Gia Đình Sống Giới Răn Yêu Thương

print

19.05.2019 – Chúa nhật V Phục Sinh – Ga 13,31-33a.34-35

Gia Đình Sống Giới Răn Yêu Thương

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thật Chúa đang ngự trong Bí tích Thánh Thể. Chúng con cảm tạ, chúc tụng, thờ lạy và ngợi khen Chúa, vì muôn ơn lành Chúa đã tuôn đổ trên gia đình chúng con. Trong giây phút linh thiêng này, chúng con đến bên Chúa để chiêm ngắm tình yêu bao la mà Chúa đã dành cho chúng con. Xin Thánh Thần Tình Yêu soi lòng mở trí cho chúng con biết lắng nghe, suy niệm, để rồi từ đó mỗi người chúng con biết đem Lời Chúa ra thực hành trong cuộc sống hằng ngày.

  • “Thầy ban cho các con điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau”.

Lạy Chúa Giêsu, trước khi về cùng Chúa Cha, Chúa đã để lại cho chúng con một giới răn mới là “giới răn yêu thương”. Yêu như Chúa đã yêu là hạ mình ngang hàng với người mình yêu để cảm thông, chia sẻ; là cúi xuống rửa chân cho nhau như Chúa đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ; là tha thứ cho những kẻ bắt bớ, giết hại mình; là yêu cho đến hơi thở cuối cùng trên thập giá.

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống gia đình của chúng con chỉ có thể xây dựng được bầu khí chan hòa bình an, khi mỗi thành viên trong gia đình biết yêu thương nhau. Xin cho những người làm chồng, làm cha biết yêu thương vợ con qua việc đưa vai gánh đỡ thập giá cuộc đời với người bạn đường của mình, biết hết lòng yêu vợ, thương con và tận tình chăm lo cho cuộc sống gia đình. Xin cho những người làm vợ, làm mẹ biết yêu chồng và thương con. Và xin cho những người làm con biết hiếu thảo và vâng nghe lời dạy dỗ của mẹ cha.

(thinh lặng)

  • Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau”.

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu Ba Ngôi thể hiện cách rõ nét nhất nơi gia đình. Bởi vì, gia đình là tế bào đầu tiên của xã hội cũng như Giáo hội, là cái nôi nuôi dưỡng đời sống đức tin, là nơi mỗi thành viên trong gia đình bày tỏ và trao ban tình yêu cho nhau. Xin giúp gia đình chúng con sống yêu thương, tha thứ để mọi người sống chung quanh nhận ra chúng con là gia đình Kitô hữu, là môn đệ của Chúa.

Lạy Chúa, nhìn vào xã hội ngày hôm nay, chúng con thấy rằng cuộc sống gia đình nhân loại nói chung, và cách riêng là các gia đình Kitô giáo đang ngày càng bị đe dọa, tình trạng ly thân, ly dị, bạo hành gia đình ngày càng gia tăng. Nguyên nhân dẫn tới những những hậu quả trên, là do mỗi người chúng con chưa sống đúng với lời Chúa dạy là “anh em hãy có lòng yêu thương nhau”. Xin cho chúng con biết học nơi tình yêu Chúa lòng bao dung tha thứ, biết đón nhận nhau ngay cả những yếu đuối lỗi lầm, để làm cho gia đình thực sự là tổ ấm yêu thương.

(hát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những giây phút ngắn ngủi bên Chúa cho chúng con cảm nhận được tình yêu thương. Xin ban cho mọi thành viên trong gia đình chúng con một trái tim biết yêu thương và cảm thông, biết đau nỗi đau của người khác, biết thứ tha cho những yếu đuối và lỗi lầm của nhau. Xin cũng cho chúng con có trái tim giống trái tim Chúa, để chúng con sẵn sàng hy sinh phục vụ anh chị em, như Chúa đã yêu thương và hạ mình phục vụ vì phần rỗi của chúng con. Amen.