Gia Đình Sống Khiêm Nhường

print

27.10.2019 – Chúa nhật XXX Thường niên – Lc, 18,9-14

Gia Đình Sống Khiêm Nhường

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con trong Bí tích tình yêu. Chúa đã đến và ở lại với chúng con chỉ vì yêu chúng con, và Chúa đã hạ mình xuống để nâng chúng con lên với Chúa. Giờ đây, trong giây phút tĩnh lặng cuối ngày, chúng con xin thành tâm thờ lạy Chúa, khiêm nhường trước Thánh Thể Chúa, xin Chúa đón nhận những ước nguyện của chúng con và xin ban lời Hằng sống cho chúng con.

  • “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đứng trước Thánh Thể Chúa chúng con đây đều là những người tội lỗi, bất xứng. Thế nhưng, Chúa vẫn yêu mà đến với chúng con, cùng hiện diện với chúng con trong giờ chầu này và hơn cả, Chúa cùng đồng hành với mỗi gia đình của chúng con trong cuộc sống vất vả hằng ngày. Lạy Chúa, Chúa đến để kêu gọi những con người tội lỗi trở về cùng Chúa, và hơn thế nữa, Chúa đã không loại trừ một người nào ra khỏi tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa, điều Chúa muốn là mỗi người nhận ra sự yếu đuối của mình, thân phận tội lỗi của mình khi đứng trước tôn nhan Chúa, để có thể đón nhận được sự yêu thương và tha thứ của Chúa. Xin  Chúa luôn là nguồn trợ lực cho gia đình chúng con để mỗi người trong gia đình luôn biết sống theo bổn phận và trách nhiệm của mình, hầu trở nên môn đệ đích thực của Chúa.

(thinh lặng)

 

  • “Tất cả những ai tự nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nâng lên”.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi người trong chúng con đều mang trong mình những cái tôi khác nhau, có những cái tôi thể hiện ra bên ngoài, nhưng còn đâu đó ẩn giấu bên trong mình. Lạy Chúa, trong gia đình chúng con, người làm chồng, làm cha luôn muốn thể hiện uy thế của mình, luôn coi mình là tâm điểm của gia đình, do đó, luôn tạo áp lực cho vợ, cho con. Cũng thế, người làm vợ, làm mẹ cũng không chịu thua, cũng luôn kể công, tính toán với chồng với con. Ngay cả những người con cũng muốn cho mình là hạt nhân của gia đình, luôn đòi hỏi và chạy theo sự ganh đua với bạn bè đồng trang lứa mà không nghĩ gì đến cha mẹ đang vất vả với lao động hằng ngày.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người trong gia đình chúng con biết loại trừ đi cái tôi kiêu ngạo, ích kỷ, và thay vào đó là sự tự hạ và hy sinh, để sống đúng bổn phận của mình, đồng thời, luôn biết yêu thương tha thứ, đón nhận và phục vụ lẫn nhau trong mọi phút giây của đời sống hằng ngày.

(hát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã khiêm nhường, tự hạ để đến với chúng con và đồng hành với chúng con trong cuộc sống. Xin Chúa luôn giúp chúng con nhìn nhận sự yếu đuối của bản thân và sự thiếu thốn nơi người bạn đồng hành, để cùng bổ túc cho nhau trên hành trình của đời sống gia đình. Xin cho mỗi người luôn nhận ra được cái tôi của mình, luôn biết khiêm nhường trước mặt nhau để có thể trở nên gương sáng cho tha nhân và cùng nhau xây dựng gia đình hiệp nhất yêu thương trong tình yêu của Chúa. Amen.