình. Xin giúp chúng con nhận thức tội lỗi của mình để biết chạy đến với lòng thương xót của Chúa.

(thinh lặng)

  • “Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, không như những người Biệt Phái và Pharisêu tìm cách để ném đá chị phụ nữ ngoại tình, Chúa đã không lên án chị. Chúa đã không giam giữ chị lại trong dĩ vãng tăm tối mà đưa chị đến một viễn cảnh tươi sáng. Chúa đã không đóng lại tương lai của chị mà mở ra cho chị một con đường mới để đi đến khung trời hạnh phúc. “Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa”.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con khi nhận ra con người yếu đuối lỗi lầm của mình, cũng biết cảm nhận lòng bao dung tha thứ mà Chúa dành cho chúng con. Xin cho chúng con biết hướng lòng về thập giá Chúa để ý thức rằng chính tội lỗi chúng con cũng đã góp phần làm nên những đau khổ của Chúa. Xin cho chúng con quyết tâm từ bỏ tội lỗi để ngày càng bớt bất xứng hơn với tình yêu của Chúa.

(hát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống trong những ngày cuối cùng của Mùa Chay thánh năm nay. Xin cho chúng con biết tận dụng hiệu quả thời gian chay tịnh này hầu nhận ra con người yếu đuối tội lỗi của chúng con, và khám phá tình yêu cao vời của Chúa. Từ đó, chúng con quyết tâm từ bỏ tội lỗi và thành tâm trở về với Chúa. Amen.